Lùm xùm Shark Tam Asanzo, bị nghi vấn rót 2.000 tỷ làm phân bónicon

Chủ tịch CTCP Tập đoàn Asanzo bị tố không hề góp vốn vào sản xuất phân bón và bị cho là không sở hữu công nghệ, công thức phối trộn vi sinh độc quyền sản phẩm phân bón Ba Con Bò.

Chủ tịch CTCP Tập đoàn Asanzo bị tố không hề góp vốn vào sản xuất phân bón và bị cho là không sở hữu công nghệ, công thức phối trộn vi sinh độc quyền sản phẩm phân bón Ba Con Bò.

 

Thông tin ông Phạm Văn Tam (shark Tam), Chủ tịch CTCP Tập đoàn Asanzo tổ chức lễ ra mắt trang trại sinh thái và thương hiệu phân bón hữu cơ Ba Con Bò đang được truyền thông rầm rộ gây nhiều bức xúc cho các đối tác.

Theo đó, ông Tam được cho là không đầu tư vào các trang trại bò mà chỉ mua phân bón.

Hệ thống trang trại bò trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An được ông Tam nhắc đến là trang trại thuộc sở hữu của CTCP giống và thức ăn T&T 159 Hòa Bình và CTCP Vật tư nông nghiệp Thái Hòa (Nghệ An). Các trang trại đều cho biết, không có khoản tiền góp vốn nào như ông Tam nói.

Ông Tam được cho là không rót khoản vốn 2.000 tỷ đồng cho hệ thống 5 trang trại bò quy mô 25.000 con như doanh nhân sinh năm 1980 này chia sẻ với báo chí trong buổi ra mắt thương hiệu phân bón Ba Con Bò vừa qua.

Lùm xùm Shark Tam Asanzo, bị nghi vấn rót 2.000 tỷ làm phân bón
Ông Tam Asanzo dính vụ lùm xùm rót 2.000 tỷ làm phân bón

Ông Tam bị tố, "Ba Con Bò là sản phẩm phân bón hữu cơ được sản xuất trên công nghệ, công thức phối trộn vi sinh độc quyền của Công ty T&T 159 miền Nam".

Theo đó, ông Tam chỉ ký hợp đồng mua phân bón từ Công ty T&T 159 (tại Hà Nội) trong vai trò phân phối, bao tiêu với sản lượng 25.000 tấn/năm và lấy tên mới là "Ba Con Bò" mà hoàn toàn không có điều khoản hợp tác bằng hình thức góp vốn.

CTCP Phân bón T&T 159 miền Nam là một thực thể khác, mới được thành lập cuối 2020 và là đơn vị phân phối phân bón Ba Con Bò. Phía ông Tam chỉ phân phối và thỏa thuận được độc quyền, lấy thương hiệu mới là Ba Con Bò. Còn chất lượng, tiêu chuẩn cấp phép lưu hành đều thuộc hồ sơ của công ty bên cung cấp chứ không phải là "độc quyền của CTCP Phân bón T&T 159 miền Nam".

Thông thường việc xin giấy phép lưu hành sản phẩm phân bón không dễ, ít cũng phải mất 12 tháng đến khoảng 3 năm tùy vào danh mục sản phẩm. Việc xin lưu hành cũng đồng nghĩa với việc phải khai báo về quy trình sản xuất, công thức phối trộn các sản phẩm... với Cục Bảo vệ thực vật ( Bộ NN-PTNT). Sau đó, còn phải thẩm định điều kiện bảo vệ môi trường, cháy nổ, hồ sơ pháp lý mới được đánh giá đủ điều kiện sản xuất,...

Tổng Giám đốc T&T 159 Đỗ Thế Thắng cũng khẳng định với Tạp chí Nhà đầu tư, thông tin ông Tam cùng nhóm nhà đầu tư rót tiền vào hệ thống trang trại bò trải dài từ Hoà Bình đến Nghệ An, tổng vốn 2.000 tỷ đồng là không chính xác. Phía ông Tam chỉ là phân phối độc quyền phân bón Ba Con Bò vào thị trường miền Nam do T&T 159 sản xuất. Ông Phạm Văn Tam trong khi đó úp mở và chưa dám đưa thêm thông tin về khoản đầu tư này.

Trên trang web của CTCP giống và thức ăn T&T 159, doanh nghiệp này giới thiệu được thành lập từ năm 2012 và là đơn vị tiên phong trong việc áp dụng khoa học công nghệ vào ngành chăn nuôi đại gia súc và xử lý phế phụ phẩm nông nghiệp sau thu hoạch tại các tỉnh phía Bắc.

T&T 159 đã đầu tư hệ thống trang trại và nhà máy sản xuất thực ăn và tổ chức chăn nuôi tại các tỉnh, thành phố như Hà Nội, Hòa Bình, Phú Thọ, Nghệ An với nhiều dự án, trên quy mô hàng trăm hecta.

Tuy nhiên, T&T 159 không hề đề cập tới sự hợp tác với doanh nghiệp của ông Phạm Văn Tam.

Đây là vụ lùm xùm thứ hai mà ông Phạm Văn Tam dính tới. Trước đó, CTCP Tập đoàn Asanzo của shark Tam từng bị Cơ quan CSĐT Bộ Công an điều tra làm rõ có hay không các sai phạm trong việc “Sản xuất, buôn bán hàng giả”, “lừa dối khách hàng” về xuất nhập khẩu hàng hóa, linh kiện có xuất xứ Trung Quốc, nhưng về thay nhãn hàng hóa hoặc lắp ráp đơn giản, rồi dán nhãn “Asanzo” có xuất xứ Việt Nam để tiêu thụ tại thị trường Việt Nam hoặc xuất khẩu sang nước thứ 3 và có hay không dấu hiệu “buôn lậu”, “trốn thuế”.

Cơ quan chức này sau đó kết luận chưa có căn cứ xác định Công ty Asanzo có hành vi lừa dối khách hàng trong việc bán các sản phẩm hàng hóa mang nhãn hiệu Asanzo do chưa có căn cứ xác định việc hưởng lợi của Asanzo trong việc bán hàng hóa xuất xứ “Trung Quốc” đội lốt hàng hóa có xuất xứ “Việt Nam” tại thị trường Việt Nam.

V. H

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
8 giờ trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
8 giờ trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
7 giờ trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
7 giờ trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
6 giờ trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

0 VNĐ / tấn

0.00 UScents / lb

0.00 %

- 0.00

Cacao

COCOA

109.347.232 VNĐ / tấn

4,217.00 USD / mt

1.25 %

+ 52.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.723.616 VNĐ / tấn

335.38 UScents / lb

0.94 %

+ 3.13

Gạo

RICE

13.120 VNĐ / tấn

11.12 USD / CWT

0.82 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.102.197 VNĐ / tấn

1,060.30 UScents / bu

0.38 %

- 4.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.411.990 VNĐ / tấn

294.30 USD / ust

0.24 %

+ 0.70

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
6 giờ trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Phát lệnh truy nã đỏ với 1 'trùm xăng dầu' khét tiếng: Bê bối tham nhũng, rửa tiền 285 triệu USD gây rúng động
5 giờ trước
1 'trùm xăng dầu' khét tiếng đang bị truy nã ở Indonesia vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng suốt 5 năm.
Ảnh hiếm trang trại nhà kính lớn nhất Triều Tiên
5 giờ trước
Triều Tiên chính thức khánh thành trang trại nhà kính tổng hợp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố Sinuiju.
Quốc gia cạnh Việt Nam có hơn 550 sân bay, chừng 60 hãng hàng không hoạt động
5 giờ trước
Đây là quốc gia lân cận Việt Nam.