Làng vua ban "Mỹ tục khả phong": Gian hùng đến phách lạc hồn siêu

04/03/2020 15:03
Làng Lạc Thổ xưa (nay là Lạc Thổ Nam, Lạc Thổ Bắc, khu phố Hồ và khu Bến Hồ) thuộc thị trấn Hồ, huyện Thuận Thành (tỉnh Bắc Ninh), nằm ven dòng sông Đuống chở nặng phù sa. Đất và người nơi đây bao đời vun đắp, gìn giữ những nét văn hoá đặc sắc để đến hôm nay, người dân vẫn tự hào, phát huy truyền thống quý báu ấy.

Xưa, Lạc Thổ là đơn vị cấp xã của tổng Đông Hồ, huyện Siêu Loại, phủ Thuận An, sau thuộc phủ Thuận Thành, là vùng đất địa văn hoá, chính trị, kinh tế, trên bến dưới thuyền, buôn bán tấp nập.

Với cảnh quan thiên nhiên nên thơ, hữu tình, mang nét đẹp đặc trưng, Lạc Thổ được vua Tự Đức triều Nguyễn phong tặng là làng quê “Mỹ tục khả phong”. 

lang vua ban "my tuc kha phong": gian hung den phach lac hon sieu hinh anh 1

Làng Lạc Thổ Bắc ngày càng phát triển trong sự bình yên, môi trường trong sạch.

Hiện trong các di tích lịch sử nơi đây vẫn còn đôi câu đối do cụ cử nhân, tiên chỉ làng Nguyễn Xuân Điềm phụng soạn, được dịch là: “Riêng một cõi trời, có đình, có chùa, bốn phương khoáng đạt thế rồng, quân tử dừng xe thoả nguyện phóng tầm mắt/Uy nghi một phương, đây chợ đây sông, đê quai ôm đê chính địa thế hiểm trở, gian hùng đến đây phách lạc hồn xiêu”.

Lạc Thổ còn là đất hiếu học, khoa bảng khi trong thời kỳ phong kiến có đến 7 Tiến sỹ, hơn 50 Cử nhân hiện vẫn được ghi tại văn chỉ của làng. 

Ông Lê Nho Thuận, Hội viên Hội VHNT tỉnh Bắc Ninh, dành nhiều tâm huyết nghiên cứu văn hoá dân gian ở Thuận Thành, là người Lạc Thổ. Ông rất tự hào mỗi khi nhắc đến quê mình: “Nhiều làng, nhiều xã ở Thuận Thành có những nét văn hoá đặc sắc, riêng có. Ở các khu vực thuộc làng Lạc Thổ xưa còn lưu giữ nhiều di tích, nét văn hoá cha ông. Cho dù cuộc sống có đổi thay, phát triển, thì những nét văn hoá ấy vẫn ăn sâu, bám rễ, là niềm tự hào của mỗi người dân”.

Theo lời giới thiệu, chúng tôi về tìm hiểu về văn hoá Lạc Thổ. Trong khuôn khổ một bài báo nhỏ khó có thể kể hết văn hoá tốt đẹp nơi đây, chỉ xin giới thiệu về hội thi gà Hồ và thú chơi tao nhã thả chim bồ câu bay. Ở Lạc Thổ từ xưa đã nổi tiếng với giống gà Hồ.

Gà Hồ trống có hai màu lông chính là đen ánh xanh (mã lĩnh) và đỏ đậm (giống màu quả mận chín, mã mận), đầu gộc, mào sít, đuôi nơm, chân to, màu da hạt đỗ nành, lưng vuông, ngực nở rộng, vóc dáng trường, trọng lượng lên đến 5-6kg, khi cất tiếng gáy vang dội xóm làng.

Gà mái có đầy đủ các tiêu chí giống như gà trống, có tới 3 màu lông là đất sét (mã thó), chim sẻ (mã sẻ) và vỏ quả nhãn (mã nhãn), bé hơn gà trống. Thịt gà Hồ thơm, ngon nức tiếng, từng là vật phẩm tiến Vua thời xưa. Gà Hồ được xem là biểu tượng cho người quân tử với đức tính: Vũ - Dũng - Tín.

Trong tâm thức của người Lạc Thổ luôn coi gà Hồ như biểu tượng “Linh vật làng”. Mỗi dịp lễ, tết trên mâm lễ cúng tổ tiên và thành hoàng làng luôn có gà Hồ. Sách “Bắc Ninh dư địa chí” từng ghi: “Xã này thờ thần, lấy gà làm giống quý… con to nặng 12 đến 13 cân ta, con bé không dưới 8 đến 9 cân ta”. 

Theo ông Nguyễn Đăng Chung, Trưởng Ban công tác mặt trận làng Lạc Thổ Bắc, Chủ nhiệm CLB chăn nuôi gà Hồ: Tục lệ nuôi gà thờ có từ lâu đời, song được hoàn mỹ kể từ thời Minh Mệnh thứ 18 (1837) khi các bô lão trong làng khuyến khích dân chúng phát triển chăn nuôi, đặc biệt là gà Hồ, chim bồ câu bay.

lang vua ban "my tuc kha phong": gian hung den phach lac hon sieu hinh anh 2

Hằng năm làng tổ chức lễ khao trầu, trong ngày lễ có tục thi gà thờ. Lúc ấy làng có 17 giáp, mỗi giáp có một giáp trưởng chịu trách nhiệm liên lạc với các chức dịch xã để nhận phần việc cho giáp mình, do vậy tuỳ theo giáp định lấy số người phải nuôi gà trống để dự thi cùng làng.

Gà được chọn từ nhỏ, thường là những con lưng vuông, mình trường, được nuôi vỗ cẩn thận. Đến ngày dự thi, gà luộc chín, bày ra mâm thau, đầu cổ vươn cao, thân mập, tròn, da gà có màu vàng bóng, hai cánh xoè ra, chân quỳ như đang bay, mỏ ngậm hoa hồng và mảnh giấy hồng ghi tên người nuôi.

Gà Hồ thờ được rước ra nghè tế thần hoàng. Khi việc tế lễ xong, mang gà ra cân (bỏ lòng và tiết), con nào to nhất sẽ được nhận thưởng. Người Nhất được một cơi trầu và ba quan tiền, Nhì được một cơi trầu và hai quan tiền và giải Ba được một cơi trầu và một quan tiền.

Nhà nào nuôi gà Nhất 3 năm liên tiếp được tặng chức “Trưởng hoá”, là người lo việc chứa và phục dịch các tiệc ăn uống của làng trong một năm, miễn tuần canh, phu đê, tạp dịch.

Hiện nay, hội thi gà Hồ ít được tổ chức, song năm nào cũng trưng bày gà Hồ vào hội làng và dịp lễ hội Kinh Dương Vương (thôn Á Lữ, xã Đại Đồng Thành) để giới thiệu đến du khách gần xa. Hiện nay, có nhiều hộ nuôi gà Hồ, nhiều thì 300-400 con, nhà ít thì 30-50 con. CLB chăn nuôi gà Hồ có 32 thành viên.

Gia đình nhà ông Nguyễn Đăng Chung cũng xây dựng khu chăn nuôi, mua máy ấp trứng... Với giá hiện nay khoảng 400 - 500 nghìn đồng/kg gà thịt đem lại cho gia đình ông thu nhập đáng kể.Ở Lạc Thổ còn có thú chơi thả chim bồ câu bay.

Ông Nguyễn Thế A ở làng Lạc Thổ Nam, Tết này đã ở tuổi 80, sức khoẻ không còn như xưa nhưng hằng ngày vẫn quan tâm, chăm sóc và huấn luyện đàn chim. Ông chẳng biết thú chơi này có từ bao giờ, chỉ biết thủa nhỏ thường theo bố và người trong làng gánh những lồng chim đến các lễ hội trong và ngoài tỉnh để tham dự, giải thưởng đạt được chẳng thể kể xiết.

“Thú chơi chim bồ câu bay có lúc thăng, lúc trầm do điều kiện đất nước có chiến tranh hay còn khó khăn. Những năm gần đây, khi kinh tế phát triển, nhiều người trong làng đã tìm lại thú chơi tao nhã này, hiện có hơn 30 người chơi, có đàn lên đến gần trăm con, mừng hơn là có nhiều người trẻ theo đuổi đam mê” - Ông A vừa huýt gọi đàn chim vừa hồ hởi.

Việc nuôi và huấn luyện chim bồ câu bay rất tốn kém và công phu. Cẩn thận, tỷ mỷ từ việc chọn lựa giống, nuôi, ghép đàn rồi huấn luyện…vất vả tối ngày nhưng nhiều người vẫn say mê. Xoay quanh thú chơi này, có khá nhiều câu chuyện thú vị, ví như thời gian khó, có nhà con phải ăn cơm độn sắn, độn khoai nhưng ông bố vẫn “trộm” gạo, thóc của vợ để cho chim ăn; hay như mang chim đi thi bị lạc, phải lăn lộn tìm kiếm mấy chục cây số, mất hằng tuần để xin lại…

Hiện nay, hội thi chim bồ câu bay diễn ra một năm 2 lần ở Lạc Thổ, người chơi chim thường bảo nhau không tham gia thi khi làng tổ chức mà chỉ dành cho người ở ngoài, bởi nếu cho “nổ” đàn tại làng sẽ giật hết giải…Thời gian qua đi, làng quê Lạc Thổ hôm nay hoà nhịp cùng quê hương, đất nước vươn mình mạnh mẽ. Đi đến các xóm, thôn đâu đâu cũng thấy nhà tầng, nhà mái bằng, đời sống người dân từng bước được nâng cao.

Theo ông Nguyễn Đăng Chung, Trưởng Ban công tác mặt trận làng Lạc Thổ Bắc thì: “Kinh tế phát triển, thôn quan tâm gìn giữ và phát huy những giá trị văn hoá truyền thống, khuyến học, khuyến tài, xây dựng làng văn hoá góp phần nâng cao đời sống tinh thần trong nhân dân. Người dân Lạc Thổ học hành thành đạt, tham gia công tác giữ nhiều trọng trách khác nhau, hoặc kinh doanh, buôn bán, nhưng dù ở đâu, làm công việc gì thì vẫn giữ được nét văn hoá, truyền thống quê hương”...

Xuân bừng lên khắp làng quê Lạc Thổ, rạng ngời trên gương mặt mỗi người dân. Trên bầu trời mát lành, những cánh chim câu vút lên, mang theo những khát vọng về tự do, hoà bình, về quê hương, đất nước không ngừng đổi mới, vươn lên!  

Tin mới

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng được giao nhiệm vụ quan trọng tại Trung tâm tài chính quốc tế
10 giờ trước
Theo quyết định của Thủ tướng, bà Nguyễn Thị Hồng là Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam.
Bỏ thuế khoán từ 1/1/2026: Hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh cần chuẩn bị gì?
9 giờ trước
Từ 1/1/2026, cơ chế thuế khoán chính thức được thay bằng phương thức kê khai theo doanh thu thực tế, tác động tới hơn 2,5 triệu hộ kinh doanh. Trước thời điểm áp dụng, các hộ kinh doanh cần sớm rà soát doanh thu, chuẩn bị sổ sách và hóa đơn điện tử để tránh lúng túng khi chính sách mới có hiệu lực.
Trung Quốc triệt phá đường dây buôn lậu mẫu máu phụ nữ mang thai quy mô lớn
9 giờ trước
Cơ quan Hải quan thành phố Quảng Châu (Trung Quốc) mới đây đã triệt phá thành công một vụ buôn lậu đặc biệt nghiêm trọng.
Bộ Công an trực tiếp điều tra quy trình xả lũ Thủy điện Sông Ba Hạ
9 giờ trước
Lãnh đạo UBND tỉnh Đắk Lắk xác nhận cơ quan chức năng đang tiến hành làm việc để làm rõ quy trình vận hành xả lũ tại Thủy điện Sông Ba Hạ sau đợt thiên tai gây thiệt hại kỷ lục về người và tài sản tại khu vực phía Đông của tỉnh.
Lễ khánh thành Cara River Park chào mừng Đại hội XIV: Dấu ấn Tổng thầu VictoryCons
9 giờ trước
Sáng ngày 19/12/2025, tại quận Cái Răng, TP. Cần Thơ, Khu căn hộ chung cư Kim Cương Xanh – Cara River Park chính thức được khánh thành.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.362.652 VNĐ / tấn

175.30 JPY / kg

0.40 %

- 0.70

Đường

SUGAR

8.594.973 VNĐ / tấn

14.81 UScents / lb

2.28 %

+ 0.33

Cacao

COCOA

153.509.572 VNĐ / tấn

5,831.50 USD / mt

1.73 %

- 102.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

197.852.672 VNĐ / tấn

340.92 UScents / lb

1.18 %

- 4.08

Gạo

RICE

11.686 VNĐ / tấn

9.76 USD / CWT

1.90 %

+ 0.18

Đậu nành

SOYBEANS

10.137.732 VNĐ / tấn

1,048.10 UScents / bu

0.39 %

- 4.10

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.738.609 VNĐ / tấn

301.15 USD / ust

0.38 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Ông Putin cảnh báo đòn hiểm với EU: Chiếm tài sản Nga không chỉ mất uy tín mà còn buộc phải trả lại
8 giờ trước
Cảnh báo gay gắt được Tổng thống Nga Vladimir Putin đưa ra trong cuộc họp báo cuối năm diễn ra vào ngày 19/12.
Một ý tưởng của Elon Musk bị đánh giá là "điên rồ", nhưng quốc gia này đã âm thầm hiện thực hóa nó
8 giờ trước
Kết quả vượt xa tưởng tượng của dư luận.
Mỹ: Nghi phạm trong vụ xả súng tại Đại học Brown tự sát
8 giờ trước
Một người đàn ông bị tình nghi liên quan đến vụ xả súng tại Đại học Brown đã tự sát trong nhà kho ở bang New Hampshire.
Người bạn tỷ phú của ông Musk tiếp quản NASA
7 giờ trước
Thượng viện Mỹ đã phê chuẩn Jared Isaacman, một tỷ phú kiêm phi hành gia tư nhân, làm người đứng đầu mới của NASA.