Lực cầu mạnh cuối phiên kéo VN-Index bật tăng 14 điểm, khối ngoại tiếp tục mua ròng gần 200 tỷ đồng

09/09/2022 15:37
Khối ngoại phiên hôm nay thực hiện mua ròng 179 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 178 tỷ đồng trên HOSE.

Sau những nhịp rung lắc, thị trường dần lấy lại cân bằng. Trong phiên sáng, VN-Index chủ yếu vẫn dao động trong biên độ hẹp khi dòng tiền vẫn thận trọng sau nhịp giảm sâu. Tuy nhiên, đang đến phiên chiều lực kéo từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn giúp VN-Index bứt phá mạnh mẽ. Đặc biệt, sự đảo chiều của nhiều mã lớn sau phiên ATC giúp chỉ số bật tăng hơn 14 điểm, áp sát vùng 1.250 điểm.

Góp công lớn nhất cho đà phục hồi của thị trường trong phiên hôm nay rõ ràng là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn. Nhóm VN-30 bật tăng đến hơn 10 điểm, sắc xanh bao phủ gần như toàn bộ cổ phiếu. Các mã dẫn dắt thị trường tập trung vào các nhóm ngành như thép, năng lượng. Ngôi sao sáng phiên hôm nay là VIC khi đảo chiều tăng 2,4% vào cuối phiên và trở thành "đầu tàu" góp 1,5 điểm cho chỉ số. Bên cạnh đó, GAS, HPG, VCB cũng tăng tốt và đóng góp tích cực đà tăng của chỉ số.

Xét về độ rộng các nhóm ngành, nhiều nhóm cổ phiếu như chứng khoán, thép, dầu khí, điện tăng khá mạnh. Tâm điểm hút tiền trong phiên hôm nay là nhóm cổ phiếu dầu khí khi đồng loạt bứt phá mạnh. Cụ thể, PVD tăng hết biên độ trong phiên, PVC cũng áp sát mức giá trần khi tăng 9,1%, PVS cũng tăng 6,8%. Ngoài ra, hai đại diện lớn trong ngành dầu khí là GAS và BSR cũng đồng loạt tăng với biên độ trên 2% và góp công khá lớn cho đà tăng của thị trường.

Nhóm cổ phiếu thép cũng có phiên làm nên chuyện khi sắc xanh lan tỏa toàn bộ các cổ phiếu. "Ông lớn" HPG ghi nhận mức tăng 3% và trở thành trụ đỡ "cứng" cho đà tăng của thị trường trong phiên hôm nay. Ngoài ra, NKG và HSG cũng bứt phá mạnh khi tăng lần lượt 5,5% và 3,4%. Những mã thép khác như TIS, TLH, HPP cũng tăng tốt trên 2%.

Nhóm cổ phiếu chứng khoán cũng có phiên giao dịch khá nổi bật với hàng chục mã tăng điểm trên 1%. Nhóm cổ phiếu lớn như HCM, VND đều có mức tăng trên 2%. Những mã khác như MBS, VCI, SSI cũng duy trì sắc xanh.

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 14,18 điểm (1,15%) lên 1.248 điểm. HNX-Index tăng 2,48 điểm lên 284 điểm và UPCoM-Index tăng 0,33 điểm lên 90,64 điểm. Thanh khoản trên HOSE duy trì với giá trị khớp lệnh đạt 13.799 tỷ đồng.

Khối ngoại phiên hôm nay thực hiện mua ròng 179 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó họ mua ròng 178 tỷ đồng trên HOSE, bán ròng 2 tỷ đồng trên HNX và mua ròng 3 tỷ đồng trên UPCoM.

Giao dịch trên sàn HoSE, khối ngoại mua ròng 178 tỷ đồng. Theo đó, HPG dẫn đầu về giá trị mua ròng với 140 tỷ đồng. Kế đó, khối ngoại tập trung mua hai mã VIC và VND với giá trị lần lượt là 43 tỷ đồng và 26 tỷ đồng. Tương tự, dòng vốn nước ngoài cũng hút ròng tại VNM và VHC với giá trị lần lượt là 25 tỷ đồng và 23 tỷ đồng.

Ở chiều ngược lại, giao dịch bán chủ yếu tập trung ở STB với hơn 40 tỷ đồng. Bên cạnh đó, nhà đầu tư ngoại cũng rút ròng KDH (18 tỷ đồng), SSI (17 tỷ đồng), DGC (13 tỷ đồng)...

Diễn biến ngược chiều, tại sàn HNX, khối ngoại bán ròng 2 tỷ đồng. Trong đó, tập trung bán tại BCC với hơn 2,5 tỷ đồng. Bên cạnh đó, IDC cũng bị rút ròng với giá trị là gần 2,5 tỷ đồng.

Diễn biến tại UPCoM, dòng tiền khối ngoại mua ròng 3 tỷ đồng trong phiên hôm nay, tập trung mua ròng QNS (5,4 tỷ đồng), ACV (0,9 tỷ đồng), CSI (0,5 tỷ đồng).

Hạ Anh

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 17-12: Bitcoin xuất hiện tín hiệu khác thường
15 phút trước
Trong vài ngày gần đây, lượng Bitcoin được các tổ chức mua vào đã vượt số lượng Bitcoin mới được tạo ra mỗi ngày.
Sở Xây dựng TP HCM thông tin về 2 dự án chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán
46 phút trước
Hai dự án của OBC Holdings và Tập đoàn Lê Phong vừa bị Sở Xây dựng TP HCM nhắc tên vì chưa đủ điều kiện pháp lý đã mua bán.
Lý do lô đất nông thôn giá khởi điểm hơn 12 tỷ đồng bị 'ế'
47 phút trước
Lô đất 12,3 tỷ đồng tại khu Đồng Màu (xã Đô Lương, tỉnh Nghệ An) được trả giá cao hơn mức khởi điểm, nhưng phải hủy kết quả do chỉ có một nhà đầu tư tham gia đấu giá.
Có hiện tượng găm hàng, đầu cơ đẩy giá nhà ở leo thang
47 phút trước
Bộ Xây dựng cho biết, một trong những nguyên nhân khiến giá bất động sản, nhà ở tăng thời gian qua do một số doanh nghiệp chủ đầu tư, nhà đầu tư, cá nhân môi giới có hành vi găm hàng, nâng giá, đầu cơ, nhiễu loạn thông tin thị trường.
Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đề xuất làm cao tốc đi qua siêu dự án KĐT thể thao Olympic hơn 9.000 ha
2 phút trước
Vingroup đề xuất bổ sung một tuyến trục kết nối Quốc lộ 21C với Quốc lộ 1A và Cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ theo hướng Đông Tây. Tuyến này đồng thời là cao tốc đô thị qua khu thể thao với quy mô mặt cắt ngang 120 m.

Tin cùng chuyên mục

Xuất khẩu sang Trung Quốc lao dốc, Mỹ tăng mạnh đưa 'vàng trắng' vào Việt Nam, nước ta tiêu thụ đứng thứ 3 thế giới
14/12/2025 06:30
Mỹ duy trì là nhà cung cấp số 1 của Việt Nam trong năm 2025 ở mặt hàng này.
Café Amazon đã chính thức rút khỏi thị trường Việt Nam?
22/11/2025 06:51
Sau 5 năm hoạt động, Café Amazon "âm thầm" rời thị trường Việt Nam mà không có một thông tin công khai nào!
Xuất khẩu sang Trung Quốc trượt dốc, Mỹ tăng mạnh đưa một mặt hàng vào Việt Nam, giá cực rẻ
10/11/2025 09:28
Lượng nhập khẩu mặt hàng này từ Mỹ vào Việt Nam đang tăng hơn 100%.
Hoàng Anh Gia Lai của Bầu Đức bắt đầu trồng cà phê
30/10/2025 05:05
Hoàng Anh Gia Lai sẽ trồng thêm 2.000 ha cà phê giống Arabica, nâng tổng diện tích trồng cà phê lên 3.000ha vào cuối năm 2025.