Lao động về nước trước hạn do dịch bệnh hoặc chiến tranh được hỗ trợ tối đa 20 triệu đồng

13/03/2022 20:51
Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành quyết định mới về hoạt động, quản lý và các mức chi của Quỹ hỗ trợ việc làm ngoài nước cho người lao động với nhiều nội dung đáng chú ý.

Theo đó, trường hợp người lao động đi làm việc ở nước ngoài phải về nước trước thời hạn do bị tai nạn lao động hoặc tai nạn rủi ro, ốm đau bệnh tật đến mức không còn khả năng tiếp tục làm việc sẽ được hỗ trợ từ 10-30 triệu đồng/trường hợp.

Trường hợp người lao động phải về nước trước thời hạn vì doanh nghiệp (chủ sử dụng lao động) bị giải thể, thu hẹp sản xuất do thiên tai, dịch bệnh, bất ổn chính trị, chiến tranh, suy thoái kinh tế hoặc lý do bất khả kháng khác sẽ được hỗ trợ từ 7-20 triệu đồng.

Người lao động về nước trước thời hạn do đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi bị người sử dụng lao động ngược đãi, cưỡng bức lao động hoặc có nguy cơ rõ ràng đe dọa trực tiếp đến tính mạng sức khỏe, hoặc bị quấy rối tình dục trong thời làm việc ở nước ngoài sẽ được hỗ trợ từ 7-20 triệu đồng.

Ngoài ra, người lao động còn được hỗ trợ chi phí trong việc giải quyết tranh chấp phát sinh, như hỗ trợ chi phí thuê luật sư, tư vấn pháp lý, án phí. Mức hỗ trợ bằng 50% chi phí thuê luật sư, tối đa 50 triệu đồng/người, trường hợp liên quan đến nhiều người mức hỗ trợ tối đa 100 triệu đồng.

Trường hợp lao động bị chết, mất tích trong thời gian làm việc ở nước ngoài, nhân thân của người lao động sẽ được hỗ trợ 40 triệu đồng.

Bên cạnh đó, đối với các lao động về nước trước thời hạn do các nguyên nhân trên cũng sẽ được quỹ hỗ trợ đào tạo chuyển đổi nghề với mức 1 triệu đồng/tháng, tối đa 6 tháng.

Để nhận được hỗ trợ, người lao động hoặc người được lao động ủy quyền có thể làm hồ sơ gửi trực tuyến, trực tiếp thông qua doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân, sau đó gửi về Cơ quan điều hành Qũy hỗ trợ việc làm ngoài nước (Bộ Lao động Thương binh và Xã hội). Trong thời gian 15 ngày làm việc từ khi nhận đủ hồ sơ, quỹ sẽ thực hiện việc hỗ trợ theo đề nghị của người lao động.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
10 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
10 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
9 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
9 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
9 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Dịp 12/12, người Việt mua xe máy online nhiều gấp 23 lần ngày thường trên một sàn TMĐT
9 giờ trước
Theo đại diện sàn TMĐT, điều này thể hiện sự thay đổi rõ nét trong hành vi tiêu dùng, cho thấy người Việt ngày càng tự tin mua các sản phẩm giá trị lớn trên sàn TMĐT.
Khoai Lang Thang đã đến mức độ này rồi hả?
8 giờ trước
Xem đến đâu là phải wow đến đó luôn đó!
Cận cảnh lô xe gần 2.100 chiếc vừa cập cảng TPHCM
5 giờ trước
Đây đều là những mẫu xe đang có sức tiêu thụ tốt trên thị trường, phục vụ nhu cầu mua sắm tăng cao dịp cuối năm
Ngay nhà sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới cũng thừa nhận: Phải đến 2028 thì khủng hoảng giá RAM may ra mới kết thúc
4 giờ trước
Tình trạng thiếu hụt DRAM nhiều khả năng kéo dài ít nhất đến năm 2028, khi nguồn lực sản xuất tiếp tục được ưu tiên cho AI và máy chủ thay vì PC tiêu dùng.