Lưới điện Việt Nam xuất hiện điều khác biệticon

Lưới truyền tải của Việt Nam năm 2020 không chỉ truyền tải điện từ Bắc vào Nam như trước, mà còn truyền tải từ Nam ra Bắc.

Lưới truyền tải của Việt Nam năm 2020 không chỉ truyền tải điện từ Bắc vào Nam như trước, mà còn truyền tải từ Nam ra Bắc.

 

Phát biểu tại hội nghị ngày 18/1 của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (NPT), ông Dương Quang Thành, Chủ tịch Tập đoàn Điện lực Việt Nam cho biết năm 2020 đã xuất hiện nhiều hiện tượng mới trên lưới điện Việt Nam. Đó là việc hệ thống truyền tải phải truyền tải điện từ Nam ra Bắc, thay vì chỉ truyền tải từ Bắc vào Nam như thời gian dài trước đó. 

Sự phát triển của năng lượng tái tạo như điện mặt trời, điện gió ở các tỉnh từ Nam Trung Bộ trở vào là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này.

Lưới điện Việt Nam xuất hiện điều khác biệt
Covid-19 khiến nhu cầu sử dụng điện giảm.

Ngoài ra, báo cáo của NPT cho thấy, tính trong giai đoạn 5 năm 2016-2020, EVNNPT đã truyền tải tổng sản lượng 910,5 tỷ kWh, với tốc độ tăng trưởng điện truyền tải bình quân 7,9%/năm, thấp hơn so với mức tăng trưởng sản lượng điện truyền tải tại kế hoạch 5 năm Tập đoàn đã giao (9,4%); trong đó năm 2016 tăng trưởng cao nhất là 11,7% và năm 2020 thấp nhất là 2% do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. 

Những năm trước đây, tăng trưởng sản lượng điện truyền tải ở mức khoảng 8-10%/năm. Giai đoạn khủng hoảng 2008-2009, tăng trưởng phụ tải vẫn ở mức 5-6%/năm. Do đó, mức tăng trưởng sản lượng điện truyền tải chỉ 2% trong năm 2020 có thể coi là "đáy" và dự kiến năm 2021 sẽ trở lại mức cao.

Tại hội nghị, ông Nguyễn Hoàng Anh, Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, yêu cầu trong năm 2021, EVNNPT cần đảm bảo truyền tải điện an toàn, liên tục, ổn định cho phát triển kinh tế - xã hội của đất nước và đời sống của nhân dân; hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ kế hoạch năm 2021 và kế hoạch 5 năm 2021-2025 về sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng và tài chính; hoàn thành tiêu chí N-1 cho lưới điện 220kV tới năm 2025, đảm bảo đạt tiêu chí N-2 đối với những khu vực phụ tải quan trọng; phấn đấu đến năm 2025 phải đảm bảo 100% các trạm biến áp 220kV có hệ thống điều khiển từ xa và vận hành không người trực, trở thành một trong các tổ chức truyền tải điện thuộc 10 nước dẫn đầu châu Á.

Ông Phạm Lê Phú, Tổng giám đốc EVNNPT, cho hay: Trong năm, NPT đã khởi công được 39 dự án, đóng điện 38 công trình. Trong số các dự án đóng điện năm 2020 có các dự án có vai trò hết sức dự án quan trọng phục vụ giải tỏa công suất các nguồn điện BOT, năng lượng tái tạo, thủy điện và các dự án phục vụ đảm bảo cung cấp điện.

Hà Duy

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

Trải nghiệm Hyundai Palisade giá từ 1,3 tỷ: SUV cỡ lớn, êm và lịch lãm cho doanh nhân
23/07/2025 10:48
Hyundai Palisade mang lại một góc nhìn mới về một chiếc SUV cỡ lớn: tiết kiệm nhiên liệu, bền bỉ, bảo dưỡng đơn giản thay vì đắt đỏ, đỏng đảnh, ngốn xăng và khó chiều như một số mẫu xe châu Âu.
Bất ngờ với chia sẻ của một doanh nhân làm cà phê thật
16/06/2025 04:15
Doanh nhân Phan Minh Thông, nhà sáng lập K COFFEE, người nổi tiếng với các phát ngôn thẳng thắn về cà phê độn, tẩm gần đây thừa nhận chưa lãi
Thông tin về công ty đứng sau nhà máy sản xuất mỹ phẩm Hanayuki do chồng Đoàn Di Băng phân phối
29/05/2025 01:55
Các lô mỹ phẩm do công ty của chồng Đoàn Di Băng phân phối đều được sản xuất tại Công ty CP nhà máy y tế EBC Đồng Nai.
Minh Nhựa chia tay Range Rover SVAutobiography sau 3 năm gắn bó, giá rao 8 tỷ tiệm cận Mercedes-Maybach S-Class
28/05/2025 08:00
Sau 3 năm sử dụng, chiếc Range Rover SVAutobiography của Minh Nhựa đã lăn bánh được khoảng 40.000 km.