Lập công ty “ma” vay hàng nghìn tỷ đồng

25/07/2018 10:54
Các giám đốc công ty được bị cáo Phạm Công Danh “dựng lên” từ tài xế, lái xe, nhân viên tiếp thị…của Tập đoàn Thiên Thanh để hợp thức hóa thủ tục vay 4.700 tỷ đồng của BIDV.

Sáng 25/7, đại diện VKSND tiếp tục công bố cáo trạng truy tố bị cáo Phạm Công Danh (53 tuổi, nguyên Chủ tịch HĐQT VNCB), Trầm Bê (59 tuổi, nguyên Phó Chủ tịch thường trực HĐQT, kiêm Chủ tịch Hội đồng tín dụng Sacombank) và 44 bị cáo khác có liên quan đến vụ án “Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Theo đó, đối với hành vi cố ý làm trái của Phạm Công Danh và đồng phạm trong việc dùng tiền gửi của VNCB tại Ngân hàng BIDV và trả nợ thay cho 12 công ty của Danh vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỷ đồng.

Lập công ty “ma” vay hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 1.

Bị cáo Phạm Công Danh. Ảnh Văn Minh

Do cần tiền để tăng vốn điều lệ VNCB, tháng 9/2013, Phạm Công Danh đến gặp ông Đoàn Ánh Sáng (Phó tổng giám đốc BIDV) đặt vấn đề vay tiền của BIDV. Sau khi được lãnh đạo BIDV đồng ý cho vay, bị cáo Phạm Công Danh về chỉ đạo cấp dưới chọn 12 công ty để lập hồ sơ vay vốn.

Bị cáo Phạm Công Danh cũng dùng tài sản gồm 6 lô đất sân vận động Chi Lăng (TP.Đà Nẵng) và 3.070 tỷ đồng tiền gửi của VNCB tại BIDV để bảo lãnh các khoản vay và được BIDV chấp thuận giải ngân cho vay với tổng số tiền 4.700 tỷ đồng.

Lập công ty “ma” vay hàng nghìn tỷ đồng - Ảnh 2.

Các bị cáo được đưa vào phiên tòa xét xử. Ảnh Văn Minh


Thực tế, các công ty này của bị cáo Danh không có bất kỳ hoạt động kinh doanh gì. Các giám đốc công ty được Danh “dựng lên” từ tài xế, lái xe, nhân viên tiếp thị…của Tập đoàn Thiên Thanh để hợp thức hóa thủ tục vay vốn.

Những “giám đốc” này được bị cáo Phạm Công Danh trả lương từ 5-10 triệu đồng/tháng, công việc chỉ để ký các hồ sơ để vay vốn với mục đích bổ sung vốn kinh doanh thu mua nguyên vật liệu xây dựng.

Tại cơ quan điều tra, các bị cáo là “giám đốc” các công ty vay vốn này cho rằng, mọi hoạt động của công ty đều không nắm dù làm lãnh đạo. Dù được đứng tên làm giám đốc nhưng công ty không có phòng ban, không có nhân viên.

Sau đó, ông Đoàn Ánh Sáng, Phó tổng giám đốc BIDV phê duyệt và chỉ đạo 12 tờ trình. Ông Trần Lục Lang, Phó tổng giám đốc BIDV ký duyệt. Đến tháng 10/2013, ông Trần Bắc Hà (nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV) ký 12 quyết định phê duyệt cho vay đối với 12 công ty của Phạm Công Danh.

Toàn bộ tiền vay được giải ngân chuyển khoản vào tài khoản 4 công ty cung cấp vật liệu xây dựng đầu vào cho 12 công ty vay vốn gồm: Công ty dịch vụ Hương Việt, Quốc Thắng, Thịnh Quốc và Thiên Trang Phạm.

Thực tế, sau khi vay 4.700 tỷ đồng của BIDV, các công ty vay vốn đều không kinh doanh theo phương án vay nợ nên không có hóa đơn, chứng từ gì kinh doanh vật liệu xây dựng, hồ sơ vay vốn là khống hoàn toàn.

Tại cơ quan điều tra, bị cáo Phạm Công Danh khai rằng số tiền 4.700 tỷ đồng được dùng chủ yếu vào mục đích tăng vốn điều lệ VNCB, số còn lại trả nợ cũ, chăm sóc khách hàng và trả lãi vay.

Gây thiệt hại hơn 6000 tỷ đồng

Cáo trạng truy tố Phạm Công Danh và 45 bị cáo có liên quan về các hành vi cố ý làm trái trong việc gửi tiền sang Ngân hàng Sacombank, cho vay, bảo lãnh và trả nợ thay cho 6 công ty do Danh lập ra gây thiệt hại hơn 1.800 tỷ đồng cho Ngân hàng Xây dựng Việt Nam (VNCB, nay là CB); hành vi cố ý làm trái trong việc dùng tiền gửi tại Ngân hàng Tiên Phong (TPBank) bảo lãnh và trả nợ thay cho 11 công ty vay vốn để mua trái phiếu của Tập đoàn Thiên Thanh và Công ty Trung Dung, gây thiệt hại cho VNCB hơn 1.700 tỷ đồng; hành vi cố ý làm trái trong việc dùng tiền gửi của VNCB tại Ngân hàng BIDV và trả nợ thay cho 12 công ty của Danh vay vốn, gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỷ đồng; Hành vi làm trái của Nguyễn Việt Hà và đồng phạm trong việc nhận ủy thác đầu tư số tiền 903 tỷ đồng từ VNCB qua Công ty Cổ phần quản lý Qũy Lộc Việt.



Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
4 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
4 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
4 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
5 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
5 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.