Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rauicon

 Có kích thước nhỉ xíu, nhưng loài sâu tơ đáng sợ lại đang tàn phá ở vựa rau lớn nhất Hà Nội, khiến nhiều hộ nông dân trồng rau nơi đây thất thu cả trăm triệu đồng.

 Có kích thước nhỉ xíu, nhưng loài sâu tơ đáng sợ lại đang tàn phá ở vựa rau lớn nhất Hà Nội, khiến nhiều hộ nông dân trồng rau nơi đây thất thu cả trăm triệu đồng.

Xã Tráng Việt (Mê Linh) được coi là vựa rau lớn nhất Hà Nội. Tại đây, rau thu hoạch không chỉ cung cấp cho các quận nội thành mà còn cho cả các tỉnh lân cận. Thế nhưng, những ngày nào, về xã Tráng Việt, không còn hành hỉnh những ruộng rau xanh tốt quanh năm như trước, thay vào đó là những ruộng rau khô héo, xác xơ, trơ trụi lá… khiến nhiều người xót xa.

Nhìn về phía ruộng củ cải trắng xoá đang khô cháy, bị sâu ăn nham nhở phía trước mặt mình, anh Đỗ Văn Nam ở thôn Đông Cao (Tráng Việt) than thở: "1,5 mẫu củ cải gần đến ngày thu hoạch của nhà tôi nay bị sâu tơ phá sạch”.

Anh Nam cho biết, anh đã có nhiều năm kinh nghiệm trồng rau màu bán. Đây cũng là nghề đem lại nguồn thu nhập chính của gia đình. Theo đó, thời điểm này mọi năm trên những ruộng rau đều có sâu xuất hiện nhưng không đáng kể, chỉ cần phun thuốc đều là ngăn chặn được.

Song năm nay thì khác, thời tiết nắng nóng kéo dài tạo điều kiện cho con sâu tơ sinh trưởng nhanh, tàn phá rau màu mạnh. Như nhà anh chuyên trồng củ cải, phần lá đã bị sâu ăn hết đến trơ trọi, phần củ bên dưới cũng không được to, chất lượng không thể bằng những vụ trước.

Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Sâu tơ xuất hiện và tấn công các cánh đồng rau màu tại xã Tráng Việt

“Hiện hơn 1 mẫu củ cải nhà tôi may có thương lái họ hẹn 2-3 hôm nữa về nhổ, thôi thì đành bán giá rẻ được bao nhiêu thì được, vớt vát được đồng nào hay đồng ấy nếu không tôi cũng bỏ ruộng này luôn”, anh Nam chia sẻ.

Mấy tháng trước, củ cải bán vẫn được giá, dao động 5.000-7.000 đồng/kg nhưng từ sau dịch Covid-19, giá rau xuống rẻ, bán tại ruộng chỉ khoảng 1.000-2.000 đồng/kg củ cải tùy loại xấu đẹp nên nhiều nhà họ bỏ không chăm bón, phun thuốc nữa, vì càng làm càng lỗ cộng thêm yếu tố thời tiết nên vụ này mùa màng thất thu. Vụ này gia đình anh ước tính thiệt hại khoảng 40-50 triệu đồng, anh Nam cho hay.

Cùng chung cảnh ngộ, gia đình cô Nguyễn Thị Thiết ở xóm 4, thôn Đông Cao cũng bị thiệt hại gần 2 mẫu rau trồng cải củ, cải ngồng …, cây chết khô, trơ trọi lá vì nắng và sâu tơ tàn phá.

Chỉ vào ruộng rau chăm bẵm khoảng 2 tháng đến khi thu hoạch thì mất hết của gia đình mình, cô Thiết cho hay, thời điểm tháng 4-6 nắng nóng kéo dài, sâu tơ càng sinh trưởng mạnh. Mặc dù sâu có kích thước nhỏ nhưng sức tàn phá khủng khiếp, “đánh thuốc” không hết được nên nhiều nhà coi như mất trắng vụ rau này.

Mọi năm giá củ cải dao động 7.000-8.000 đồng/kg, thậm chí có lúc lên 9.000-10.000 đồng/kg nhưng hơn 1 tháng nay, giá xuống chỉ còn 2.000-2.500 đồng/kg, làm không có lãi nên nhà cô bỏ không vì bán không ai mua.

Theo người nông dân nơi đây, chưa năm nào rau màu lại sâu tơ tàn phá nặng nề như năm nay. Ngoài củ cải, các thửa ruộng dưa chuột, dưa lê, cải ngồng… cũng bị con sâu tơ tấn công. Ước tính tại xã Tráng Việt có khoảng 100 ha rau màu bị thiệt hại vì con sâu này.

Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Những thửa ruộng củ cải trắng sắp cho thu hoạch nay bị con sâu tơ tàn phá
Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Các hộ dân trồng rau tại đây cho biết, dù phun thuốc trừ sâu nhưng vẫn không ăn thua
Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Ước tính gia đình ông Nam thiệt hại khoảng 40-50 triệu đồng vì con sâu tơ
Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Không chỉ củ cải, rau ngồng cải cũng bị sâu tơ ăn xơ xác
Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Nhiều ruộng rau màu gần như mất trắng
Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Đến dưa chuột cũng bị loài sâu này phá hoại
Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Ruộng dưa chuột đang dần héo úa, chết khô
Loài sâu đáng sợ tấn công, Hà Nội chết trắng cả đồng rau
Củ cải không đạt chất lượng, giá lại rẻ nên người nông dân nhổ đi vứt bỏ đầy đồng

Nhật Thanh

Tin mới

"Ông lớn" Agribank làm sạch dữ liệu 11 triệu khách hàng
11 giờ trước
Tính đến hết ngày 14/11/2025, cả ngành Ngân hàng đã có hơn 136,1 triệu hồ sơ khách hàng cá nhân (CIF) được đối chiếu sinh trắc học qua CCCD gắn chip hoặc ứng dụng VneID.
Vietjet nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ với thành tích triển khai ứng dụng sinh trắc học trong làm thủ tục bay toàn trình
11 giờ trước
Vietjet vừa được Thủ tướng Chính phủ trao tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai Đề án 06 của Chính phủ giai đoạn 2022–2025, góp phần vào sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.
TOP ngân hàng trả lãi tiết kiệm 7%/năm trở lên, gửi từ 6 tháng, chỉ cần số tiền vừa phải
10 giờ trước
Trong tháng 12/2025, nhiều ngân hàng đã điều chỉnh tăng lãi suất huy động, đưa mức lãi suất tiết kiệm từ 7%/năm quay trở lại ở kỳ hạn từ 6 tháng trở lên. Đáng chú ý, để hưởng mức lãi này, khách hàng không cần số tiền gửi lớn, mà chủ yếu phụ thuộc vào kỳ hạn và hình thức gửi.
FECON khởi công 2 dự án đường sắt trọng điểm
10 giờ trước
Ngày 19/12, Công ty Cổ phần FECON đồng loạt tham gia khởi công hai dự án hạ tầng giao thông quan trọng gồm tuyến Metro số 5 Hà Nội (đoạn Văn Cao – Hòa Lạc) và Dự án đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng.
Sau hôm nay 19/12, khi nào hành khách sẽ được bay tới sân bay Long Thành?
10 giờ trước
Đông đảo hành khách mong chờ được trải nghiệm sân bay quy mô nhất Việt Nam - sân bay Long Thành.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

0 VNĐ / tấn

0.00 JPY / kg

0.00 %

- 0.00

Đường

SUGAR

8.446.199 VNĐ / tấn

14.55 UScents / lb

0.48 %

+ 0.07

Cacao

COCOA

156.088.982 VNĐ / tấn

5,928.00 USD / mt

0.84 %

- 50.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Gạo

RICE

0 VNĐ / tấn

0.00 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / bu

0.00 %

- 0.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.743.703 VNĐ / tấn

301.25 USD / ust

0.35 %

- 1.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Cần Thơ khánh thành, khởi công nhiều dự án quy mô lớn
38 phút trước
Những dự án đa lĩnh vực này tiếp tục góp phần cho tăng trưởng, thúc đẩy thành phố phát triển nhanh, bền vững.
Hòa Phát khởi công Nhà máy sản xuất ray cao tốc và thép đặc biệt
49 phút trước
Sáng 19.12, Tập đoàn Hòa Phát tổ chức lễ khởi công dự án Nhà máy sản xuất ray và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
VPBank miễn phí chuyển tiền quốc tế, mở rộng trải nghiệm giao dịch toàn cầu
49 phút trước
VPBank chính thức triển khai ưu đãi miễn 100% phí dịch vụ chuyển tiền quốc tế, đồng thời nâng cấp mạnh mẽ tính năng chuyển tiền quốc tế trên VPBank NEO, mang đến trải nghiệm linh hoạt và tiết kiệm thời gian cho khách hàng trong mùa cao điểm cuối năm.
Muôn cách quản lý dòng tiền hộ kinh doanh, hết thời lòng vòng 'né' thuế
2 giờ trước
Bên cạnh yêu cầu hộ kinh doanh có trách nhiệm thông báo cho cơ quan thuế tất cả số tài khoản liên quan đến sản xuất, kinh doanh, ngành thuế còn khẳng định, có rất nhiều cách để quản lý doanh thu của hộ kinh doanh.