Lọt "tầm ngắm" của Thanh tra Bộ Tài chính, nhóm doanh nghiệp xi măng Vicem đang làm ăn thế nào?

08/07/2024 15:34
Nhóm doanh nghiệp xi măng Vicem bị thanh tra gồm Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và 3 công ty con.

Quyết định 179/QĐ-TTr của Thanh tra Bộ Tài chính tại Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem) và 3 công ty con thuộc Tổng Công ty Xi măng Việt Nam.

Theo Quyết định, Thanh tra Bộ Tài chính sẽ thực hiện thanh tra việc quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại doanh nghiệp; việc hạch toán doanh thu, chi phí và báo cáo kết quả kinh doanh.

Đồng thời, việc thực hiện nghĩa vụ với ngân sách nhà nước và việc chấp hành các quy định của pháp luật về tài chính khác đối với doanh nghiệp cũng nằm trong nội dung thanh tra.

Thời kỳ thanh tra năm 2023 và tình hình số liệu thời kỳ khác có liên quan. Thời hạn thanh tra 45 ngày kể từ khi công bố quyết định thanh tra tại đơn vị.

Cùng Tổng công ty, 3 công ty con bị thanh tra trong đợt này gồm: Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Tam Điệp, Công ty TNHH MTV Xi măng Vicem Hải Phòng, Công ty TNHH MTV Vicem Hà Tiên.

Liên quan đến hoạt động kinh doanh, thống kê của Dân Việt cho thấy, bức tranh lợi nhuận ảm đạm ghi nhận tại cả 3 công ty con của Vicem.

Tại Vicem Hà Tiên, quý I/2024 ghi nhận doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ đạt 1.585 tỷ đồng, doanh thu thuần là 1.494 tỷ đồng. Lợi nhuận gộp của doanh nghiệp đạt 103 tỷ đồng. Vicem Hà Tiên báo lỗ 24,6 tỷ đồng sau thuế. Cùng kỳ năm 2023, Công ty báo lỗ tới 85,6 tỷ đồng.

Trong khi đó, Vicem Tam Điệp lỗ 65,5 tỷ đồng trong năm 2023. Kết thúc năm 2023, nguồn vốn của Xi măng Tam Điệp là 1.254 tỷ đồng, nhưng có tới 95% được tài trợ bằng nợ phải trả (tương ứng 1.192 tỷ đồng).

Tương tự, Vincem Hải Phòng cho biết, kết thúc quý I/2024, doanh nghiệp lỗ 79 tỷ đồng trước thuế.

Đối với Tổng công ty Xi măng Việt Nam (Vicem), sản lượng sản xuất clinker 6 tháng đầu năm 2024 đạt 7,63 triệu tấn, bằng 45,1% kế hoạch năm 2024 và giảm 7,8% so với cùng kỳ năm 2023. Sản lượng sản xuất xi măng đạt 9,77 triệu tấn, bằng 45,4% kế hoạch và giảm 7,2% so với cùng kỳ.

Tổng sản phẩm tiêu thụ 6 tháng đạt 11,45 triệu tấn, bằng 47,6% kế hoạch năm 2024 và tương đương so với cùng kỳ năm 2023. Trong đó tiêu thụ xi măng đạt 9,86 triệu tấn, giảm 6,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tổng doanh thu 6 tháng Vicem đạt 13.198 tỷ đồng, bằng 46,1% kế hoạch năm 2024 và giảm 19,4% so với cùng kỳ năm 2023.

Tin mới

Đề xuất dự án hơn 4.300 ngàn tỉ đồng để giải quyết chống ngập khu vực Biên Hòa
10 giờ trước
Để chống ngập cho khu vực Biên Hòa, các cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai đang nghiên cứu dự án cải tạo, mở rộng sông Buông
Một loại hành tinh lõi kim cương mới đang “bao vây” chúng ta
10 giờ trước
"Hành tinh bồ hóng" sở hữu vỏ và lớp phủ giàu carbon hữu cơ khó nóng chảy, trong khi lõi bằng kim cương.
Đi tìm top 5 giải pháp Đổi mới sáng tạo tại Việt Nam: Khí hóa rác thải, máy bay không người lái, ứng dụng AI cho truyền thông và chăm sóc sức khỏe
10 giờ trước
Điều đáng chú ý là các giải pháp này đều hướng đến sự bền vững, không chỉ về mặt kinh tế mà còn về mặt xã hội và môi trường, thể hiện tầm nhìn dài hạn và trách nhiệm với cộng đồng của các doanh nghiệp Việt Nam.
Lãnh đạo hãng bay quen thuộc với người Việt khen máy bay Trung Quốc “tuyệt vời”, có thể sớm chốt đơn
10 giờ trước
Hãng bay này rất quen thuộc với người ưa xê dịch ở Việt Nam.
TNG chốt ngày tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 với tỷ lệ 5%
10 giờ trước
TNG sắp chi hơn 61,3 tỷ đồng để tạm ứng cổ tức đợt 1 năm 2025 cho cổ đông với tỷ lệ thực hiện 5%. Ngày đăng ký cuối cùng thực hiện quyền là 25/9/2025, thời gian dự kiến chi trả ngày 6/10/2025.

Tin cùng chuyên mục

Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
8 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
15 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.
Giá cà phê hôm nay 15-9: Đầu tuần có tăng tiếp?
1 ngày trước
Giá cà phê hôm nay rất khó dự báo sau 3 phiên tăng liên tiếp, thị trường trong nước vượt ngưỡng 120.000 đồng/kg