Loạt doanh nghiệp mở rộng quỹ đất

29/04/2020 17:22
DRH Holdings, Nhà Thủ Đức, Novaland tiếp tục kiên định con đường M&A, chọn mua quỹ đất sạch, rút ngắn thời gian đưa vào khai thác. Nam Long, An Gia công bố dùng nghìn tỷ đồng mỗi năm để mua thêm đất phát triển dự án.

Dồn lực M&A, chọn quỹ đất sạch

Ông Phan Tấn Đạt, Tổng giám đốc CTCP DRH Holdings ( HoSE: DRH ) cho rằng năm 2019, TP HCM có nguồn cung căn hộ giảm. Bên cạnh lý do quỹ đất ở khu vực trung tâm ngày càng cạn kiệt thì nguyên nhân khác là thủ tục pháp lý bị trì hoãn, các chủ đầu tư phải thay đổi lộ trình bán hàng dẫn đến nguồn cung mới bị hạn chế. Thông tin được đưa ra tại Báo cáo thường niên của DRH Holdings. Doanh nghiệp này đang triển khai các dự án chung cư, đất nền, nhà phố, khu du lịch sinh thái biển tại TP HCM, Bình Dương, Bình Thuận.

Nhận định tình hình thị trường bất động sản sẽ gặp những khó khăn ngắn hạn nhưng về dài hạn vẫn mang lại nhiều cơ hội phát triển nhờ quá trình phát triển hạ tầng và đô thị hóa, DRH Holdings cho biết vẫn tiếp tục tìm kiếm và đầu tư mở rộng quỹ đất phục vụ phát triển dự án khu dân cư và dịch vụ thương mại tại TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Phú Quốc...

Địa điểm đầu tư mục tiêu của đơn vị này là những khu vực đất đã hoàn thành giải tỏa, có vị trí thuận lợi để kết nối với hệ thống hạ tầng giao thông hoàn chỉnh. Phương thức thực hiện gia tăng quỹ đất như lập quy hoạch, xin nhà nước giao đất hoặc M&A, trong đó chú trọng hình thức M&A nhằm phát triển nhanh quỹ đất sạch, có sẵn quy hoạch sử dụng, rút ngắn thời gian đưa vào khai thác.

Ngoài ra công ty cũng tích cực tìm kiếm và mở rộng quỹ đất để phục vụ cho mục tiêu phát triển dài hạn, hướng tới các thị trường lân cận, triển khai dự án tại các địa phương có tiềm năng và vị thế về phát triển khu dân cư, khu công nghiệp.

Vạch ra tầm nhìn chiến lược 10 năm tới, bên cạnh thị trường chủ lực là TP HCM với sản phẩm nhà thấp tầng, chung cư, các tổ hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại, Công ty Nhà Thủ Đức ( HoSE: TDH ) đặt mục tiêu tiếp tục tìm kiếm quỹ đất, mở rộng hoạt động sang các tỉnh thành lân cận đang có tiềm lực phát triển như Cần Thơ, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu. Những địa phương này đang thu hút rất nhiều doanh nghiệp nước ngoài đến đầu tư và mở rộng sản xuất, dự kiến sẽ thu hút nhiều chuyên gia nước ngoài sinh sống và làm việc, nơi tập trung nhiều dân cư và lao động.

Do đó, Nhà Thủ Đức sẽ chú trọng phát triển quỹ đất bằng cách nhận chuyển nhượng từ tư nhân với những khu đất có quy mô vừa và nhỏ 1 đến 10 ha tại các khu đô thị lớn để xây dựng nhà ở giá rẻ cho công nhân, người lao động; hạn chế đầu tư vào các khu vực/dự án có liên quan đến đất công để tránh những vướng mắc về thủ tục pháp lý.

Loạt doanh nghiệp mở rộng quỹ đất - Ảnh 1.

Những dự án được công ty Nhà Thủ Đức đầu tư năm nay.

Đối với Tập đoàn Novaland ( HoSE: NVL ), quỹ đất sở hữu và đang nghiên cứu đạt hơn 4.894 ha với danh mục hơn 40 dự án BĐS tại TP HCM và các tỉnh lân cận. M&A các dự án có vị trí chiến lược và tiềm năng, cũng như có pháp lý rõ ràng tiếp tục được xác định là con đường phát triển quỹ đất của Novaland trong năm 2020 và các năm sau.

Năm 2020, không chỉ tiếp tục đẩy mạnh khai phá những thị trường như Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận, Cần Thơ, Tập đoàn Novaland đặt mục tiêu tìm kiếm, phát triển và gia tăng các quỹ đất tại các thị trường tiềm năng mới, điển hình như Lâm Đồng - nơi có nguồn tài nguyên phong phú, đa dạng, khí hậu ôn hòa, vị trí địa lý thuận lợi để tiếp cận với các trung tâm đô thị lớn. Đây là những yếu tố thích hợp tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển các dự án nghỉ dưỡng theo đúng chiến lược đang thực hiện.

Dự chi nghìn tỷ đồng cho quỹ đất

Theo kế hoạch, Nam Long ( HoSE: NLG ) sẽ chi khoảng 500 - 1.000 tỷ đồng để mở rộng quỹ đất hàng năm, với số lượng gia tăng tối thiểu từ 15 - 20 ha. Hiện tại, công ty đang có 681 ha quỹ đất phát triển dự án ở nhiều tỉnh, thành trên cả nước, vùng ven TP HCM như Đồng Nai, Long An, Cần Thơ; vùng kinh tế trọng điểm phía Bắc như Hà Nội, Hải Phòng… Mục tiêu của doanh nghiệp này là tìm kiếm các quỹ đất mới phù hợp với việc phát triển các dòng sản phẩm hoặc khu đô thị. Ông Châu Quang Phúc, Giám đốc tài chính, cho biết với 7 dự án được M&A hiện tại, tổng lợi nhuận đem lại cho công ty mẹ Nam Long ước đạt 9.000 tỷ đồng (không bao gồm 190 ha Waterpoint giai đoạn 2).

Với Công ty Bất động sản An Gia ( HoSE: AGG ), doanh nghiệp đặt mục tiêu mỗi năm sẽ dùng khoảng 5.000 – 10.000 tỷ đồng để tạo quỹ đất, đảm bảo đầu vào phát triển trong 10 năm tới. Mỗi dự án sẽ có quy mô trung bình dưới 1.000 tỷ đồng phù hợp với phân khúc vừa túi tiền và trung cấp. Khu vực An Gia hướng đến là thị trường TP HCM và các tỉnh lân cận. An Gia luôn ưu tiên những dự án có sổ đỏ, tiền sử dụng đất rõ ràng và đầy đủ cơ sở pháp lý (được chấp thuận chủ trương đầu tư) để có thể triển khai nhanh, qua đó tối ưu vốn đầu tư.

Bên cạnh sản phẩm căn hộ, doanh nghiệp hướng tới xây dựng những dự án có quy mô trung bình từ 10 – 30 ha nhằm xây dựng những khu phức hợp (compound) và khu đô thị (township). Trong năm 2020, công ty sẽ đưa ra thị trường mô hình compound khép kín về các tỉnh lân cận TP HCM như Long An, Bình Dương... Sản phẩm dự kiến được triển khai ở các vùng dân cư hiện hữu và có giao thông thuận lợi kết nối về hướng TP HCM.  Hiện tại, doanh nghiệp này sở hữu quỹ đất khoảng 80 ha, tại TP HCM (33,4 ha), Bình Dương (6,9 ha), Đồng Nai (13,9 ha) và Long An (26,4 ha), sẵn sàng phát triển 9.000 - 12.000 sản phẩm trong năm tới.

Tin mới

Tuabin gió lớn nhất hành tinh vừa thiết lập "kỳ tích đầu tiên trong lịch sử thế giới"
9 giờ trước
Kỳ tích này là bước đột phá trong lĩnh vực điện gió của quốc gia sở hữu.
Vay 50 triệu nuôi 100 con vật hoang, tiền ăn 3.000 đồng/con/ngày, cựu chiến binh lãi đậm
7 giờ trước
Chi phí thức ăn khoảng 3.000 đồng/con/ngày, và mỗi con được tiêm ngừa định kỳ mỗi 6 tháng để tăng đề kháng.
“Lợn bay” đâm vào đường điện cao thế, cả ngôi làng mất điện suốt 10 tiếng đồng hồ
7 giờ trước
Cần đến 12 chuyên gia và mất hơn 10.000 Nhân dân tệ mới khắc phục lại được hệ thống điện của khu vực này.
Xe Hyundai ‘đạp giá’ kịch sàn tháng Tết Nguyên đán: Stargazer rẻ ngang xe hạng A, Accent quyết giành lại thị phần
7 giờ trước
Chính sách bán hàng của Hyundai trong tháng 2/2026 cơ bản được giữ ổn định, với nhiều mẫu xe ghi nhận mức điều giảm giá tại hệ thống đại lý.
Chủ tịch AgriS tham gia Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo ĐHQG – HCM
6 giờ trước
Bà Đặng Huỳnh Ức My, Chủ tịch HĐQT AgriS, chính thức gia nhập Hội đồng Cố vấn Chiến lược Đổi mới Sáng tạo (SACSTI) của Đại học Quốc gia TP.HCM, khẳng định việc hiện thực hóa mô hình hợp tác "3 nhà": Nhà nước – Nhà trường – Nhà doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Zeekr 7X đang tăng giá tại Đông Nam Á, kịch bản nào khi xe sắp về Việt Nam?
6 giờ trước
Giá bán của Zeekr 7X tại Malaysia đã tăng nhẹ so với năm 2025, mức khởi điểm sau quy đổi từ 1,2 tỷ đồng.
Chợ xe máy Hà Nội ảm đạm chưa từng có, tiểu thương tính bỏ nghề
5 giờ trước
Trái ngược với cảnh tấp nập kẻ bán người mua thường thấy, "thủ phủ" xe máy cũ tại phố Chùa Hà dịp cận Tết Nguyên đán năm nay chìm trong không khí ảm đạm chưa từng có. Sức mua giảm sút, nỗi lo về định danh biển số, cùng xu hướng chuyển dịch sang xe điện đang khiến không ít dân buôn định hướng tìm công việc khác mưu sinh.
Mazda CX-60 xuất hiện tại Hà Nội: Thời gian mở bán sắp tới gần, dễ dùng động cơ mild-hybrid mạnh gần 300 mã lực
16 giờ trước
Mazda CX-60 sẽ là sản phẩm hoàn toàn mới của thương hiệu Nhật Bản tại Việt Nam, được định vị ở phân khúc cao cấp hơn CX-5 và CX-8.
Bất ngờ với siêu máy tính đầu tiên của Việt Nam: Từng được ông lớn của Nhật Bản "chọn mặt gửi vàng"
17 giờ trước
Đây là nền tảng hạ tầng tính toán hiệu năng cao hiện đại sở hữu kiến trúc GPU tiên tiến hàng đầu thế giới hiện nay.