Làng mật mía xứ Thanh "cháy hàng" trong những ngày cận Tết

23/01/2019 09:36
Mật mía được làm ra đến đâu, thương lái đến mua đến đó, dù năm nay, làng mật mía Lâm Thành, xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (tỉnh Thanh Hóa) đã cho ra lò nhiều mật hơn so với năm trước. Tuy nhiên, hiện, lượng mật vẫn không đủ để cung cấp cho thị trường tết.

Theo nhiều người làng Lâm Thành cho biết, ở Thanh Hóa nói riêng và các tỉnh miền Trung nói chung, mật mía được xem là món khoái khẩu để thưởng thức cùng bánh chưng và dưa hành trong ngày tết.

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 1.

Làng mật mía Lâm Thành, xã Thành Kim, huyện Thạch Thành (Thanh Hóa) những ngày này luôn hoạt động hết công xuất . Ảnh: Quách Du

Xuất phát từ nhu cầu trên, nghề mật mía đã được dân làng làm từ xa xưa, đến nay, nghề này vẫn được duy trì, thậm chí, được đầu tư máy móc và mở rộng quy mô.

Anh Đỗ Văn Dương (41 tuổi, trú xã Thành Kim, huyện Thạch Thành) cho biết, đây là nghề truyền thống của gia đình, từ ông cha truyền lại. Làm nghề này tuy vất vả, nhưng đổi lại thu nhập cũng ổn, nhiều gia đình đã trở nên khấm khá hơn nhờ mật mía.

“Hàng năm, cứ vào độ tháng 11 âm lịch, cả làng lại thu gom mía về rồi nổi lò nấu mật. Để cho ra lò những giọt mật ngon, chúng tôi phải thức dậy từ sáng sớm để ép mía và đun mật. Các công đoạn đều hết sức công phu, đặc biệt, nếu lơ đễnh phút nào nồi mật có thể hỏng như chơi”. – anh Dương chia sẻ.

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 2.

Anh Đỗ Văn Dương (chủ lò mật mía tại thôn Lâm Thành) cho biết, nghề làm mật đã có từ rất lâu và được truyền từ đời này qua đời khác. Ảnh Quách Du

Anh Dương cho biết thêm, mỗi ngày gia đình làm ra từ 5 đến 6 tạ mật để cung ứng mật cho khắp các tỉnh. Hiện, giá mật tại lò khoảng 10 nghìn đồng/1kg. “Trừ các chi phí nguyên liệu, công nhân, mỗi ngày gia đình cũng thu về vài triệu đồng” – anh Dương chia sẻ.

Chị Nguyễn Thị Hoa (43 tuổi, một chủ lò mật mía tại thôn Lâm Thành) cho hay, năm nay gia đình ép khoảng 400-500 tấn mía nguyên liệu để nấu mật, phục vụ bà con ăn tết. Mặc dù năm nay lượng mật làm ra nhiều so với các năm, tuy nhiên, hiện tại lượng mật không đủ để bán ra thị trường.

“Làm tuy vất vả, thế nhưng, thành quả cũng được. Sau nhiều năm làm mật mía, gia đình tôi cũng cất xây được ngôi nhà 2 tầng khang trang. Nếu không có nghề mật mía mà chỉ trông chờ vào mấy sào lúa thì ăn còn thiếu, huống gì xây nhà, lo cho con cái” – chị Hoa phấn khởi nói.

Được biết, hiện, cả làng Lâm Thành có 20 lò nấu mật mía. Tất cả các lò đều đang hoạt động hết công suất.

Một số hình ảnh về các công đoạn làm ra những giọt mật mía:

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 3.

Cây mía được ép ra để lấy nước...

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 4.
Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 5.

..và cho vào nồi đun trong khoảng 5 giờ đồng hồ thì chín. Ảnh: Quách Du

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 6.
Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 7.

Bã mía ép sau khi ép, được tận dụng làm chất đốt để nấu mật. Ảnh: Quách Du

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 8.
Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 9.

Để có mật ngon, một khâu khá quan tronglọc bọt va cặn của mật. Ảnh: Quách Du

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 10.
Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 11.

Sau khi mật để nguội, sánh đặc thì được bỏ vào can hoặc bao tải để xuất bán. Ảnh: Quách Du

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 12.
Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 13.

Tại làng mật Lâm Thành, những ngày này luôn tấp nập những thương lái đến mua mật. Ảnh: Quách Du

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 14.
Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 15.
Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 16.

Nhờ mật mía, nhiều hộ dân đã thoát nghèo và làm giàu trên chính quê hương. Ảnh: Quách Du

Làng mật mía xứ Thanh cháy hàng trong những ngày cận Tết - Ảnh 17.

Những can mật đã sẵn sàng để phục vụ người dân ăn tết. Ảnh: Quách Du

Tin mới

Sát hạch lái xe: Hết thời học mẹo
9 giờ trước
Bộ đề thi sát hạch lái xe được xây dựng để đánh giá toàn diện kiến thức, kỹ năng xử lý giao thông... của thí sinh.
Khung cảnh lạ lùng tại chợ thuốc quận 10 - TP.HCM: Hàng loạt quầy cửa đóng then cài, 1 chủ hiệu thuốc phải thốt lên điều khó hiểu
9 giờ trước
Từng là nơi buôn bán tấp nập, chợ thuốc TP HCM (quận 10 - TP HCM) nay trở nên vắng lặng bất thường.
Một lô hàng 22 tấn của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc mở toang cánh cửa tỷ đô
9 giờ trước
Đây là hướng đi chiến lược trong năm 2025 của Việt Nam tại thị trường tỷ dân.
Giá vàng liên tục giảm sâu, nên mua vào hay bán ra?
9 giờ trước
Giá vàng trong nước liên tục giảm trong nhiều phiên gần đây, khiến nhiều người băn khoăn nên mua vào hay bán ra lúc này?
Hải quan Trung Quốc liên tục bắt giữ hàng trăm búp bê Labubu
10 giờ trước
Không phải ma túy, cũng chẳng phải vũ khí, những gì được lực lượng hải quan Trung Quốc trưng bày tang vật bị bắt giữ là... những vali đầy thú nhồi bông.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

34.686.140 VNĐ / tấn

158.50 JPY / kg

0.64 %

+ 1.00

Đường

SUGAR

9.672.175 VNĐ / tấn

16.86 UScents / lb

0.12 %

- 0.02

Cacao

COCOA

250.561.024 VNĐ / tấn

9,629.00 USD / mt

1.64 %

+ 155.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

196.036.520 VNĐ / tấn

341.72 UScents / lb

0.42 %

- 1.45

Gạo

RICE

15.836 VNĐ / tấn

13.38 USD / CWT

0.89 %

- 0.12

Đậu nành

SOYBEANS

9.920.765 VNĐ / tấn

1,037.60 UScents / bu

0.40 %

+ 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.460.285 VNĐ / tấn

294.95 USD / ust

0.36 %

+ 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Thị trường ngày 3/6: Giá dầu tăng mạnh gần 3%, cà phê robusta thấp nhất 7 tháng
11 giờ trước
Chốt phiên giao dịch ngày 2/6, giá dầu tăng mạnh gần 3%, khí tự nhiên và vàng cao nhất 3 tuần, bạc cao nhất hơn 7 tháng, trong khi giá cà phê robusta thấp nhất 7 tháng.
Đại diện C.P Việt Nam thừa nhận hình ảnh "tố" heo bệnh là thật, chủ cơ sở giết mổ gia công chia sẻ thông tin nóng
14 giờ trước
Trong buổi làm việc với đoàn liên ngành do Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Hậu Giang chủ trì, đại diện công ty C.P. Việt Nam thừa nhận hình ảnh heo 'có dấu hiệu bất thường' được chụp tại cơ sở giết mổ Dững Nga và đã được huỷ tại lò mổ, nấu cho cá ăn.
Tin giả gây hại cho thị trường sầu riêng
15 giờ trước
Trong bối cảnh ngành sầu riêng đang đứng trước “ngã rẽ” quan trọng trên đường đua xuất khẩu, việc bảo vệ và củng cố niềm tin với thị trường trở thành nhiệm vụ không thể xem nhẹ.
Một loại lá dân dã của Việt Nam bất ngờ được săn lùng với giá đắt đỏ: Xuất khẩu tăng 300%, là vị dược liệu quý hiếm ít quốc gia sở hữu
16 giờ trước
Loại lá này còn là bài thuốc quý đối với sức khỏe với những công dụng bất ngờ.