Màn tái xuất của Jack Ma, cuộc tranh cãi đình đám từ 10 năm trước: Ẩn ý của Bắc Kinh?

07/11/2021 09:25
Cuộc tranh cãi đình đám 10 năm trước giữa Bí thư Trùng Khánh và Bí thư tỉnh Quảng Đông về “thịnh vượng chung” được nêu lại trong thời gian gần đây.

Trong bài viết ngày 4/11 trên tờ Nikkei Asia, cây bút bình luận Katsuji Nakazawa cho rằng, nền kinh tế ngày càng có dấu hiệu suy yếu của Trung Quốc đang phủ bóng đen u ám lên các chính sách của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhất là chiến lược "thịnh vượng chung"

Trung Quốc "sốc" vì kinh tế suy yếu

Một nguồn tin Trung Quốc thân cận với các nhà hoạch định chính sách kinh tế của nước này cho biết, mối lo này đã hiện hữu rõ nét trong một bài báo đăng ngày 24/10 của Tân Hoa Xã, cơ quan ngôn luận chính thức của Trung Quốc.

Tiêu đề của bài báo là: "10 câu hỏi về nền kinh tế Trung Quốc" và một trong 10 câu hỏi là: "Làm thế nào để ‘làm cho chiếc bánh lớn hơn’ và 'chia chiếc bánh thật tốt?".

"Chiếc bánh" ở đây được hiểu là thành quả của sự tăng trưởng kinh tế.

Bài báo ngày 24/10 cho biết, thịnh vượng chung không phải là mọi người đều phát triển cào bằng như hay kiểu "lấy của người giàu chia cho người nghèo", mà là việc "từng bước hiện thực hóa về thịnh vượng hài hòa cho tất cả mọi người".

Đó là một thông điệp đề ra nhằm mang lại cảm giác đảm bảo cho giới kinh doanh cũng như cho các thị trường đang lo sợ bởi chính sách này sẽ gây sụt giảm kinh tế.

Màn tái xuất của Jack Ma, cuộc tranh cãi đình đám từ 10 năm trước: Ẩn ý của Bắc Kinh? - Ảnh 1.

Evergrande giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Trung Quốc. Ảnh Reuters

Tuy nhiên, chiến lược này đang gặp phải những khó khăn khi nền kinh tế xuất hiện nhiều tín hiệu suy yếu nghiêm trọng.

Theo công bố của chính phủ vào ngày 18/10, GDP trong quý 3 (tháng 7 đến tháng 9) vừa qua tăng với tốc độ chậm hơn dự kiến là 4,9%. Chỉ số quản lý mua hàng sản xuất chính thức (PMI) đứng ở mức 49,2 điểm trong tháng 10, mức thấp nhất kể từ tháng 2/2020 khi nền kinh tế Trung Quốc bị ảnh hưởng trực tiếp bởi đại dịch Covid-19.

Thông thường, các bộ dữ liệu kinh tế như thế này được báo cáo cho giới lãnh đạo cấp cao chính phủ Trung Quốc khoảng 10 ngày trước khi chúng được công bố rộng rãi. Theo các nguồn tin, lãnh đạo cao nhất, bị sốc trước tình hình suy thoái nhanh chóng của nền kinh tế và quyết định tổ chức một cuộc họp khẩn cấp bí mật để thảo luận về cách đối phó với tình hình.

Sau đó, Thủ tướng Lý Khắc Cượng giải quyết cuộc khủng hoảng điện đang diễn ra trên toàn quốc và tìm cách hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa. Phó Thủ tướng Hàn Chính theo phụ trách cải cách thuế bất động sản và điều phối, kiểm soát giá bất động sản. Ngay cả Phó Thủ tướng Lưu Hạc, người thực thi chính sách "thịnh vượng chung", cũng không thể phớt lờ các xu hướng kinh tế ảm đạm gần đây, tờ Nikkei cho hay.

Cuộc tranh luận gần 10 năm trước

Năm 2012, cuộc tranh luận về "chiếc bánh" này từng xuất hiện trước thềm Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18 vào năm 2012.

Cuộc tranh luận về cách phân chia từng nổi đình đám ở Trung Quốc, giữa ông Bạc Hy Lai, Bí thư Thành ủy Trùng Khánh và Uông Dương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Đông lúc đó. Cuộc chiến xem ra đã ngã ngũ bởi thực tế là trong khi ông Bạc Hy Lai đang thụ án chung thân, ông Uông Dương hiện nắm giữ chức vụ cao cấp: Chủ tịch Hội nghị Chính trị Hiệp thương Nhân dân (Chính hiệp) Trung Quốc.

Thời điểm đó, ông Bạc Hy Lai cho rằng cần ngay lập tức chia đều, bình đẳng "chiếc bánh". Ông Uông Dương không đồng ý, nhấn mạnh sự cần thiết phải làm "chiếc bánh lớn hơn" trước khi tính đến tăng thu nhập cho người nghèo.

Tín hiệu của Bắc Kinh

Những thỏa hiệp chính sách nào đã được thực hiện và thể hiện trong bài báo của Tân Hoa Xã?

Bài xã luận viết: "Để đạt thịnh vượng chung, làm ‘chiếc bánh phình rộng ra’, thông qua mô hình phát triển chất lượng cao gắn với nền tảng và điều kiện cần thiết đi kèm. Trong quá trình "làm to chiếc bánh", chúng ta cần mở rộng thành phần trung lưu, tăng thu nhập nhóm thu nhập thấp và điều chỉnh hợp lý nhóm thu nhập cao.

Những cách diễn đạt này rất mơ hồ và khó hiểu. Dường như chúng gợi ý rằng việc làm "chiếc bánh to lên" và chia lại cho đồng đều là sẽ diễn ra đồng thời.

Màn tái xuất của Jack Ma, cuộc tranh cãi đình đám từ 10 năm trước: Ẩn ý của Bắc Kinh? - Ảnh 2.

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba, Jack Ma đến thăm viện nghiên cứu hoa ở thị trấn Bleiswijk, Hà Lan, vào ngày 25/10. Ảnh: Reuters

Đáng chú ý là chính quyền ông Tập gần đây cũng đã gửi một tín hiệu khác tới giới kinh doanh.

Người sáng lập Tập đoàn Alibaba, Jack Ma, vào nửa cuối tháng 10 đã bất ngờ có chuyến thị sát nước ngoài đến Tây Ban Nha và Hà Lan. Một nguồn tin trong khu vực tư nhân cho biết: "Đó là tín hiệu xoa dịu căng thẳng gửi đến giới kinh doanh, những người đã nhận thức được tác động tiêu cực của các cuộc trấn áp đối với các doanh nghiệp".

Liệu Trung Quốc có tiếp tục gửi đi các thông điệp ủng hộ doanh nghiệp? Hay sẽ lại siết chặt kiểm soát?, tờ Nikkei đặt câu hỏi.

Tin mới

Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
7 giờ trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Máy bay lao thẳng xuống khu dân cư, nhiều người thiệt mạng
6 giờ trước
Một chiếc máy bay tư nhân cỡ nhỏ đã rơi tại khu vực trung tâm Mexico vào ngày 15/12 (giờ địa phương) khiến ít nhất 7 người thiệt mạng. Vụ tai nạn xảy ra trong lúc máy bay đang cố gắng thực hiện hạ cánh khẩn cấp.
Báo cáo việc làm Mỹ tăng vượt dự báo, tỷ lệ thất nghiệp 'nhấp nháy đỏ': Biến số then chốt cho quyết định lãi suất của Fed tháng 1
6 giờ trước
Ngày 16/12, Cục Thống kê Lao động đã công bố báo cáo việc làm phi nông nghiệp của tháng 10 và tháng 11.
Phản ứng với thuế quan của Mỹ, Campuchia ‘noi gương’ Trung Quốc làm 1 việc
6 giờ trước
Tới nay, đã có 10 quốc gia và vùng lãnh thổ đang đàm phán hoặc đã chính thức nộp đơn xin gia nhập khối liên kết kinh tế lớn thứ 3 thế giới.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
6 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?

Tin cùng chuyên mục

Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
54 phút trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
2 ngày trước
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.
Home Credit lọt top 10 Doanh nghiệp Bền vững lĩnh vực Thương mại - Dịch vụ
3 ngày trước
Lần thứ tư liên tiếp được VCCI vinh danh, giải thưởng này là sự khẳng định mạnh mẽ cho bước tiến vượt bậc của Home Credit Việt Nam trong chiến lược phát triển bền vững suốt 17 năm qua.
'Bé 3' VF 3 vừa giúp VinFast lập một kỷ lục 'vô đối'
3 ngày trước
Với tổng cộng 40.660 xe được bàn giao tính đến hết tháng 11 năm 2025, VinFast VF 3 đã chính thức vượt qua kỷ lục doanh năm ngoái của mẫu xe "anh em" là VF 5.