Mạnh dạn bỏ cà phê cằn cỗi, thu bộn tiền nhờ trồng rau VietGAP

23/01/2018 19:49
Nông dân ở tổ 1A, phường Lộc Tiến, TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng đã mạnh dạn chuyển đổi một số diện tích cà phê già cỗi, năng suất thấp sang trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP cung cấp cho thị trường sản phẩm sạch.

manh dan bo ca phe can coi, thu bon tien nho trong rau vietgap hinh anh 1

Vườn rau được lắp đặt hệ thống tưới tự động

Ông Nguyễn Thành Tứ, Phó Chủ tịch Hội Nông dân TP Bảo Lộc cho biết, bước đầu diện tích rau VietGAP chưa cao nhưng sản lượng và chất lượng rau tăng đáng kể, được thị trường tiêu thụ mạnh, mang lại thu nhập cao cho người nông dân.

Ông Trần Văn Nhĩ, Tổ trưởng Tổ hợp tác SX rau VietGAP (THT) phường Lộc Tiến cho biết, THT được thành lập ngày 28/12/2016, với tổng diện tích 4ha và 17 hội viên. Mục đích nhằm liên kết những hộ gia đình trồng rau lâu năm, có uy tín, tạo ra chuỗi sản phẩm sạch cung cấp cho siêu thị Coopmart, chợ Bảo Lộc, bếp ăn của DN, trường học…

"Thành viên của THT thường xuyên tham gia các lớp tập huấn quy trình xử lý đất, cây giống, phân bón, thuốc BVTV. Tăng cường sử dụng phân hữu cơ, giảm phân vô cơ, không sử dụng thuốc BVTV trong danh mục cấm. Khuyến khích sử dụng thuốc BVTV gốc sinh học, không ô nhiễm môi trường, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng cũng như người SX.

Các thành viên đều có quyền kiểm tra chéo lẫn nhau. Nếu phát hiện người nào sử dụng thuốc không đúng quy định, đều phải thông báo và có biện pháp xử lý kịp thời. Hầu hết các thành viên ở đây đều có ý thức, không sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng hoặc thuốc độc hại", ông Nhĩ chia sẻ.

Theo ông Nhĩ, năm 2000 ông mạnh dạn phá một số diện tích cà phê già cỗi, chuyển sang làm 4.000m2 nhà lưới, trồng các loại rau ngắn ngày. Sau khi cưa bỏ, nhổ rễ cà phê, phải cày tơi đất, rắc vôi, phơi ải 3 tháng để đất rửa trôi bớt độc tố. Sau đó mới tiến hành đánh luống, bỏ phân chuồng hoai mục và xuống giống.

Về phân bón, ông chủ yếu dùng phân gà ủ với nấm vi sinh Trichoderma, thời gian ủ 3 tháng sau đó mới mang ra bón, phân chuồng hoàn toàn không có mùi hôi. Trước khi thu hoạch rau, dù bón phân hay sử dụng thuốc BVTV gốc sinh học cũng phải đảm bảo thời gian cách ly theo đúng quy định.

Đặc biệt nguồn nước tưới, gia đình nào cũng có giếng khoan riêng đảm bảo vệ sinh, có hệ thống tưới béc tự động. Hiện thị trường tiêu thụ rau sạch chủ yếu là siêu thị Coopmart Bảo Lộc, sản lượng rau sạch của THT bán ra 2 tấn/ngày.

Anh Nguyễn Ngọc Bẩy, người cùng khu phố cho biết, quê anh ở Thanh Hóa, năm 1992 cùng gia đình vào Bảo Lộc xây dựng kinh tế mới. Thời gian đầu anh cũng trồng cà phê. Do giống cà phê bị thái hóa, năng suất thấp, năm 2002 anh chuyển qua trồng rau. Lúc đầu cũng trồng theo cách truyền thống (trồng ngoài trời) do khí hậu và thời tiết mưa nhiều, rau bị sâu, dập nát, sản lượng không cao.

Năm 2016 anh đầu tư 3.500m2 nhà lưới để trồng rau sạch. Từ khi tham gia THT, anh được học hỏi nhiều kinh nghiệm. Trồng rau trong nhà lưới cho hiệu quả kinh tế gấp nhiều lần so với trồng ngoài trời. Mùa mưa rau không bị dập nát, hạn chế côn trùng gây hại xâm nhập. Trồng các loại rau ngắn ngày, tháng nào cũng có thu nhập.

Chị Hoàng Thị Trinh, ngụ tại khu 1 Thánh Tâm cho biết, trước đây gia đình chị chuyên nuôi heo. Năm 2000 do heo rớt giá, làm ăn thua lỗ, chị chuyển qua trồng rau trên diện tích 4.000m2 nhà lưới. Chủ yếu sử dụng phân chuồng hoai mục ủ với nấm Trichoderma, hạn chế dùng phân bón hóa học.

"Đặc biệt không sử dụng thuốc BVTV gây độc hại hay bất cứ loại thuốc kích thích tăng trưởng. Đây cũng là tiêu chí chung của THT. Hơn nữa hầu hết diện tích rau đều xung quanh nhà. Nếu sử dụng thuốc trừ sâu, thì chính chúng tôi là người bị ảnh hưởng trước.

SX còn có sự giám sát của các thành viên, kiểm định của hệ thống siêu thị. Ngoài ra còn có sự kiểm tra của trung tâm đo lường. Vì vậy rau SX ra được khách hàng ưa chuộng và tin tưởng. Hiện mỗi ngày tôi cung cấp từ 150 - 200kg rau cho siêu thị Coopmart và các nhà hàng... Với giá bán trung bình từ 5.000 - 15.000 đồng/kg, tôi thu nhập khoảng 25 triệu đồng/tháng", chị Trinh nói.

Tin mới

Triệt phá đường dây gas giả: Đồng loạt khám xét 10 địa điểm, thu giữ gần 4.000 bình, 14 xe ô tô
9 giờ trước
Lợi dụng nguồn khí gas từ các xe bồn chuyên dụng, một nhóm đối tượng đã thuê các địa điểm kín đáo để sang chiết trái phép vào bình 12kg và 45kg, sau đó dán tem giả các hãng uy tín để trục lợi.
Honda City với diện mạo lạ xuất hiện trong một tài liệu ở Việt Nam, nếu bán chính hãng sẽ thêm áp lực cho Vios, Accent
8 giờ trước
Nếu thêm bản hatchback, Honda City sẽ càng thêm sức cạnh tranh trước các đối thủ hiện chỉ có bản sedan. Doanh số City cũng đang thuộc hàng top trong phân khúc.
Thị trường ôtô cận Tết: Thời điểm vàng mua xe tối ưu chi phí
8 giờ trước
Trong bối cảnh nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng vọt để phục vụ di chuyển và du xuân dịp cuối năm, việc các doanh nghiệp lớn như THACO AUTO chủ động điều chỉnh chính sách giá đang tạo ra "đòn bẩy" giúp người tiêu dùng dễ dàng hiện thực hóa việc sở hữu xe trước Tết.
Lần hiếm hoi Elon Musk "nhún nhường" trước Trung Quốc: Nếu không làm như vậy, thảm họa có thể xảy ra
7 giờ trước
Sự cố này làm dấy lên lo ngại về tình trạng tắc nghẽn và rủi ro trên không gian.
Giải mã đầu tư – đón vận hội mới 2026
7 giờ trước
Ngày 30/01/2026 vừa qua, hội thảo ‘Giải mã đầu tư – Đón vận hội mới 2026’ do VietnamGroove tổ chức mang đến nhiều góc nhìn đa chiều và giá trị trong bối cảnh thị trường chuyển mình mới.

Tin cùng chuyên mục

Không phải Trung Quốc hay Nhật Bản, một quốc gia châu Á làm trang trại trong nhà cao nhất thế giới: Có thể chứa 1,2 triệu cây rau, sản lượng 2.000 tấn mỗi năm
6 giờ trước
Trang trại có chiều cao 23,3m, được thiết kế theo mô hình canh tác thẳng đứng nhiều tầng với năng suất cao gấp 45 lần trên mỗi hecta.
Phát hiện 242 tấn vàng tại 4 khu vực cùng một mạch vàng mới
6 giờ trước
Phát hiện mới nhất này đóng góp đáng kể vào trữ lượng tài nguyên của quốc gia dầu mỏ này.
EU định bỏ giá trần dầu Nga, chuẩn bị tung 'đòn' rắn hơn nhắm thẳng vào nguồn thu của Moscow
5 giờ trước
EU tiếp tục tìm cách siết doanh thu năng lượng của Nga.
Liên hợp quốc sắp cạn tiền
3 giờ trước
Theo số liệu được Liên hợp quốc công bố, tính đến cuối năm 2025, tổng số tiền các nước thành viên chưa thanh toán đã lên đến khoảng 1,57 tỉ USD.