Loại trái cây quý tộc, nổi tiếng xa xỉ bất ngờ rớt giá, "rẻ chưa từng có": Vì sao?

18/02/2025 10:55
Loại trái cây nhập khẩu này lần đầu tiên xuống giá mạnh, rẻ chưa từng có.
Loại trái cây quý tộc, nổi tiếng xa xỉ bất ngờ rớt giá, "rẻ chưa từng có": Vì sao? - Ảnh 1

Cherry hay còn gọi là quả anh đào, có tên khoa học là Prunus Pseudocerasus. Đây là một trong những loại quả rất được ưa chuộng nhất thị trường trái cây nhập khẩu. Loại trái cây này có giá vô cùng đắt đỏ và được mệnh danh là loại quả quý tộc, chỉ dành cho nhà giàu. Bởi nhiều thời điểm, tại Việt Nam, cherry có giá lên tới 400.000 - 750.000 đồng/kg.

Tuy nhiên, mùa cherry năm nay, người tiêu dùng cực "sốc" khi giá loại quả này đột ngột lao dốc cực mạnh, rẻ chưa từng thấy. Các siêu thị và chợ truyền thống cũng đang bán cherry với giá rẻ, chỉ từ 189.000 - 199.000 đồng/kg.

Bên cạnh các cửa hàng hoa quả nhập khẩu, các siêu thị, năm nay, cherry đồng loạt "đổ bộ" chợ mạng.

Trên các nền tảng mạng xã hội, giá cherry được rao bán chỉ từ 120.000 -169.000 đồng/kg, thậm chí có nơi bán với giá chỉ 100.000 đồng/kg.

Nhiều người bán giới thiệu loại cherry với đủ các tiêu chí tươi, ngon, giòn và ngọt mà họ nói là được nhập khẩu từ Chile với giá rẻ chưa từng có.

Điều đáng nói là, có tài khoản livestream bán trên nền tảng mạng xã hội giới thiệu cherry Chile loại đóng thùng 5 kg giá chỉ 390.000 đồng, tức 78.000 đồng/kg. Còn nếu mua lẻ, cửa hàng bán lẻ hộp 500 gram với giá 45.000 đồng, tức 90.000 đồng/kg.

Loại trái cây quý tộc, nổi tiếng xa xỉ bất ngờ rớt giá, "rẻ chưa từng có": Vì sao? - Ảnh 2

Cherry ngập chợ mạng.

Loại trái cây quý tộc, nổi tiếng xa xỉ bất ngờ rớt giá, "rẻ chưa từng có": Vì sao? - Ảnh 3

Lý do giá cherry rẻ được cho là do sản lượng nhập khẩu từ Chile dồi dào. Cùng với đó, Trung Quốc đang siết chặt kiểm soát chất lượng, khiến các nhà nhập khẩu phải chuyển hướng sang các thị trường khác.

Việc giá cherry Chile liên tục giảm trong thời gian gần đây, theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, trước đó, tàu Saltoro chở 1.300 container cherry từ Chile sang Trung Quốc để cung cấp cho thị trường tỷ dân dịp Tết Nguyên đán.

Tuy nhiên, tàu lại gặp sự cố kỹ thuật nên sau Tết, lượng cherry này mới cập bến tại Trung Quốc. Việc con tàu chở cherry gặp sự cố cũng khiến lượng lớn cherry không kịp nhập về Trung Quốc, nên đã được đưa sang các thị trường khác tiêu thụ.

"Vì sự cố đó nên cherry Chile tràn ngập thị trường Trung Quốc, trong đó một số lượng cherry cũng đã được nhập vào Việt Nam nên giá của mặt hàng này trên thị trường đang siêu rẻ", ông Nguyên chia sẻ.

Ngoài ra, sản lượng cherry Chile năm nay tăng 60% so với năm ngoái, càng làm nguồn cung dư thừa. Cùng với đó, sau Tết Nguyên đán, để giải phóng hàng nhanh do nhu cầu mua sắm của người tiêu dùng giảm, người bán hàng đã liên tục giảm giá sâu các loại cherry Chile khiến cho giá mặt hàng này lao dốc không phanh.

Loại trái cây quý tộc, nổi tiếng xa xỉ bất ngờ rớt giá, "rẻ chưa từng có": Vì sao? - Ảnh 4

Theo Hiệp hội Rau quả Việt Nam, năm 2024, Việt Nam đã chi gần 48,5 triệu USD để nhập khẩu cherry , nhiều hơn so với các mặt hàng nổi tiếng khác như kiwi 21,9 triệu USD, dâu tây 11,9 triệu USD.

Hiện tại, trên thị trường Việt Nam có nhiều chủng loại cherry khác nhau nên mức giá cũng có sự khác biệt. Cherry của Úc và New Zealand vận chuyển bằng đường hàng không đang rao bán với giá phổ biến từ 500.000 - 700.000 đồng/kg, thấp nhất là 399.000 đồng/kg.

Đối với loại cherry giá rẻ thường có size nhỏ, mềm, héo, rụng cuống, không còn giòn, ngọt như hàng tươi. Nhận xét về chất lượng của những trái cherry giá rẻ này, nhiều người tiêu dùng cho rằng, loại quả này có vị na ná mận Tây Bắc, thậm chí là nhạt nhẽo hơn, nhiều trái còn có vị hơi ủng ủng vì để lâu.

Tin mới

Vì sao không nên đánh thuế mua bán vàng bây giờ?
10 giờ trước
Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) vừa đề xuất biện pháp góp phần ổn định thị trường vàng bằng cách áp 10% thuế giá trị gia tăng (VAT) trên hóa đơn bán hàng với vàng miếng, vàng trang sức. Thế nhưng, chuyên gia cho rằng, việc đánh thuế vàng cần cân nhắc sao cho thỏa đáng tránh việc “thuế chồng thuế”.
Sau tiếng nổ lớn, Trung Quốc đưa thành công 4 con chuột vào vũ trụ: Rốt cuộc họ đang toan tính điều gì?
10 giờ trước
Đây là một phần trong kế hoạch chạy đua với Mỹ và Nga.
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung: Có phải tín hiệu mừng cho cả hai nước?
9 giờ trước
Nhìn bề ngoài, những tiêu đề bài báo từ cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cho thấy một chiến thắng lớn với cả hai bên. Nhưng theo CNN, ngay cả khi Mỹ - Trung đạt được thỏa thuận, thì những điều khoản này vẫn khó có thể tác động đến hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
"Mỏ vàng" triệu đô của tỷ phú Trần Đình Long lộ diện: "Vũ khí bí mật" mới giúp vua thép kiếm bội tiền
9 giờ trước
Mảng kinh doanh này đóng góp tỷ trọng lớn thứ 2 vào doanh thu và lợi nhuận sau thuế hợp nhất cho tập đoàn.
Tem phiếu thực phẩm ở Mỹ có từ bao giờ?
8 giờ trước
Chương trình tem phiếu thực phẩm của Mỹ ra đời vào thời kỳ Đại Suy Thoái, được thiết kế để hỗ trợ nông dân và doanh nghiệp Mỹ.

Tin cùng chuyên mục

Món quà Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa tặng Tổng thống Hàn Quốc có gì đặc biệt?
7 giờ trước
Món quà này là một sản phẩm công nghệ nổi tiếng của Trung Quốc.
Ra mắt ở Việt Nam ngày mai 3 xe máy Honda đời mới
6 giờ trước
Honda sẽ giới thiệu tới thị trường Việt Nam loạt xe máy phiên bản đời mới vào ngày mai.
Một mặt hàng điện máy bất ngờ bán chạy nhờ... mưa nhiều
5 giờ trước
Trước đây, mặt hàng này thường xuyên trong tình trạng ế ẩm vì ít người có nhu cầu
Xe máy điện đi gần 300km/sạc, cốp to hơn Lead có ưu đãi khủng: Chi 3,5 triệu đã có thể mang xe về
2 giờ trước
Đây là mẫu xe máy điện 'đi xa nhất Việt Nam'.