Lo ngại Fed rút kích thích, chứng khoán châu Á chật vật tăng điểm, vàng lao dốc

09/08/2021 10:04
Những số liệu việc làm mới làm dấy lên dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm các biện pháp kích thích trong lúc đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát đã vượt quá mức mục tiêu.

Phiên đầu tuần (9/8), chứng khoán châu Á chật vật đi tìm đà tăng trong khi giá các kim loại quý lao dốc. Nguyên nhân là do các nhà đầu tư coi số liệu việc làm mà nước Mỹ công bố thứ 6 tuần trước là dấu hiệu cho thấy Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ sớm thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế.

Trong khi chứng khoán Mỹ tương lai giảm điểm, thị trường Hồng Kông và Trung Quốc chỉ nhích nhẹ. Giá vàng rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 3 do triển vọng lãi suất tăng khiến kim loại quý trở nên kém hấp dẫn hơn so với các tài sản khác. Giá bạc cũng rơi xuống mức thấp nhất kể từ tháng 11.

Giá dầu thô kéo dài đà giảm giá từ tuần trước và đang có diễn biến tệ nhất kể từ tháng 10 do lo ngại biến chủng Delta sẽ khiến lực cầu sụt giảm nghiêm trọng trên toàn thế giới. Lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên mức khoảng 1,3%.

Theo số liệu được Bộ Lao động Mỹ công bố hôm 6/8, trong tháng 7 tăng trưởng việc làm của Mỹ mạnh nhất trong gần 1 năm trở lại đây. Tỷ lệ thất nghiệp cũng giảm, báo hiệu thị trường lao động đang có nhiều diễn biến tích cực dù vẫn gặp nhiều khó khăn về tuyển dụng.

Những số liệu này làm dấy lên dự đoán Fed sẽ bắt đầu cắt giảm các biện pháp kích thích trong lúc đang phải đối mặt với tỷ lệ lạm phát đã vượt quá mức mục tiêu bất chấp biến chủng Delta đang hoành hành. Chủ tịch Fed Dallas Robert Kaplan "đổ thêm dầu vào lửa" khi cho biết ông ủng hộ việc sớm điều chỉnh quy mô mua tài sản nhưng cần phải hành động từ từ.

Tuần này Mỹ sẽ công bố số liệu lạm phát – một chỉ báo quan trọng khác được nhà đầu tư hết sức quan tâm. Sau đó sẽ là hội nghị Jackson Hole.

"Có những lo ngại rằng nếu như nền kinh tế đang tăng trưởng rất, rất mạnh thì điều đó sẽ dẫn đến việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Nhiều khả năng Fed sẽ thông báo về chuyện taper (rút lại các biện pháp kích thích) ngay trong tháng 9 và chính thức taper từ cuối năm nay", Shane Oliver – chuyên gia kinh tế trưởng tại AMP Capital nói.

Tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã chững lại trong tháng 7, làm gia tăng lo ngại đà phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ phải đối mặt với những áp lực mới trong nửa cuối năm. Ngoài ra nhà đầu tư châu Á cũng để mắt đến tiến trình Quốc hội Mỹ thông qua gói đầu tư cơ sở hạ tầng trị giá 500 tỷ USD.

Về diễn biến dịch bệnh, tiến sĩ Anthony Fauci, chuyên gia bệnh truyền nhiễm hàng đầu của nước Mỹ, cho biết ông rất ủng hộ việc tăng tốc tiêm mũi vaccine thứ 3 cho những người có hệ miễn dịch yếu. Đây là dấu hiệu cho thấy biến chủng Delta đang tiếp tục khiến các nước phải thay đổi chiến lược chiến đấu với đại dịch như thế nào.

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
5 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
4 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
4 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
4 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
3 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
16 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
3 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
13/12/2025 04:10
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.