Ly kỳ phá án nhóm trộm vườn lan giả hạc đột biến tiền tỷ ở Lâm Đồng1

13/03/2020 10:55
(Dân Việt) Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đã tìm ra nhóm 6 đối tượng thực hiện vụ trộm 150 giò lan giả hạc đột biến cánh trắng tiền tỷ của một 9X. Đối tượng cầm đầu là người có 4 tiền án về các tội: giết người, trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý, gây rối trật tự công cộng...

Ngày 13/3, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng đang tiếp tục lấy lời khai của các đối tượng đã bị bắt giữ liên quan đến vụ trộm vườn lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng tiền tỷ của anh Nguyễn Bảo Lâm (29 tuổi, ngụ xã Phú Hội, huyện Đức Trọng).

Trước đó, chiều ngày 12/3, 3 đối tượng trong nhóm này được một tổ trinh sát di lý đến hiện trường vụ việc để thực nghiệm hiện trường.

ly ky pha an nhom trom vuon lan gia hac dot bien tien ty o lam dong hinh anh 1

Các đối tượng được đưa đến vườn lan của anh Lâm để thực nghiệm hiện trường.

Ngoài Trần Hiền (39 tuổi, trú xóm 1, Ba Cảng, xã Tân Hội, huyện Đức Trọng) thì 5 đối tượng còn lại tham gia vụ trộm vườn lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng gây xôn xao dư luận trên gồm Trần Quốc Trường (22 tuổi, tạm trú tại thị trấn Liên Nghĩa, huyện Đức Trọng); Huỳnh Văn Dự (27 tuổi, tạm trú tại xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng); Nguyễn Văn Thắng (31 tuổi, tạm trú thôn Hiệp Thuận, xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng); Trần Huyền Phong (34 tuổi, trú thôn Thiện Chí, xã Ninh Gia) và Nguyễn Thanh Long.

Cơ quan chức năng xác định, Trần Hiền là người cầm đầu, với 4 tiền án về các tội: giết người, trộm cắp tài sản, tàng trữ trái phép chất ma tuý, gây rối trật tự công cộng. Trong đó, với tội giết người gây ra tại TP.Hồ Chí Minh, Hiền đã bị kết án 16 năm tù, mãn án năm 2013. 

ly ky pha an nhom trom vuon lan gia hac dot bien tien ty o lam dong hinh anh 2

Đối tượng Trần Hiền - người cầm đầu vụ án trộm 150 giò phong lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng tiền tỷ của gia đình anh Lâm. 

Trong một diễn biến khác, trước thời gian vườn lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng của anh Nguyễn Bảo Lâm bị mất cắp, Công an huyện Đức Trọng cũng ghi nhận thêm một vụ trộm nữa tại thôn Thái Sơn, xã N'Thôl Hạ. Khổ chủ là ông Nguyễn Minh Trí với bức tượng trị giá 52 triệu đồng biến mất khi căn nhà đang xây vẫn chưa có cửa.

Do hai vụ án đều xảy ra trong thời gian trước và sau Tết Nguyên Đán nên được lãnh đạo Công an tỉnh Lâm Đồng đặc biệt quan tâm, chỉ đạo các đơn vị liên quan vào cuộc điều tra, làm rõ.

Ngay sau đó, đại tá Phạm Hồng Tuấn – Trưởng phòng Cảnh sát hình sự và trung tá Đàm Văn Khánh - Phó phòng Cảnh sát hình sự cùng Đại tá Lê Thái - Trưởng Công an huyện Đức Trọng đã quyết liệt chỉ đạo các điều tra viên cùng trinh sát vào cuộc với quyết tâm tìm được các đối tượng gây ra hai vụ trộm.

ly ky pha an nhom trom vuon lan gia hac dot bien tien ty o lam dong hinh anh 3

Những giò lan được các đối tượng cho vào các thùng xốp sau đó mang đi cất giấu, chờ thời cơ tiêu thụ.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, lực lượng chức năng xác định được Trần Hiền là người đã trộm bức tượng đá của gia đình ông Trí, xác định đây là điểm đột phá của vụ án nên cơ quan công an đã áp dụng lệnh giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với các đối tượng Hiền, Trường, Dự và 1 người tên Long.

Sau đó, đối tượng tên Long được tại ngoại để phục vụ điều tra. Tiếp đó, Thắng và Phong cũng được cơ quan điều tra triệu tập để làm việc.

Trong quá trình điều tra, công an xác định Hiền, Phong, Thắng trực tiếp thực hiện vụ trộm vườn lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng của gia đình anh Nguyễn Bảo Lâm. Các đối tượng khai nhận đã nghiên cứu vườn lan của anh Lâm, quá trình theo dõi đã biết anh Lâm đi vắng vào ngày 9/2, không có ai ở vườn lan giả hạc đột biến nên đã đi xe máy đến, mang theo thùng xốp, dùng cưa cắt ổ khóa đột nhập vào nhổ 160 giò lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng quý hiếm của anh Lâm.

Sau đó, các đối tượng này cho các giò lan giả hạc đột biến quý hiếm vào các thùng xốp, mang lan đến hồ nước nhà đối tượng Phong, làm chòi lưới nổi trên mặt hồ để cất giữ, chờ dịp bán.

ly ky pha an nhom trom vuon lan gia hac dot bien tien ty o lam dong hinh anh 4

Những chậu lan của anh Lâm được các đối tượng trộm rồi treo trong nhà lưới ở giữa hồ.

Ngày 11/3, cơ quan chức năng đã mời đại diện Hội sinh vật cảnh, Hiệp hội hoa lan Đức Trọng định giá tài sản (là 160 giò lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng các loại-PV) để làm cơ sở giải quyết vụ án.

Tuy nhiên, theo điều tra viên thụ lý vụ án, nếu cần thiết, đơn vị sẽ trưng cầu giám định với cơ quan chuyên môn để xác định giá trị thực tài sản (là 160 giò lan giả hạc đột biến 5 cánh trắng quý hiếm-PV) làm cơ sở xử lý hành vi phạm tội của các đối tượng một cách khách quan.

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
17 phút trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
43 phút trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Quốc Cường Gia Lai tăng mạnh vay tiền của người thân lãnh đạo, đã trả 900 tỷ đồng cho Sunny Island
40 phút trước
Trong 9 tháng đầu năm 2025, Quốc Cường Gia Lai đã thanh toán 900 tỷ đồng cho Sunny Island liên quan đến dự án Bắc Phước Kiển. Song song, công ty tăng mạnh vay nợ của người thân lãnh đạo.
Khởi động PVOIL VOC 2025: Giải đua off-road lớn bậc nhất Việt Nam
42 phút trước
Tròn một thập kỷ gắn bó, PVOIL và Giải Đua xe Ô tô Địa hình Việt Nam đã cùng nhau kiến tạo nên một sân chơi thể thao tốc độ chuyên nghiệp, lan tỏa niềm đam mê chinh phục địa hình và khẳng định vị thế của phong trào off-road tại Việt Nam.
Chứng khoán An Bình có tân Tổng giám đốc
43 phút trước
Chứng khoán An Bình bổ nhiệm ông Nguyễn Quang Đạt vào ghế Tổng Giám đốc trong thời hạn 2 năm kể từ ngày 01/11/2025.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Kiếm bộn tiền từ bán năng lượng cho Trung Quốc, Nga sắp triển khai kế hoạch chưa từng có, trị giá 5 tỷ USD
2 giờ trước
Các doanh nghiệp xuất khẩu và ngân hàng Nga chuẩn bị có thêm kênh đầu tư mới.
Cái khó ló cái bắt buộc
2 giờ trước
Trong chuyến công du châu Á vừa rồi của Tổng thống Mỹ Donald Trump, chủ đề về đất hiếm luôn nổi bật ở cả 3 nơi ông đến là Malaysia, Nhật Bản và Hàn Quốc.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
2 giờ trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Warren Buffet quyết ‘ngồi im’, ‘pháo đài’ tiền mặt của Berkshire Hathaway lại lập kỷ lục mới
2 giờ trước
Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett công bố lợi nhuận hoạt động quý 3/2025 tăng mạnh, cùng lượng tiền mặt đạt mức cao kỷ lục.