Mark Mobius: Giá Bitcoin sẽ giảm 40%, xuống 10.000 USD trong năm tới

02/12/2022 14:37
Nhà đầu tư kỳ cựu Mark Mobius nói rằng triển vọng của Bitcoin sẽ vẫn rất tệ trong năm 2023.

Ngay cả khi đã giảm sâu từ đỉnh, Mobius tin rằng giá Bitcoin có thể vẫn sẽ giảm tiếp tới 40%, xuống còn 10.000 USD/coin vào năm 2023. Nhà đồng sáng lập Mobius Capital Partners là người dự đoán chính xác việc Bitcoin thủng 20.000 USD trong năm nay.

Ở thời điểm hiện tại, ông Mobius nói rằng Bitcoin không còn xa so với giá 10.000 USD sau khi nó đã xuyên thủng các mốc hỗ trợ kỹ thuật là 18.000 USD và 17.000 USD. Trong khi Mobius nói rằng Bitcoin có thể giữ được giá trị xung quanh 17.000 USD ở thời điểm hiện tại, đồng tiền số này sẽ tiếp tục mất giá để xuống mốc 4 con số trong năm sau.

Nhà đầu tư thành danh tại Franklin Templeton Investments giải thích rằng xu hướng giảm của Bitcoin bắt nguồn từ việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất, dẫn tới việc một loạt các quốc gia đồng loạt thắt chặt chính sách tiền tệ. Nói cách khác, thời kỳ tiền rẻ, vốn là động lực cho các tài sản như Bitcoin, đã không còn.

“Với lãi suất cao hơn, sức hấp dẫn của việc nắm giữ hoặc mua Bitcoin hay các loại tiền số khác trở nên kém hấp dẫn vì rủi ro sẽ nhiều hơn lợi ích”, Mobius nói.

Tất nhiên, có những đề xuất về việc trả lãi 5% hoặc cao hơn cho những người gửi tiền bằng tiền số. Tuy nhiên, rất nhiều công ty áp dụng mức lãi suất này đã phá sản, một phần do cú sập của FTX. Vì thế, khi sợ hãi bao trùm, rất ít người lựa chọn nắm giữ tiền số và đó là lý do khiến giá của chúng lao dốc.

Thực tế, có nhiều công ty huy động tiền số với mức lãi suất cao sau đó cho vay lại chúng với mức lãi cắt cổ. Điều này hoàn toàn ổn trong thời kỳ hưng thịnh. Tuy nhiên, khi giá lao dốc và thanh khoản cạn kiệt, rất nhiều công ty trong số này đã sụp đổ. Một trong số những công ty như vậy là Celsius, vừa nộp đơn xin bảo hộ phá sản cuối tuần trước. Một cái tên khác là BlockFi, với những liên kết sâu rộng với FTX, cũng đã sụp đổ.

Nhà đầu tư Mobius cũng cho biết cú nổ của tiền số có liên quan đến “máy in tiền” của FED trong thời kỳ đại dịch. Khi các gói kích thích kinh tế khổng lồ được ban hành, tiền rẻ ồ ạt chảy vào các tài sản, trong đó có tiền số. Tuy nhiên, điều kiện thuận lợi này đã biến mất với những đợt tăng lãi suất mạnh chưa từng có kể từ những năm 1980 tới nay.

“Bây giờ, khi FED rút lại lượng tiền mặt mà họ đã bơm ra, khó khăn sẽ bao trùm”, Mobius cho biết.

Trong năm 2022, những dự đoán của Mobius về Bitcoin khá chính xác. Hồi tháng 5, khi giá đồng tiền số này trên 28.000 USD, Mobius đã dự báo nó sẽ thủng 20.000 sau đó bật lên rồi lại trở về mức 10.000 USD. Vài ngày trước, Bitcoin giảm xuống còn chưa tới 15.500 USD.

Nếu những điều Mobius cảnh báo là sự thật, thị trường tiền số sẽ mất mát vô cùng lớn. Chỉ trong năm 2022, 1,3 nghìn tỷ USD đã bị thổi bay khỏi giá trị vốn hóa của thị trường tiền số. Bitcoin, đồng tiền số giá trị vốn hóa lớn nhất, cũng đã trượt rất xa so với đỉnh 60.000 USD mà nó xác lập hơn 1 năm trước.

Tham khảo: CNBC

Tin mới

Ông Trump sắp ra mắt cả điện thoại và nhà mạng riêng?
3 giờ trước
Một loạt hồ sơ đăng ký bản quyền thương hiệu mới tại Mỹ cho thấy cựu Tổng thống Donald Trump có thể đang lên kế hoạch tung ra mạng di động và cả điện thoại mang thương hiệu Trump.
Thị trường ngày 17/6: Giá dầu, vàng giảm hơn 1%
3 giờ trước
Kết thúc phiên 16/6 giá dầu, vàng cùng giảm hơn 1%, trong khi đồng, quặng sắt tăng do số liệu từ Trung Quốc.
Xe máy biết bay vừa ra mắt đã được bán trên sàn TMĐT, giá 1,8 tỷ đồng và ai cũng có thể mua
3 giờ trước
Mẫu xe máy này hứa hẹn sẽ mở ra một kỷ nguyên mới cho việc di chuyển trong đô thị, kết hợp sự linh hoạt của xe điện trên mặt đất và khả năng bay tự do trên không.
Honda NS150LA: Cú hích mới cho thị trường xe tay ga retro 150cc với chiến lược 'cao cấp nhưng giá rẻ'
4 giờ trước
Honda chính thức bước chân vào phân khúc xe tay ga retro 150cc bằng mẫu NS150LA. Với thiết kế hoài cổ tinh tế, công nghệ hiện đại và mức giá dễ tiếp cận, mẫu xe ngay lập tức tạo nên làn sóng lớn trong giới yêu xe.
Kia Carnival bản xăng cao nhất giảm tới 210 triệu đồng tại đại lý, giá thực tế còn 1,549 tỷ đồng nhưng phải đánh đổi 1 thứ
4 giờ trước
Dù là một trong những mẫu MPV bán chạy tại thị trường Việt Nam, thậm chí có tháng còn lọt top 10 (xe xăng dầu) toàn thị trường, Kia Carnival vẫn không tránh khỏi còn tồn đọng những mẫu cũ, xe sản xuất năm cũ tại đại lý.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.