Lượng lớn tiền sắp được bơm ra thị trườngicon

Đây là lượng lớn tiền đồng được NHNN dự kiến bơm ra thị trường thông qua các giao dịch mua ngoại tệ có kỳ hạn trước đó, với thời gian đáo hạn trong tháng 7-8 tới.

Đây là lượng lớn tiền đồng được NHNN dự kiến bơm ra thị trường thông qua các giao dịch mua ngoại tệ có kỳ hạn trước đó, với thời gian đáo hạn trong tháng 7-8 tới.

 

Theo bản tin thị trường tiền tệ, trái phiếu tuần 17-21/5 của Trung tâm Phân tích đầu tư Công ty Chứng khoán SSI - SSI Research, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng đã tăng lên mặt bằng mới từ đầu tháng 5 đến nay.

Theo đó, trong tuần vừa qua, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục không phát sinh giao dịch trên thị trường mở (OMO). Trên thị trường liên ngân hàng, lãi suất trên thị trường này cũng nhích tăng 0,11-0,18 điểm % và chốt tuần ở mức 1,27%/năm với kỳ hạn qua đêm và 1,41% với kỳ hạn 1 tuần.

Như vậy, từ đầu tháng 5 đến nay, lãi suất thị trường liên ngân hàng đã tăng 0,3-0,45 điểm % và tạo mặt bằng mới trên 1%/năm. Trong khi đó, lãi suất trên thị trường tiền gửi và cho vay vẫn ổn định.

Theo các chuyên gia tại SSI Research, tín dụng tăng trưởng mạnh giai đoạn vừa qua là một trong những lý do khiến thanh khoản các ngân hàng thương mại bớt dư thừa, dẫn trực tiếp đến việc tăng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Lượng lớn tiền sắp được bơm ra thị trường

Tuy nhiên, tăng trưởng huy động vốn 1 tháng gần đây của các nhà băng đã có dấu hiệu tích cực trở lại. Trong đó, mức tăng trưởng đến 22/4 đã là 2,32% so với đầu năm, cao hơn rất nhiều so với mức 0,54% tại ngày 19/3.

Dù lãi suất liên ngân hàng tăng, các chuyên gia đánh giá nguồn cung tiền đồng trên thị trường này vẫn rất ổn định. Đặc biệt, sẽ có một lượng lớn tiền đồng được NHNN bơm ra từ các giao dịch mua ngoại tệ có kỳ hạn được thực hiện trong tháng 7-8 tới.

Vì vậy, các chuyên gia đánh giá chưa có áp lực tăng lãi suất trong ngắn hạn. Tuy nhiên, mặt bằng lãi suất có thể nhích tăng từ đầu quý III năm nay khi dịch bệnh được kiểm soát và tín dụng tiếp tục tăng tốc.

Thực tế, lượng lớn tiền đồng sắp được NHNN bơm ra là số tiền đáo hạn của gần 7 tỷ USD các ngân hàng thương mại đã bán về NHNN trong 2 tháng đầu năm theo dạng kỳ hạn 6 tháng (tỷ giá bán 23.125 đồng/USD).

Tạm tính theo tỷ giá ở thời điểm bán, số ngoại tệ được bán về NHNN tương đương khoảng 157.000 tỷ đồng sẽ được bơm ra thị tường tại thời điểm đáo hạn tháng 7 và 8.

Lượng lớn tiền sắp được bơm ra thị trường
Lượng lớn tiền đồng có thể được NHNN bơm ra thị trường trong tháng 7-8 tới sẽ giúp các thanh khoản các ngân hàng thương mại duy trì trạng thái dồi dào. Ảnh: Hoàng Hà.

Trường hợp các hợp đồng bán ngoại tệ này không bị hủy ngang và không có các động thái trung hòa của NHNN như phát hành tín phiếu để hút tiền về, việc có tới 157.000 tỷ tiền đồng được bơm ra thị trường sẽ là yếu tố hỗ trợ mạnh cho thanh khoản của hệ thống ngân hàng.

Điều này sẽ tiếp tục kéo lãi suất trên thị trường liên ngân hàng xuống mức thấp, thậm chí có thể giảm khi các ngân hàng tiếp tục trạng thái “thừa tiền”.

Cũng theo báo cáo mới công bố, các chuyên gia phân tích của SSI Research đánh giá tỷ giá USD/VND sẽ tiếp tục ổn định thời gian tới.

Cụ thể, biên bản cuộc họp tháng 4 của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (FED) được công bố tuần qua cho biết cơ quan này có thể thảo luận thay đổi chính sách mua tài sản trong các cuộc họp sắp tới.

Tuy nhiên, FED vẫn khẳng định tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, đánh giá lạm phát chỉ mang tính tạm thời và nền kinh tế Mỹ vẫn còn cách xa mục tiêu tăng trưởng.

Yếu tố này giúp tỷ giá USD/VND niêm yết của các ngân hàng thương mại trong nước không đổi ở mức 22.920 - 23.150 đồng/USD (mua vào - bán ra); và giảm 20 đồng trên thị trường tự do xuống 23.230 - 23.280 đồng/USD.

Như vậy, sau khi tăng mạnh và đạt đỉnh vào cuối tháng 3, tỷ giá tự do đã giảm liên tục 3% trong gần 2 tháng qua, trở về vùng tương đương cuối năm 2020.

(Theo Zing)

Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.