Mảng bán dẫn của Samsung sụt giảm lợi nhuận ở Trung Quốc

21/08/2022 11:08
Lợi nhuận của Samsung Electronics và các công ty con của SK Hynix tại Trung Quốc giảm trong nửa đầu năm nay.

Lợi nhuận của Samsung Electronics và các công ty con của SK Hynix tại Trung Quốc giảm trong nửa đầu năm nay.

Mảng bán dẫn của Samsung sụt giảm lợi nhuận ở Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung tâm R&D của Samsung ở Seoul, Hàn Quốc

Theo báo cáo bán niên được công bố ngày 18/8, công ty Samsung China Semiconductor (SCS) cơ sở tại thành phố Tây An đạt doanh thu thuần 321,6 tỷ won trong nửa đầu năm nay. Con số này giảm 58% so với 766,7 tỷ won trong cùng kỳ năm 2021. Vì thế, lợi nhuận ròng trên doanh thu của SCS giảm xuống 6,6% từ 24,4% trong năm trước.

Mảng bán dẫn của Samsung sụt giảm lợi nhuận ở Trung Quốc - Ảnh 2.

Nhà máy bán dẫn của Samsung ở Tây An, Trung Quốc

Lợi nhuận ròng của công ty Samsung Shanghai Semiconductor (SSS), với lĩnh vực kinh doanh bán dẫn và màn hình, đạt 138,3 tỷ won, cũng giảm 21% so với 175,7 tỷ won trong nửa đầu năm ngoái. Doanh thu của SSS giảm 13,6% xuống còn 1,3 nghìn tỷ won.

Công ty con của tập đoàn bán dẫn khác của Hàn Quốc là SK Hynix cũng có khả năng sinh lời chậm lại tại Trung Quốc. SK Hynix Semiconductor, công ty sản xuất bộ nhớ DRAM, ghi nhận khoản lỗ ròng 276,6 tỷ won trong nửa đầu năm nay, mức lỗ lớn hơn so với nửa đầu năm ngoái. Đại lý bán hàng của SK Hynix ở thành phố Vô Tích đạt doanh thu 6,5 tỷ won, tăng mạnh so với năm trước, nhưng lợi nhuận ròng trên doanh thu chỉ đạt 0,4%.

Các nhà phân tích cho rằng nhiều thành phố Trung Quốc bị giãn cách để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh là nguyên nhân khiến việc kinh doanh của hai tập đoàn lớn Hàn Quốc gặp khó.

Tỷ lệ tái đầu tư giảm

Theo báo cáo tài chính của Samsung Electronics, tập đoàn đầu tư tổng cộng 12,18 nghìn tỷ won vào nghiên cứu và phát triển (R&D) trong nửa đầu năm 2022.

Mức này tăng hơn 1 nghìn tỷ won so với 11 nghìn tỷ won trong nửa đầu năm ngoái. Đầu tư vào R&D của Samsung mang lại 4.630 bằng sáng chế tại Hàn Quốc và 4.170 bằng sáng chế ở Mỹ trong năm 2021.

Khoản đầu tư cơ sở vật chất của Samsung đạt 20,3 nghìn tỷ won trong nửa đầu năm nay. Trong số đó, 17,6 nghìn tỷ won, tương đương 80% tổng số tiền, được đầu tư vào các cơ sở liên quan đến chất bán dẫn. Con số này thấp hơn 3,4 nghìn tỷ won so với một năm trước.

Như vậy, tỷ lệ đầu tư trên doanh thu của Samsung giảm “trong bối cảnh kinh doanh ngày càng không chắc chắn”. Con số này tụt xuống còn 7,9% trong nửa đầu năm nay.

Chi phí R&D trên doanh thu của tập đoàn Hàn Quốc liên tục tăng trong 5 năm trước. Tỷ lệ này là 7,4% trong nửa đầu năm 2018 lên 9,3% vào năm 2019 và 9,8% vào năm 2020. Nhưng kể từ năm 2021, khoản tiền tái đầu tư của Samsung bắt đầu giảm dần đến nay.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Tin cùng chuyên mục

TPHCM hỗ trợ đổi xe điện
28/07/2025 07:17
Từ miễn lệ phí trước bạ, hoàn thuế theo từng chuyến xe đến vay vốn không cần thế chấp…, TPHCM đang tung loạt chính sách chưa từng có nhằm hỗ trợ người dân, nhất là tài xế công nghệ, giao hàng chuyển từ xe máy xăng sang xe điện mà không phải bỏ thêm chi phí ban đầu.
Tỷ phú Jack Ma đạp xe dạo phố đêm, “bóc” giá xe mà choáng
27/07/2025 07:20
Hình ảnh giản dị, gần gũi của tỷ phú Jack Ma trong một video được chia sẻ gần đây khiến nhiều người bất ngờ.
Đua nhau đổi xe máy xăng lấy xe điện, các hãng đem xe xăng đi đâu?
26/07/2025 02:49
Nhiều người thắc mắc sau khi bên thu xe máy xăng với số lượng khá lớn, các hãng sẽ mang số xe này đi đâu?
Better Choice Awards 2024: Giải thưởng đã trao, sản phẩm giờ ra sao?
25/07/2025 10:55
Giải xong không phải là hết: Những cái tên được vinh danh tại Better Choice Awards 2024 đang chứng minh rằng lựa chọn của người tiêu dùng, và hội đồng thẩm định, là hoàn toàn có cơ sở.