Mark Zuckerberg bị các nghị sĩ hỏi xoáy vì chiến lược "mua để diệt" của Facebook

30/07/2020 09:55
Theo những tài liệu này, Zuckerberg đã lợi dụng sức mạnh của Facebook trên thị trường và thâu tóm Instagram bởi vì lo ngại công ty đang tăng trưởng nhanh chóng này sẽ lấy mất người dùng từ tay Facebook.

Trước khi CEO Mark Zuckerberg của Facebook ký vào thỏa thuận thâu tóm Instagram, ông đã đề xuất ý tưởng này với nhà đồng sáng lập Kevin Systrom của startup chia sẻ ảnh nổi đình nổi đám. Tuy nhiên Systrom không quan tâm tới ý tưởng này và đã hỏi 1 thành viên hội đồng quản trị Facebook rằng "liệu có phải Zuckerberg sẽ "bật chế độ hủy diệt" nếu tôi nói không?"

"Có thể", Matt Cohler, nhà đầu tư mạo hiểm là một trong những nhân viên đầu tiên của Facebook, trả lời. Cohler còn bổ sung thêm rằng Facebook luôn sẵn sàng "bật chế độ hủy diệt", thâu tóm bất kỳ đối thủ nào cạnh tranh với họ.

Nội dung nói trên là một trong vài tài liệu mà Ủy ban Tư pháp Hạ viện Hoa Kỳ có được và sẽ sử dụng để làm bằng chứng buộc tội Facebook vi phạm luật chống độc quyền. Theo những tài liệu này, Zuckerberg đã lợi dụng sức mạnh của Facebook trên thị trường và thâu tóm Instagram bởi vì lo ngại công ty đang tăng trưởng nhanh chóng này sẽ lấy mất người dùng từ tay Facebook.

Tại phiên điều trần ngày hôm qua (29/7), nghị sĩ Jerrold Nadler cho rằng thương vụ Facebook chi 715 triệu USD thâu tóm Instagram năm 2012 "chính xác là 1 vụ thâu tóm chống cạnh tranh mà luật chống độc quyền muốn ngăn chặn". Sau khi ông chủ Facebook nhắc lại rằng vụ thâu tóm này hợp pháp vì đã được Ủy ban thương mại liên bang (FTC) thông qua, nghị sĩ David Cicilline khẳng định thất bại của FTC năm 2012 không có liên quan gì đến chuyện Facebook đã phạm luật hay không.

Zuckerberg không phủ nhận Facebook thâu tóm Instagram một phần bởi vì nếu làm như vậy Facebook sẽ bớt đi 1 đối thủ cạnh tranh trong mảng chia sẻ ảnh. Ông cũng khẳng định WhatsApp - ứng dụng nhắn tin mà Facebook thâu tóm năm 2014 – cũng là 1 đối thủ. Những tài liệu mà các nghị sĩ đưa ra khiến ông có rất ít sự lựa chọn. Theo các email trao đổi với CFO của Facebook từ năm 2012, Zuckerberg muốn thâu tóm Instagram để có thêm 1-2 năm cho việc hợp nhất các tính năng của Instagram, cho phép Facebook đi đầu mảng chia sẻ ảnh trước khi bất kỳ đối thủ nào có thể đạt được quy mô tương tự.

Ông chủ Facebook thừa nhận rằng ở thời điểm đó Facebook cũng đang xây dựng 1 ứng dụng nhái theo Instagram, có tên là Facebook Camera. Nghị sĩ Pramila Jayapal hỏi Zuckerberg có từng đe dọa Instagram hay các đối thủ khác cung cấp dịch vụ tương tự hay không. Nhưng Zuckerberg nói rằng ông không coi những trao đổi như trên là lời đe dọa.

Ở thời điểm bị Facebook thâu tóm, Instagram có 13 nhân viên, chưa có doanh thu nhưng đang trên đà trở thành mạng xã hội chia sẻ ảnh đình đám, vượt qua các đối thủ khác với mạng lưới người dùng hùng hậu. 6 năm sau khi về với Facebook, Instagram đã cán mốc 1 tỷ người dùng. Ngày nay ứng dụng này đóng góp hơn 20 tỷ USD doanh thu hàng năm cho Facebook.

Sự thành công của thương vụ thâu tóm Instagram – và đặc biệt là lời khẳng định Instagram được phép hoạt động độc lập trong lòng Facebook – là một trong những lý do để Facebook có thể thuyết phục thành công WhatsApp gia nhập "ngôi nhà chung" năm 2014, với giá 22 tỷ USD. Tuy nhiên có một số cáo buộc cho rằng Instagram vẫn bị kìm kẹp, giới hạn các nguồn lực và bị ép phải hòa nhập với Facebook một cách miễn cưỡng.

Trước các nghị sĩ, Zuckerberg khẳng định: "WhatsApp vừa là đối thủ cạnh tranh, vừa là phần bù cho những gì Facebook còn thiếu". "Họ cạnh tranh với chúng tôi trong mảng ứng dụng nhắn tin – vốn là mảng rất quan trọng". Tuy nhiên ông lại phủ nhận quan điểm cho rằng Facebook đang thống trị thị trường. "Trên nhiều lĩnh vực chúng tôi đang bị bỏ lại phía sau. Ứng dụng nhắn tin phổ biến nhất ở Mỹ là iMessage. Ứng dụng mạng xã hội tăng trưởng nhanh nhất là TikTok. Ứng dụng video nổi tiếng nhất là YouTube. Nền tảng quảng cáo tăng trưởng nhanh nhất là Amazon, còn nền tảng lớn nhất là Google. Và trong mỗi 1 USD được chi cho quảng cáo ở Mỹ, chưa đến 10 cent được chi cho chúng tôi".

Tham khảo Bloomberg

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
4 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
5 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
5 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
6 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
7 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nhận xong lập tức trả lại Mỹ 2 món hàng trị giá 100 triệu USD, Trung Quốc gọi người bán là 'nạn nhân' của thuế quan Mỹ
2 ngày trước
Đại diện Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng hy vọng Mỹ sẽ lắng nghe tiếng nói của doanh nghiệp để tạo ra môi trường ổn định cho các hoạt động thương mại, đầu tư.
Ông Trump giảm nhẹ thuế quan cho ngành ô tô
2 ngày trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 29/4 ký hai sắc lệnh hành pháp nhằm điều chỉnh một phần chính sách thuế nhập khẩu gây tranh cãi đối với ngành sản xuất ô tô.
Lần đầu tiên lái thử được tặng xe thật giá 628 triệu, hãng xe Chipu là đại sứ "chơi lớn" thế nào ở VN?
28/04/2025 11:58
Khách hàng sẽ được tặng mẫu xe Coolray trị giá 628 triệu đồng xuất hiện trong bộ ảnh mới của Chipu.
Khách mua xe máy điện VinFast liên tục 'trúng lớn': Sạc pin miễn phí 1 năm - mẫu thấp nhất giá chỉ còn 14,9 triệu đồng
27/04/2025 09:22
Chương trình này sẽ áp dụng đết hết 31/5/2026.