Loại quả được công nhận chất lượng nhất thế giới của Việt Nam thu về gần 1 tỷ USD, Trung Quốc, Mỹ đều ‘đặt gạch’ mua hàng

09/01/2024 08:05
Đây là loại trái cây chuẩn bị nốt gót sầu riêng gia nhập câu lạc bộ tỷ đô khi thu về gần 1 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm.
Loại quả được công nhận chất lượng nhất thế giới của Việt Nam thu về gần 1 tỷ USD, Trung Quốc, Mỹ đều ‘đặt gạch’ mua hàng - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê từ Tổng cục Hải quan, trong 10 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu dừa và các sản phẩm liên quan đạt 902,8 triệu USD, tăng 23,6% so với cùng kỳ năm 2022. Theo Hiệp hội Dừa Việt Nam, trong năm 2022 kim ngạch xuất khẩu dừa của Việt Nam đạt hơn 900 triệu USD, đứng thứ 4 về tổng giá trị trên thị trường dừa thế giới, đây là một thành tích đáng tự hào của trái dừa Việt Nam.

Nói về ngành dừa , từ xưa đến nay cây dừa đã gắn liền trong tâm trí cũng như đời sống người dân Việt. Đây là loại cây có tính ứng dụng cao, đem lại nguồn thu nhập lớn cho bà con nông dân. Hiện nay loại cây này đang được nhân giống và trồng rộng rãi trên khắp cả nước là Bến Tre nổi tiếng là xứ dừa lớn nhất Việt Nam.

Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh, đến cuối năm 2022, tổng diện tích dừa của tỉnh hơn 78.000 ha với diện tích đang cho trái là hơn 71.400 ha. Tổng sản lượng dừa của tỉnh ước khoảng 688 triệu trái/năm.

Hiện các sản phẩm từ dừa Bến Tre đã xuất qua hơn 100 quốc gia và vùng lãnh thổ. Phần lớn các sản phẩm của ngành chế biến dừa có giá trị gia tăng cao như: cơm dừa nạo sấy, bột sữa dừa , sữa dừa đóng hộp, nước dừa đóng hộp, dầu dừa tinh khiết, mỹ phẩm từ dừa …

Loại quả được công nhận chất lượng nhất thế giới của Việt Nam thu về gần 1 tỷ USD, Trung Quốc, Mỹ đều ‘đặt gạch’ mua hàng - Ảnh 2

Theo đánh giá của Phòng Thương mại Quốc tế ICC, Việt Nam là một quốc gia có năng suất và chất lượng trái cao nhất trên thế giới. Hiện tại, ngành dừa Việt Nam có vị trí quan trọng trên thế giới với diện tích trên 188 nghìn ha. Diện tích dừa Việt Nam chiếm 1,67% diện tích trên thế giới, 2,07% diện tích dừa châu Á. Nếu như năm 2010, diện tích dừa Việt Nam xếp thứ 6 trên thế giới thì đến năm 2021, diện tích dừa Việt Nam đã xếp thứ 5 trên thế giới.

Bước sang năm 2023, xuất khẩu dừa gặp nhiều khó khăn trước tình hình chung của nền kinh tế thế giới, tuy nhiên đã bứt phá trong quý 2 và quý 3 với tin vui từ các cường quốc lớn. Đầu tiên là việc Mỹ chấp thuận cho dừa Việt Nam vào thị trường không chỉ dừa tươi mà còn dừa nguyên trái, nguyên liệu.

Bên cạnh đó Trung Quốc cũng đã gửi thư rà soát sản lượng tiến tới nghiên cứu xuất khẩu chính ngạch trái dừa tươi, đến nay đã đàm phán đạt gần 60% và tương lai chắc chắn sẽ nhập dừa tươi của Việt Nam.

Với nhiều tín hiệu tích cực, hết năm 2023 kỳ vọng kim ngạch xuất khẩu dừa sẽ đạt 1 tỷ USD. Bước sang năm 2024, ngành phấn đấu xuất khẩu đạt hoặc vượt 1 tỷ USD.

Năm 2023 là năm bội thu đối với ngành rau quả của Việt Nam. Qua 11 tháng, xuất khẩu rau quả đạt khoảng 375 triệu USD, tăng 22,5% so với cùng kỳ năm ngoái, nâng tổng kim ngạch xuất khẩu qua 11 tháng của ngành hàng này đạt 5,2 tỷ USD, tăng 70% so với cùng kỳ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, năm 2023 xuất khẩu rau quả dự kiến sẽ đạt từ 5,5 - 5,6 tỷ USD. Đây là mức cao kỷ lục của ngành hàng này từ trước đến nay.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
7 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
6 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
6 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
5 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
5 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Không phải Trung Quốc hay Nhật Bản, một quốc gia châu Á làm trang trại trong nhà cao nhất thế giới: Có thể chứa 1,2 triệu cây rau, sản lượng 2.000 tấn mỗi năm
5 giờ trước
Trang trại có chiều cao 23,3m, được thiết kế theo mô hình canh tác thẳng đứng nhiều tầng với năng suất cao gấp 45 lần trên mỗi hecta.
Phát hiện 242 tấn vàng tại 4 khu vực cùng một mạch vàng mới
4 giờ trước
Phát hiện mới nhất này đóng góp đáng kể vào trữ lượng tài nguyên của quốc gia dầu mỏ này.
EU định bỏ giá trần dầu Nga, chuẩn bị tung 'đòn' rắn hơn nhắm thẳng vào nguồn thu của Moscow
4 giờ trước
EU tiếp tục tìm cách siết doanh thu năng lượng của Nga.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
2 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.