Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

15/08/2022 20:20
Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Theo thống kê lợi nhuận 27 ngân hàng niêm yết cổ phiếu trên sàn chứng khoán, chỉ trong nửa đầu năm 2022, tổng lợi nhuận của các ngân hàng này đã vượt mốc 100.000 tỷ đồng, tăng mạnh so với các năm trước.

Cụ thể, trong quý 1 các ngân hàng báo lãi 54.800 tỷ đồng và sang quý 2 là 50.900 tỷ đồng.

So với cùng kỳ năm 2021, lợi nhuận các ngân hàng tăng trưởng 33%, còn nếu so với 6 tháng năm 2020, mức tăng trưởng lên tới 110%.

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022 - Ảnh 1.

3 nhà băng báo lãi lớn nhất trong nửa đầu năm nay bao gồm Vietcombank (13.909 tỷ đồng), VPBank (12.241 tỷ đồng) và Techcombank (11.494 tỷ đồng).

Bên cạnh đó, một số ngân hàng báo lãi gần 10.000 tỷ đồng như MB (9.520 tỷ đồng), VietinBank (9.379 tỷ đồng), BIDV (8.900 tỷ đồng)

Theo quan sát, với việc lợi nhuận gia tăng, thu nhập bình quân nhân viên các ngân hàng cũng tăng theo, chẳng hạn như nhân viên Techcombank nhận 46 triệu đồng/tháng, VPBank 32 triệu đồng/tháng...

Trong khi ngành ngân hàng lãi lớn, nhiều ngành nghề khác gặp khó khăn giữa bối cảnh giá xăng dầu đầu năm tăng cao, xung đột Nga - Ukraine diễn biến phức tạp...

Chính vì thế, vào ngày 4/8 vừa qua, nhân dự sự kiện "Ngày chuyển đổi số ngành ngân hàng" do Ngân hàng Nhà nước tổ chức, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước và lãnh đạo các ngân hàng thương mại.

Thủ tướng nêu rõ, thời gian qua, đất nước ta đã đạt được những kết quả tích cực, rất đáng trân trọng về ổn định kinh tế vĩ mô, kiểm soát lạm phát, bảo đảm các cân đối lớn, chống suy thoái, thúc đẩy tăng trưởng, phục hồi và phát triển, chúng ta vẫn đang làm chủ được tình hình. Tuy nhiên, khó khăn, thách thức là rất lớn và nhiều hơn cơ hội và thuận lợi, như áp lực lạm phát còn rất lớn, nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng, thu hẹp thị trường…

Trong bối cảnh đó, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cương quyết chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước thực hiện chính sách tiền tệ thận trọng, chắc chắn, linh hoạt, hiệu quả, phối hợp đồng bộ, chặt chẽ, hiệu quả với chính sách tài khóa mở rộng hợp lý, tập trung, hiệu quả.

Thủ tướng đề nghị Ngân hàng Nhà nước cùng các ngân hàng thương mại góp phần cần thực hiện hiệu quả chủ trương nói trên, đồng thời gửi lời đề nghị, kêu gọi tới các ngân hàng thương mại tham gia cuộc làm việc, với 2 thông điệp chính được nhấn mạnh.

Thứ nhất, các ngân hàng nỗ lực tiết giảm chi phí, phấn đấu giảm lãi suất, chi phí cho vay, chia sẻ khó khăn, rủi ro, hỗ trợ doanh nghiệp và khách hàng và nền kinh tế trong bối cảnh rất khó khăn, thách thức hiện nay.

Thứ hai, các ngân hàng chủ động, tích cực hơn nữa trong tham gia các chính sách, chương trình, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội của Đảng và Nhà nước, đặc biệt là tín dụng phát triển nhà ở cho công nhân, người thu nhập thấp.

Nguồn: CafeF

Tin mới

Ngân hàng trung ương các nước chạy đua tích trữ vàng
46 phút trước
Thổ Nhĩ Kỳ là nước dẫn đầu mức tăng dự trữ vàng với 84 tấn trong 8 tháng đầu năm.
Hé lộ khối tài sản của đại gia 'siêu giàu' sắp cưới hoa hậu Đỗ Mỹ Linh
49 phút trước
Ông Đỗ Vinh Quang là con trai thứ 2 của ông Đỗ Quang Hiển - Chủ tịch ngân hàng SHB. Hiện tại, ông Quang là người sở hữu nhiều cổ phiếu SHB nhất trong gia đình bầu Hiển, Chủ tịch CLB bóng đá Hà Nội, chủ tịch doanh nghiệp có rất nhiều “đất vàng”.
Toàn cảnh bê bối của Credit Suisse: CEO trấn an 'tài chính vẫn ổn' phản tác dụng, khiến thị trường rối loạn, đồn ngân hàng 'vỡ nợ'
21 phút trước
"Credit Suisse vỡ nợ" trở thành tin đồn toàn cầu sau lời trấn an nhân viên, nhà đầu tư phản tác dụng của CEO.
TONMAT Group đẩy mạnh cung ứng panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường
46 phút trước
Tiên phong đưa tấm lợp, panel cách nhiệt, bảo ôn vào thị trường vật liệu xây dựng (VLXD), TONMAT Group là đơn vị đón đầu làn sóng cung cấp vật liệu này cho dự án công nghiệp trong nước và xuất khẩu.
Moody’s nâng hạng tín nhiệm đối với Agribank
46 phút trước
Vừa qua, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) được Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s nâng hạng tiền gửi nội tệ và nhà phát hành nội tệ/ngoại tệ từ mức “Ba3” lên mức “Ba2” với triển vọng “Ổn định”.

Tin cùng chuyên mục

Nghị định 65 - Thêm một bước bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư
56 phút trước
Nhận định về Nghị định 65 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 153, TS. Nguyễn Đức Kiên cho rằng, dù còn một số quy định khá ngặt nghèo nhưng về cơ bản đã thực hiện đúng tinh thần Chính phủ và tư tưởng chủ đạo là bảo vệ quyền lợi nhà đầu tư, đặc biệ
Tỷ giá USD hôm nay 5/10: Tiếp đà giảm sâu
2 giờ trước
Giá USD hôm nay 5/10 tiếp tục giảm khá sâu khi chỉ số DXY mất gần 1,5 điểm.
Giải bài toán doanh nghiệp thiếu vốn
2 giờ trước
Các doanh nghiệp đang bước vào cuộc đua sản xuất - kinh doanh cuối năm nhưng nguồn vốn vẫn là một trong những vấn đề nan giải.
Tỷ phú Elon Musk một lần nữa sẵn sàng mua Twitter với giá ban đầu 44 tỷ USD
3 giờ trước
Theo một hồ sơ chứng khoán vào ngày 4/10, ông Elon Musk đã đề nghị tiếp tục thực hiện thỏa thuận mua lại Twitter với mức giá thỏa thuận ban đầu là...