Lọt top những người giàu nhất Hàn Quốc nhờ game "ăn gà" nổi tiếng PUBG

23/06/2021 16:29
Việc Krafton chuẩn bị có một trong những vụ IPO đình đám nhất ở Hàn Quốc đưa nhà sáng lập Chang Byung-gyu lọt nhóm những người giàu nhất xứ sở kim chi.

PlayerUnknown’s Battlegrounds, hay còn phổ biến với cái tên PUBG, là một trong những trò chơi thành công nhất mọi thời đại. PUBG thuộc sở hữu của Krafton Inc., công ty do Chang Byung-gyu sáng lập. Theo kế hoạch, nó sẽ IPO vào tháng tới và kỳ vọng hy vọng huy động được 4,9 tỷ USD. Nếu thành công, đây sẽ là thương vụ IPO lớn nhất ở Hàn Quốc.

Chang nắm giữ 14% số cổ phần công ty sau IPO. Nếu chào sàn thành công với mức giá cao nhất mà các nhà phân tích dự đoán, tài sản của Chang có thể cán mốc 3,5 tỷ USD và lọt nhóm những người giàu nhất Hàn Quốc. CEO Kim Chang-han, cũng sẽ sở hữu khối tài sản khổng lồ trong khi nhà đầu tư sớm Tencent Holdings Ltd. cũng sẽ thu được lời lớn.

Đây là ví dụ mới nhất cho thấy cơ cấu giới nhà giàu ở Hàn Quốc đang thay đổi. Các doanh nhân công nghệ tự nhân đang dần bước chân vào hàng ngũ những người giàu nhất, vốn do các chaebol thống trị suốt nhiều thập niên qua.

Park Ju-gun, người đứng đầu công ty nghiên cứu Leaders Index có trụ sở tại Seoul, cho biết: "Giàu có nhờ thừa kế không còn là cách duy nhất để bước chân vào hàng ngũ tỷ phú. Tỷ phú công nghệ tự thân không chỉ tạo ra của cải cho đất nước, gia tăng sự năng động cho nền kinh tế Hàn Quốc".

Lọt top những người giàu nhất Hàn Quốc nhờ game ăn gà nổi tiếng PUBG - Ảnh 1.

Chang Byung-gyu, nhà sáng lập Krafton, công ty sở hữu game đình đám PUBG.

Nếu cổ phần được chào bán với giá cao nhất, CEO Kim sẽ có 336 triệu USD. Vợ nhà sáng lập, bà Chung Seung-hye, cũng sẽ có 206 triệu USD. 13% của Tencent sẽ có thể có giá 3,3 tỷ USD.

Nhà sáng lập Chang Byung-gyu, 48 tuổi, bắt đầu kinh doanh riêng vào năm 1997 khi đang học tiến sĩ. Anh tạo ra một cộng đồng trò chuyện trực tuyến phổ biến với giới trẻ. Tuy nhiên, sự nghiệp của Chang đứt đoạn khi buộc phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo luật của Hàn Quốc.

Khi giải ngũ, Chang tạo ra công cụ tìm kiếm và sau đó bán nó cho công ty tiền thân của cổng tìm kiếm lớn nhất Hàn Quốc Naver Corp. Với số tiền có được, Chang thành lập một công ty đầu tư mạo hiểm và bắt đầu đầu tư vào các công ty khởi nghiệp giai đoạn đầu. Krafton cũng được thành lập khi đó. Năm 2017, nó được gọi là Bluehole.

Chang đã mua một số công ty game vào năm 2015, bao gồm cả công ty mà CEO Kim là người sáng lập. Kim là một thần đồng máy tính, người giành chiến thắng trong cuộc các thi lập trình quốc gia Hàn Quốc vào những năm 1980. Ông đưa ra ý tưởng về một trò chơi nhập vai trực tuyến để tìm ra người cuối cùng còn tồn tại.

"Tôi phải chờ đợi trong 3 tháng để được chấp thuận. Sau đó, tôi nghe nói rằng Chang cảm thấy thật khó tin với ý tưởng này vì kế hoạch hoàn hảo một cách kỳ lạ", Kim chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn tháng 12/2020.

Cuối cùng, Chang mời Brendan Greene từ Ireland về làm giám đốc sáng tạo của trò chơi. Greene chuyển tới Hàn Quốc, giúp phát triển PUBG trong khoảng một năm. Phiên bản dành cho máy tính và chơi trên máy điện tử bán được 75 triệu bản tính tới tháng 3/2021. Phiên bản di động của trò chơi lập kỷ lục được tải xuống nhiều nhất tại hơn 150 quốc gia. Khoảng 94% doanh thu quý đầu tiên của Krafton, tương đương 461 tỷ won, đến từ các hoạt động kinh doanh ở nước ngoài.

"Tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ thành công đến thế. Lúc đầu, tôi chỉ nghĩ rằng mình có thể bán được 400.000 bản để thu về tiền đầu tư", Kim cho biết trong một cuộc phỏng vấn hồi đầu năm 2018.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
9 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.