Lời khuyên của CMO VPBank: "Sách Marketing thì không nên đọc!"

17/07/2020 15:37
"Sách Marketing đều ghi lại những kinh nghiệm đã diễn ra. Nếu bạn đọc một quyển sách mà cả nghìn người đọc, và những người đọc đều áp dụng hệt như vậy thì ý tưởng của bạn còn gì khác biệt?", CMO VPBank Trần Tuấn Việt - với gần 20 năm trong nghề - giải thích về quan điểm "tẩy chay" các loại sách Marketing của mình.

"Tôi không bao giờ đọc sách Marketing. Với tôi, Marketing là cuộc sống, cứ trải nghiệm sẽ làm được", ông Trần Tuấn Việt - Giám đốc Trung tâm Truyền thông và Tiếp thị tại VPBank - chia sẻ tại một sự kiện do Like A Tree tổ chức.

Buổi chia sẻ thiên nhiều về chuyên môn Marketing và mang màu sắc của Thiền. Ông Việt cho biết sau ba lần khởi nghiệp thất bại và phá sản ở tuổi 35, ông nghe theo "tín hiệu của vũ trụ" và quay trở về nghề Marketing - nghề mà ông từng cho là bạc bẽo và không phù hợp với người không thích đám đông như ông.

Vì sao không nên đọc sách Marketing?

Lời khuyên của CMO VPBank: Sách Marketing thì không nên đọc! - Ảnh 1.

Gần 20 năm kinh nghiệm trong nghề, ông Việt cho rằng ý tưởng Marketing đến từ 2 nguồn: Trí tưởng tượng của não bộ và từ kinh nghiệm. Nếu chỉ ngồi ở nhà và tưởng tượng thì rất ảo tưởng, còn nếu chỉ ý tưởng Marketing chỉ dựa trên kinh nghiệm thì sẽ bị lặp lại.

"Nếu kết hợp được cả kinh nghiệm và trí tưởng tượng, sẽ ra được ý tưởng tốt", ông Việt nói.

"Cho nên nghề Marketing không hợp với tất cả. Tôi nghĩ người không có trí tưởng tượng thì không nên làm nghề Marketing, bởi kinh nghiệm mình gặp người khác cũng sẽ gặp. Nếu mình kể lại kinh nghiệm ấy thì chỉ kể được 1 lần, và lần 2 sẽ chán. Hơn nữa, mình không thể kiếm đâu ra nhiều kinh nghiệm để kể suốt mấy chục năm. Những người kết hợp trải nghiệm cá nhân (đi nhiều, gặp nhiều) và trí tưởng tượng bẩm sinh sẽ hợp làm nghề Marketing".

Trả lời về cuốn sách phải đọc (Must-read) trong ngành, ông Việt thẳng thắn bày tỏ quan điểm: "Sách Marketing thì không nên đọc".

"Sách Marketing đều ghi lại những kinh nghiệm đã diễn ra. Nếu bạn đọc một quyển sách mà cả nghìn người đọc, và những người đọc đều áp dụng hệt như vậy thì ý tưởng của bạn còn gì khác biệt? Tôi là người "tẩy chay" các loại sách Marketing".

Tuy nhiên, ông cũng cho rằng kinh nghiệm của người này chưa chắc phù hợp với người khác, có thể lời khuyên này không đúng cho tất cả.

Cuộc trò chuyện với sư cô 93 tuổi và đầu sách nên đọc

Mới đây, ông dành 10 ngày để học về Thiền nguyên thủy. Và ông bày tỏ với người thầy nay đã 93 tuổi rằng: "Ước gì con được gặp thầy cách đây 10 năm. Thầy như một quyển sách mà ngày nào con nhìn vào con cũng học được". Ông nói với sự tiếc nuối, mà vốn tiếc nuối lại không phải thiền.

Vẫn có những người thầy đi qua mặt con, nhưng con không đủ mở tâm ra để biết họ là thầy mà thôi

Vị sư cô cười rất ý nhị rồi trả lời: "Thực ra 10 năm qua, vẫn có những người thầy đi qua mặt con, nhưng con không đủ mở tâm ra để biết họ là thầy mà thôi. Con mở lòng đến đâu thì người thầy sẽ xuất hiện ứng với trình độ của con".

Ông Việt kể câu chuyện trên và cho biết: Những đầu sách Thiền ông thấy nên đọc chưa chắc phù hợp với mọi người, bởi trạng thái của mỗi người khác nhau, không nên đọc chung một quyển sách.

Còn với bản thân ông, ông biết ơn quyển sách Thiền đầu tiên mình đọc là "Giận". "Tôi cảm thấy lỗi lầm từ khi sinh ra đều là hành xử do giận. Tôi nghĩ đó là quyển rất nên đọc cho những người hay giận như tôi", ông Việt chia sẻ.

Tin mới

CEO Nvidia Jensen Huang lần đầu được tăng lương sau 10 năm
5 giờ trước
Tất nhiên, mức tăng lương kể trên chẳng thấm vào đâu so với lượng cổ phiếu Nvidia mà ông sở hữu.
Anh thợ sửa ống nước phát hiện kho báu chứa 30 kg tiền vàng
4 giờ trước
Kho báu tiền vàng được phát hiện có giá trị lên tới gần 63 tỷ đồng.
Xe máy điện lắp ráp ở Sóc Sơn, xuất đi châu Âu nhận ưu đãi khủng: Tặng tiền mặt bằng 30% giá xe hoặc pin
4 giờ trước
Khách mua xe máy điện của hãng sẽ được tặng 1 pack pin hoặc tiền mặt.
Giá Honda SH thấp hiếm có, một phiên bản giảm đậm gần 25 triệu đồng
3 giờ trước
Một số phiên bản của Honda SH ghi nhận mức giảm sâu tại đại lý, thậm chí có mẫu còn thấp hơn giá đề xuất hàng chục triệu đồng.
Tim Cook cảnh báo Apple sẽ thiệt hại 900 triệu USD vì thuế quan trong quý này
3 giờ trước
Đây là lần đầu tiên Tim Cook nói về tác động của thuế quan đến hoạt động của Apple.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.