Lo sợ FED ra chính sách bất lợi, chứng khoán Mỹ "nằm im" bất chấp hứng khởi từ cuộc bầu cử giữa kỳ

09/11/2018 07:03
Cả 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đều có những biến động nhẹ trước thời điểm FED kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày về mức lãi suất.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 8/11, Dow Jones đóng cửa ở 26.191,22 điểm, tăng 10,92 điểm tương đương 0,04%. Trong khi đó, S&P 500 giảm 7,06 điểm, tương đương 0,25% xuống 2.806,83 điểm. NASDAQ cũng đóng cửa ở 7.530,80 điểm, giảm 39,87 điểm tương đương 0,53% so với phiên giao dịch trước đó.

Phản ứng của thị trường chứng khoán Mỹ trong ngày 8/10 hoàn toàn trái ngược với những gì diễn ra một ngày trước đó. Việc đảng Dân chủ giành được quyền kiểm soát Hạ viện Mỹ trở thành sự thúc đẩy mạnh mẽ cho các nhà đầu tư, dẫn tới việc thị trường tăng điểm mạnh mẽ với chỉ số đo nỗi sợ của các nhà đầu tư VIX giảm sâu.

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua, S&P 500 VIX đã tăng lên 2,2% so với phiên giao dịch trước đó, bắt nguồn từ việc ngóng chờ kết quả cuộc họp của FED. Diễn ra trong 2 ngày 7 và 8/11, cuộc họp đầu tiên của FED kể từ cú điều chỉnh nghiêm trọng hồi tháng 10 khiến các nhà đầu tư lo sợ dù dự báo FED không tăng lãi suất đã được đưa ra từ trước đó.

Giống như kỳ vọng của nhiều người, FED đã không tăng lãi suất sau cuộc họp tháng 11. Tuy nhiên, bản tuyên bố của FED nhấn mạnh họ sẽ "tiếp tục tăng lãi suất từ từ" trong tương lai. Bản tuyên bố ngắn gọn cũng hoàn toàn không đề cập tới những biến động của thị trường trong thời gian gần đây.

Tâm lý chờ đợi bao trùm phố Wall khi các nhà đầu tư cố gắng tìm manh mối nhằm dự báo bước đi của FED với chính sách tiền tệ trong tương lai. FED đã tăng lãi suất 3 lần trong năm nay và dự báo sẽ có thêm một lần tăng lãi suất nữa trong năm 2018. Nhiều khả năng, nó sẽ được đưa ra sau cuộc họp tháng 12 của FED.

Tim Courtney, chánh văn phòng đầu tư của Exencial Wealth Advisors, cho rằng: "Chúng tôi dự đoán FED sẽ có những động thái từ từ. Họ không muốn vấn đề xảy đến một cách đột ngột. FED chắc chắn khống muốn tự biến mình thành kẻ làm đảo ngược đường cong lợi nhuận".

Những diễn biến mới nhất trên thị trường chứng khoán Mỹ đã thổi bay sự hứng khởi của phiên giao dịch ngày 7/11, bắt nguồn từ kết quả cuộc bầu cử giữa kỳ của Mỹ. S&P 500 đã tăng 2% trong phiên giao dịch đó, tạo ra mức tăng sau lớn nhất sau một cuộc bầu cử giữa kỳ kể từ năm 1982.

Việc đảng Cộng hòa nắm Thượng viện, phe Dân chủ kiểm soát Hạ viện cũng được coi là viễn cảnh tươi sáng nhất với thị trường tài chính. Theo đó, những chính sách thân thiện với đầu tư, kinh doanh mà Tổng thống Donald Trump đưa ra sẽ không bị ảnh hưởng nhưng những động thái bốc đồng và khó đoán trước của ông chủ Nhà trắng sẽ bị kiềm chế, ngăn những đợt sóng gió bất ngờ với thị trường.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
5 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
23 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.