Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

15/08/2022 20:20
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Theo thống kê lợi nhuận 27 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, chỉ trong nửa đầu năm 2022, tổng lợi nhuận của các ngân hàng này đã vượt mốc 100.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với các năm trước.

Cụ thể, trong quý 1 các ngân hàng báo lãi 54.800 tỷ đồng và sang quý 2 là 50.900 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm 2021, lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng 33%, còn nếu so với 6 tháng năm 2020, mức tăng trưởng lên tới 110%.

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022 - Ảnh 1.

3 nhà băng báo lãi lớn nhất trong nửa đầu năm nay bao gồm Vietcombank (13.909 tỷ đồng), VPBank (12.241 tỷ đồng) và Techcombank (11.494 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, một số ngân hàng báo lãi gần 10.000 tỷ đồng như MB (9.520 tỷ đồng), VietinBank (9.379 tỷ đồng), BIDV (8.900 tỷ đồng)

Theo quan sát, với việc lợi nhuận gia tăng, thu nhập bình quân nhân viên các ngân hàng cũng tăng theo, chẳng hạn như nhân viên Techcombank nhận 46 triệu đồng/tháng, VPBank 32 triệu đồng/tháng...

Trong khi ngành ngân hàng lãi lớn, nhiều ngành nghề khác gặp khó khăn giữa bối cảnh giá xăng dầu đầu năm tăng cao, xung đột Nga - Ukraine diễn biến phức tạp...

Chính vì thế, vào ngày 4/8 vừa qua, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng" do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo các ngân hàng thương mại.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, đất nước ta đã đạt được những kết quả tích cực, rất đáng trân trọng về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, chống suy thoái, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và phát triển, chúng ta vẫn đang làm chủ được tình hình. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức là rất lớn và nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, như áp lực lạm phát còn rất lớn, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, thu hẹp thị trường…

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cương quyết chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại góp phần cần thực hiện hiệu quả chủ trương nói trên, đồng thời gửi lời đề nghị, kêu gọi tới các ngân hàng thương mại tham gia cuộc làm việc, với 2 thông điệp chính được nhấn mạnh.

Thứ nhất, các ngân hàng nỗ lực tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất, chi phí cho vay, chia sẻ khó khăn, rủi ro, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng và nền kinh tế trong bối cảnh rất khó khăn, thách thức hiện nay.

Thứ hai, các ngân hàng chủ động, tích cực hơn nữa trong tham gia các chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tín dụng phát triển nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Tin mới

Hàn Quốc chỉ định tất cả 17 loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng
10 giờ trước
Hàn Quốc chỉ định toàn bộ 17 kim loại đất hiếm là khoáng sản quan trọng, mở rộng hợp tác và dự trữ để tăng an ninh tài nguyên trước rủi ro chuỗi cung ứng.
Thông tin khẩn về tin nhắn trên Zalo, tất cả người dân cần biết càng sớm càng tốt
10 giờ trước
Hành vi này không mới nhưng vẫn khiến nhiều người mắc bẫy.
Lideco sắp chi gần 122 tỷ đồng tạm ứng cổ tức năm 2025
10 giờ trước
Ngày 17/12/2025 tới đây, Lideco sẽ chốt danh sách cổ đông để tạm ứng cổ tức năm 2025 bằng tiền mặt với tỷ lệ 10%, tức cổ đông sở hữu 1 cổ phiếu sẽ được nhận 1.000 đồng.
Netflix mua Warner Bros trong thương vụ hơn 82 tỷ USD
9 giờ trước
Theo thông tin từ tờ The Wall Street Journal cho biết, Netflix đã đồng ý mua Warner Bros. Discovery (WBD) trong một thỏa thuận trị giá hơn 82 tỷ USD.
Điện thoại mới ra mắt gây sốt: Y hệt iPhone Air mà pin 8.000 mAh, chip 8 Elite - Nhìn giá còn ngỡ ngàng hơn
9 giờ trước
Điều đặt biệt là ngôn ngữ thiết kế của máy khá giống với iPhone Air, tuy nhiên sức mạnh bên trong được đánh giá cao hơn nhiều.

Tin cùng chuyên mục

13 mẫu iPhone sẽ không còn được cập nhật
15 giờ trước
13 mẫu iPhone này đã được Apple ra mắt từ nhiều năm trước.
Sắp áp dụng lệ phí trước bạ mới, lo giá xe biến động
15 giờ trước
Theo quy định, từ đầu năm sau, các tỉnh, thành phố phải tự ban hành bảng giá tính lệ phí trước bạ mới thay cho bảng giá cũ do Bộ Tài chính ban hành trước đó.
Tôm hùm chết hàng loạt trong mưa lũ, người nuôi “ôm đầu”!
20 giờ trước
(NLĐO) - Bao nhiêu vốn liếng đầu tư nuôi tôm hùm bỗng chốc bị cuốn theo dòng nước lũ, nhiều hộ dân rơi vào cảnh mất trắng
Cây bút công nghệ: "Thử dùng mẫu điện thoại bị chê nhàm chán của Samsung, tôi chợt nhận ra mình đã sai lầm"
2 ngày trước
Một chiếc điện thoại nhàm chán đôi khi không phải là lời chê. Nhàm cháncó thể lại phù hợp nhất với những gì người dùng cần.