Lộ diện top 10 địa phương có tuổi thọ trung bình cao nhất cả nước

01/04/2022 06:22
Đông Nam Bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long là các vùng có tuổi thọ trung bình và chỉ số sức khỏe cao nhất cả nước. Trong khi đó, Tây Nguyên và Trung du và miền núi phía Bắc lại là những địa phương có chỉ số thấp nhất.

Gần đây, Tổng cục thống kê mới đưa ra báo cáo Chỉ số phát triển con người của Việt Nam giai đoạn 2016 – 2019.

Báo cáo cho thấy, tuổi thọ trung bình cả nước trong 5 năm từ 2016 – 2020 rơi vào khoảng 73. Trong giai đoạn này, tuổi thọ trung bình từ lúc sinh của các nước tăng 0,1 năm. Đến năm 2020, con số này dừng lại ở mức 73,7 tuổi.

Trong 6 vùng kinh tế – xã hội, Đông Nam Bộ luôn có tuổi thọ trung bình cao nhất với 76,2 vào năm 2020. Trong khi đó, Tây Nguyên lại là vùng có mức thấp nhất, giao động trong khoảng 70 – 71 tuổi qua các năm.

Lộ diện top 10 địa phương có tuổi thọ trung bình cao nhất cả nước - Ảnh 1.

Tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh của cả nước từ 2016 - 2022 theo vùng. Nguồn: TCTK.

Theo báo cáo của Tổng cục Thống kê, trong 63 tỉnh thành trên cả nước, 3 địa phương có tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh bình quân 5 năm từ 2016 – 2020 đứng đầu cả nước đều ở Đông Nam Bộ, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh với 76,5 năm, Bà Rịa – Vũng Tàu 76,4 năm. 

Các địa phương khác cũng nằm trong top 10 gồm có: Đà Nẵng, Tiền Giang, Cần Thơ, Long An, Bến Tre, Bình Dương và Vĩnh Long. Ngoài ra, Lai Châu là tỉnh có tuổi thọ trung bình tính từ lúc sinh bình quân 5 năm thấp nhất với 65,8 năm.

Nhìn chung, tuổi thọ trung bình của các địa phương tăng dần qua các năm. Chỉ có 5 địa phương có tuổi thọ trung bình năm 2020 giảm so với năm 2016 và 5 địa phương không thay đổi. Việc tuổi thọ trung bình giảm hoặc không thay đổi chủ yếu do có sự biến động mạnh về cơ cấu dân cư. Đặc biệt, những địa phương có tuổi thọ tăng với mức cao nhất là những tỉnh thành có tuổi thọ thấp và ở miền núi, vùng cao.

Lộ diện top 10 địa phương có tuổi thọ trung bình cao nhất cả nước - Ảnh 2.

10 địa phương có tuổi thọ trung bình bình quân 5 năm cao nhất. Nguồn: TCTK.

Do tuổi thọ trung bình tăng qua các năm nên chỉ số sức khỏe của các địa phương cũng ở mức khá cao. Năm 2016, chỉ số sức khỏe của cả nước là 0,822 và đến năm 2020, con số này là 0,826. Trung bình 1 năm, chỉ số sức khỏe của cả nước tăng 0,12%. 

Năm 2016, Thành phố Hồ Chí Minh là địa phương có chỉ số sức khỏe cao nhất cả nước với 0,869. Năm 2017 đứng đầu là Đồng Nai với 0,871. Thành phố Hồ Chí Minh và Đồng Nai là hai địa phương có chỉ số sức khỏe cao nhất vào năm 2018 với 0,871. Năm 2019 và 2020, Đồng Nai và Thành phố Hồ Chí Minh lần lượt giữ vị trí đầu tiên về chỉ số này với 0,872 và 0,869.

Dưới đây là top 10 địa phương có chỉ số sức khỏe cao nhất cả nước trong năm 2020. Có thể dễ dàng thấy rằng, các tỉnh thành có tuổi thọ trung bình cao cũng nằm trong top các địa phương có chỉ số sức khỏe cao do có sự tiến bộ trong công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cộng đồng.

Lộ diện top 10 địa phương có tuổi thọ trung bình cao nhất cả nước - Ảnh 3.

10 tỉnh thành có chỉ số sức khỏe cao nhất năm 2020. Nguồn: TCTK.

https://cafef.vn/lo-dien-top-10-dia-phuong-co-tuoi-tho-trung-binh-cao-nhat-ca-nuoc-20220331172132146.chn

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
5 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
6 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
6 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
8 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
8 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Không riêng Việt Nam, Su-30 được rất nhiều quốc gia chọn mua vì lý do đặc biệt này
12 giờ trước
Nhiều quốc gia sau khi cân nhắc với các lựa chọn phương Tây như Rafale cuối cùng đều chốt tiêm kích Su-30 của Nga.
Việt Nam rộng đường trong ngành kinh tế chục tỷ USD, rất "được lòng" người Mỹ
1 ngày trước
Việt Nam có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển ngành kinh tế này.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
1 ngày trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Ngoài hàng quán, bãi giữ xe, một dịch vụ bất ngờ “hốt bạc” trong ngày diễu binh, diễu hành
1 ngày trước
Dù phải trả một mức giá cao hơn cho dịch vụ xe ôm chở đến gần các điểm diễu binh, diễu hành nhưng người dân vẫn vui vẻ chi trả, thậm chí gửi thêm.