Loạt nhà đầu tư chuyên nghiệp 'đánh' chứng khoán thua xa 1 chú mèo: Đạt lợi nhuận vượt trội dù dành tới 20 giờ mỗi ngày để ngủ và ngáp vặt

16/02/2022 15:23
Hầu như chẳng ai nghĩ rằng các nhà đầu tư chuyên nghiệp lại chọn cổ phiếu thua cả một chú mèo lắm lông, dành tới 20 giờ chỉ ngủ và ngáp vặt mỗi ngày.

Nhiều nhà quản lý tài sản chuyên nghiệp vẫn bị chỉ trích là đòi phí cao hơn giá trị thực mà họ cung cấp. Không những vậy, những cổ phiếu mà họ lựa chọn cho các nhà đầu tư còn bị đánh giá là sinh lời ngày càng kém hiệu quả.

Chính vì vậy, năm 2012, Observer – một tờ báo đến từ nước Anh, đã tổ chức cuộc thi lựa chọn danh mục đầu tư để thử tài của các nhà quản lý đầu tư. Cuộc thi có sự tham gia của một nhóm nhà quản lý đầu tư chuyên nghiệp và hai nhóm đầu tư nghiệp dư do Observer thành lập.

Nhóm chuyên nghiệp gồm Justin Urquhart Stewart - giám đốc công ty Seven Investment Management, Paul Kavanagh thuộc công ty Killick & Co và Andy Brough - giám đốc quỹ Schroders. Nhóm nghiệp dư thứ nhất bao gồm các học sinh đến từ trường trung học John Warner ở Hoddesdon. Cuối cùng là nhóm nghiệp dư chỉ có một thành viên duy nhất là chú mèo có tên Orlando. Nhóm nào kiếm được nhiều tiền nhất từ cổ phiếu sẽ là người chiến thắng.

Loạt nhà đầu tư chuyên nghiệp đánh chứng khoán thua xa 1 chú mèo: Đạt lợi nhuận vượt trội dù dành tới 20 giờ mỗi ngày để ngủ và ngáp vặt - Ảnh 1.

Đầu năm 2012, mỗi đội được phát một quỹ trị giá 5.000 bảng (khoảng 6.700 USD) để đầu tư vào 5 công ty khác nhau trong chỉ số FTSE All-Share. Cuối mỗi quý, các đội có thể đảo danh mục cổ phiếu nắm giữ. Về phần mình, chú mèo Orlando lựa chọn cổ phiếu bằng cách chọn 1 trong số 5 con chuột đồ chơi đánh số, mỗi số tương ứng với 1 cổ phiếu trong danh sách.

Khi cuộc thi kết thúc, kết quả được công bố đã khiến mọi người ngạc nhiên. Đến tháng 9/2012, lợi nhuận mà nhóm đầu tiên thu về vẫn cao hơn Orlando. Họ tạo ra lợi nhuận 497 bảng so với con số 292 bảng của Orlando. Thế nhưng, đến quý IV, danh mục của chú mèo này đột nhiên tạo ra lợi nhuận cao đột biến.

Cụ thể, Orlando đã kiếm về số lợi nhuận là 5.542 bảng trong khi con số này của nhóm đầu tiên chỉ là 5.176 bảng. Danh mục của Orlando đem lại mức lợi suất 11%, cao hơn hẳn so với 3,5% của các nhà đầu tư chuyên nghiệp. Nhóm học sinh bị thua lỗ và đứng vị trí cuối cùng.

Tờ Observer cho biết: "Tất cả những cổ phiếu Orlando lựa chọn đều tăng mạnh trong 3 tháng cuối. Còn cổ phiếu của các nhà đầu tư vào cuối quý III đều giảm từ 16,8% đến 19%, khiến danh mục đầu tư của họ giảm trung bình 7,1%".

Chiến thắng của Orlando đã khiến mọi người vô cùng thích thú. Hầu như chẳng ai nghĩ rằng các nhà đầu tư chuyên nghiệp với nhiều năm kinh nghiệm lại có thể thua một chú mèo lắm lông, dành tới 20 giờ chỉ ngủ và ngáp vặt mỗi ngày.

Kết quả trên cũng khẳng định phần nào lý thuyết về việc bước đi ngẫu nhiên đôi khi lại chính xác hơn mọi người vẫn tưởng. Đây là lý thuyết được nhắc đến trong cuốn sách "Bước đi ngẫu nhiên trên phố Wall" của nhà kinh tế học Burton Malkiel. Theo ông, các biến động của giá cổ phiếu là hoàn toàn ngẫu nhiên và do đó không thể dự đoán chính xác những gì sẽ diễn ra trên thị trường.

Trên thực tế, đây không phải lần đầu tiên các nhà quản lý đầu tư nhận thua trước một con vật. Trước Orlando, chú khỉ Adam Monk đã đánh bại các nhà đầu tư chuyên nghiệp, trong đó có cả chuyên gia chứng khoán nổi tiếng Jim Cramer. Chú khỉ này đã chọn cổ phiếu bằng cách khoanh tròn vào những cổ phiếu mà chú ta thấy "thích" trên mặt báo.

Nguồn: Guardian, Observer

Tin mới

Tổng thống Trump: Nước Mỹ 'hoàn toàn chết' trước khi trở thành 'quốc gia nóng nhất thế giới'
10 giờ trước
“Một năm trước, đất nước chúng ta [Mỹ] đã chết. Chúng ta hoàn toàn đã chết”, ông Trump nói. “Đất nước chúng ta đã sẵn sàng sụp đổ. Thất bại hoàn toàn.”
Siemens Mobility - “Gã khổng lồ” vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược với VinSpeed “khủng” cỡ nào?
10 giờ trước
Ngày17/12, ông Michael Peter - Tổng Giám đốc Toàn cầu của Siemens Mobility đã đích thân đến Hà Nội để ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện và chuyển giao công nghệ với VinSpeed (Tập đoàn Vingroup).
Xe điện Trung Quốc đang xâm chiếm nước Anh: Giá rẻ, không bị áp thuế, các showroom lãi đậm vì khách hàng yêu BYD, Geely
9 giờ trước
Khoảng một chục nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, như BYD, Chery và Geely, chiếm 13% tổng số xe đăng ký mới tại Anh, gần gấp đôi thị phần của họ so với cùng kỳ năm ngoái.
Kinh tế tuần hoàn là động lực chuyển đổi xanh
9 giờ trước
Trong bối cảnh Việt Nam theo đuổi mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững, kinh tế tuần hoàn được xác định là một động lực then chốt của chuyển đổi xanh trong mô hình tăng trưởng mới ở Việt Nam.
Sun Group được phê duyệt dự án "hồi sinh" sông Tô Lịch với tổng mức đầu tư hơn 4.665 tỷ đồng
9 giờ trước
UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư thực hiện Dự án cải tạo, chỉnh trang, tái thiết công viên tuyến hai bên sông Tô Lịch theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng Xây dựng – Chuyển giao (BT).

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.