Lục Ngạn chuẩn bị vào vụ vải thiều sớm

22/05/2019 10:06
Gần 1 tuần nữa tỉnh Bắc Giang sẽ bước vào thời điểm thu hoạch vải thiều sớm, năm nay sản lượng vải thấp, dự báo giá vải thiều sẽ cao hơn năm 2018.

Cùng với hỗ trợ các điều kiện tiêu thụ vải thiều của chính quyền địa phương, nông dân đang tích cực chăm sóc vườn vải đảm bảo vải chất lượng vừa đáp ứng nhu cầu tiêu dùng vừa có thu nhập cao nhất.

Dưới cái nóng như đổ lửa những ngày giữa tháng 5 nhưng trên các đồi vải ở huyện Lục Ngạn vẫn tập trung rất đông nông dân miệt mài chăm sóc thành quả gần 1 năm qua để có những sản phẩm tốt nhất phục vụ người tiêu dùng. Mặt bịt kín che cái nóng gần 40 độ C, tay thoăn thoát cắt tỉa cảnh, ông Vi Văn Hồng, thôn Muối, xã Giáp Sơn phấn khởi khoe vụ vải năm nay gia đình cũng như các hộ dân trong thôn sẽ không còn vất vả chở vải ra chợ tiêu thụ như hàng năm.

Lục Ngạn chuẩn bị vào vụ vải thiều sớm - Ảnh 1.

Vải thiều sớm chuẩn bị thu hoạch ở Lục Ngạn - Bắc Giang.

Xã Giáp Sơn hiện có 1.860 hộ tham gia trồng vải với gần 1.000 ha. Trong đó, diện tích trồng theo quy trình sản xuất thực hành nông nghiệp tốt VietGap là 668 ha, và 10,2 ha trồng vải theo tiêu chuẩn Global Gap.

Chị Vi Thị Minh, cán bộ Khuyến nông xã Giáp Sơn cho biết, vụ vải năm nay mặc dù sản lượng giảm do điều kiện thời tiết không thuận lợi nhưng bù lại, diện tích vải trồng theo tiêu chuẩn an toàn được mở rộng, giá có thể sẽ cao hơn mọi năm.

“Nguyên nhân giảm do biến đổi khí hậu, năm nay cuối năm giáp Tết thời tiết mưa ẩm kèm lạnh nên tỷ lệ ra hoa thấp. Sản lượng vải của xã Giáp Sơn được 80%, so với năm ngoái ít hơn năm ngoái khoảng 20%, năm ngoái được mùa. Sản lượng vải ít hơn thì sẽ bán được giá hơn” - chị Minh nói.

Ông Vũ Văn Tiến, Phó Giám đốc Điện lực huyện Lục Ngạn cho biết, trên địa bàn hiện có 3 cơ sở sản xuất thùng xốp, 42 cơ sở sản xuất đá cây. Đảm bảo cấp điện đủ cho các hộ sản xuất dịch vụ phụ trợ cho tiêu vụ vải, ngành đã họp với các cơ sở sản xuất, điểm cân, khuyến cáo người dân sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả giờ cao điểm. Bố trí lực lượng ứng trực suốt ngày đêm sẵn sàng sửa chữa, khắc phục sự cố trong thời gian sớm nhất, bảo đảm cấp điện ổn định cho người dân, doanh nghiệp trong vụ vải thiều năm nay.

Lục Ngạn chuẩn bị vào vụ vải thiều sớm - Ảnh 2.

Người dân chăm sóc vải chín sớm.

Phó Chủ tịch UBND huyện Lục Ngạn - ông Cao Văn Hoàn cho biết, thời điểm hiện nay mới chuẩn bị bước vào thu hoạch vải thiều sớm chưa vào chính vụ nhưng đã có hàng trăm thương lái Trung Quốc, các doanh nghiệp, chợ đầu mối lớn trong nước đến Lục Ngạn để khảo sát, đánh giá chất lượng chuẩn bị thu mua tiêu thụ.

Năm nay toàn bộ diện tích 15.300 ha vải thiều của Lục Ngạn đã được phía Trung Quốc cấp 36 mã số vùng trồng, cấp tem xuất khẩu, về phía huyện có 3 đơn vị tham gia đủ điều kiện về đóng gói, dán tem truy xuất để xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc. Địa phương cũng hỗ trợ kinh phí thiết kế mẫu mã, bao bì đối với các hợp tác sử dụng tem truy xuất tối đa là 20 triệu đồng/cơ sở và kinh phí hỗ trợ không quá 50%.

“Đây là một trong những điều kiện khẳng định trách nhiệm của người sản xuất đối với người tiêu dùng. Đồng thời bảo vệ và nâng cao uy tín của thương hiệu vải thiều Lục Ngạn đối với người tiêu dùng. Những điều kiện khác như: quản lý cung ứng đá cây, thùng xốp đề nghị các đơn vị, tổ chức ký cam kết là không bán giá quá cao, thực hiện việc công bố giá hàng ngày” - ông Hoàn nói.

Vụ vải thiều năm 2019, tỉnh Bắc Giang duy trì gần 28.500 ha, sản lượng ước khoảng 150.000 tấn. Thời gian thu hoạch vải thiều sớm từ ngày 25/5 đến 10/6; vải chính vụ từ ngày 5/6 đến 5/7. Năm nay, diện tích vải thiều sản xuất theo tiêu chuẩn sản xuất thực hành nông nghiệp Tốt VietGAP đạt gần 14.000 ha, tiêu chuẩn GlobalGAP là 218 ha tại huyện Lục Ngạn.

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.