Mặt hàng "của nhà trồng được" của Việt Nam chuẩn bị đến thời, thế giới sẽ thiếu hụt đến hàng trăm nghìn tấn, giá chuẩn bị tăng

21/01/2023 09:34
Mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam có thể sẽ chứng kiến giá cả tăng vọt trong năm tới do nguồn cung của thế giới đang thiếu hụt trầm trọng.
Mặt hàng của nhà trồng được của Việt Nam chuẩn bị đến thời, thế giới sẽ thiếu hụt đến hàng trăm nghìn tấn, giá chuẩn bị tăng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Theo công ty kinh doanh cà phê Volcafe, thế giới sẽ đối mặt với tình trạng thiếu cà phê năm thứ ba liên tiếp - điều chưa từng xảy ra trước đây do vụ thu hoạch thấp hơn dự kiến ​​từ Brazil, quốc gia trồng cà phê hàng đầu thế giới.

Bộ phận ED&F Man cho biết trong một báo cáo hồi tháng 1 rằng nguồn cung toàn cầu sẽ giảm 3,8 triệu bao so với nhu cầu trong mùa tới, với hạt cà phê robusta thiếu hụt kỷ lục do nhu cầu về cà phê hòa tan và cà phê espresso. Công ty cho biết sự thiếu hụt xảy ra sau khi nhu cầu trong niên vụ hiện tại vượt xa nguồn cung 4,5 triệu bao.

Volcafe cho biết trong báo cáo: “Điều này có nghĩa là mức thâm hụt chưa từng có sẽ diễn ra lần thứ ba liên tiếp. Chúng tôi dự đoán giai đoạn thắt chặt nhất sẽ bắt đầu từ tháng 8 năm 2023 và tiếp tục đến năm 2024, với dự trữ toàn cầu, đặc biệt là cà phê robusta giảm xuống mức thấp kỷ lục.”

Giá sẽ tăng mạnh trong năm 2023

Dự báo tăng giá của Volcafe có thể đẩy giá lên đối với những người yêu thích cà phê. Thâm hụt robusta ở mức độ nghiêm trọng như vậy có thể khiến ngay cả những thương hiệu truyền thống tại siêu thị trở nên đắt đỏ hơn trong khi người tiêu dùng đang cố gắng cắt giảm chi phí sinh hoạt. Brazil cũng dự kiến ​​sẽ thu hoạch ít arabica hơn - loại cà phê được Starbucks ưa chuộng và điều này có thể dẫn đến giá cao hơn tại các chuỗi cà phê và quán cà phê.

Giá cà phê arabica kỳ hạn đạt mức cao nhất trong một thập kỷ vào tháng 2/2022 sau hai vụ mùa dưới mức trung bình ở Brazil, Colombia kết hợp với sự gián đoạn vận chuyển toàn cầu. Giá đã giảm gần 40% kể từ đó, một phần do thị trường đồn đoán rằng người trồng cà phê Brazil sẽ thu được một vụ arabica kỷ lục trong năm nay.

Brazil hiện có khả năng chỉ sản xuất 40,5 triệu bao arabica cho vụ thu hoạch bắt đầu từ tháng 5, giảm so với dự báo 49,8 triệu bao của tháng 7, Volcafe cho biết. Công ty cũng cắt giảm 1,1% ước tính cho niên vụ 2022-23 do thiệt hại do sương giá.

Arabica theo truyền thống là loại cà phê phổ biến nhất, nhưng Volcafe cho biết Robusta chiếm 48% nhu cầu toàn cầu vào năm ngoái, điều này được phản ánh trong việc thắt chặt nguồn cung của loại cà phê rẻ hơn. Arabica thường có giá cao hơn so với robusta, nhưng trong năm qua, mức chênh lệch đó đã giảm một nửa trong bối cảnh các loại cà phê pha trộn chuyển sang các loại rẻ hơn.

Mặt hàng của nhà trồng được của Việt Nam chuẩn bị đến thời, thế giới sẽ thiếu hụt đến hàng trăm nghìn tấn, giá chuẩn bị tăng - Ảnh 2.

Đồ họa: Bloomberg

Xu hướng sử dụng nhiều cà phê robusta dự kiến ​​sẽ tiếp tục khi lạm phát và tăng trưởng kinh tế chậm lại thúc đẩy người tiêu dùng có ý thức về chi phí tìm đến những lựa chọn ít tốn kém hơn.

Indonesia, nhà sản xuất cà phê robusta xếp thứ ba, cũng dự kiến ​​sẽ có vụ cà phê robusta nhỏ nhất trong 10 năm vào mùa tới do thiệt hại do mưa quá nhiều trên các vùng trồng cà phê chính của nước này. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến mức thâm hụt toàn cầu của loại cà phê này vốn được dự báo sẽ tăng gấp đôi lên 5,6 triệu bao trong mùa tới.

Báo cáo cho biết: “Chúng tôi dự đoán việc sử dụng cà phê robusta toàn cầu mạnh mẽ sẽ tiếp tục cho đến khi có sự chuyển dịch đáng kể trở lại arabica được khuyến khích bởi nhu cầu của người tiêu dùng hoặc giá cả tương đối”.

Tại Việt Nam, theo Tổng cục Hải quan, cả năm 2022 xuất khẩu cà phê Việt Nam đạt 1,78 triệu tấn, trị giá 4,06 tỷ USD, tăng 13,8% về lượng và 32% về giá trị. Như vậy, đây là năm đầu tiên xuất khẩu cà phê vượt mốc 4 tỷ USD. Có được kết quả đó là nhờ giá cà phê tăng cao trên toàn cầu trong năm qua. Với giá cà phê được dự báo sẽ còn tăng cao do thiếu hụt, xuất khẩu cà phê của Việt dự báo sẽ khởi sắc trong năm 2023.

Theo Bloomberg

Tin mới

Nhặt hòn đá dưới suối về chặn cửa suốt mấy thập kỷ, chuyên gia vừa xem đã nói là kho báu gần 29 tỷ đồng
10 giờ trước
Một hòn đá đỏ nằm lặng lẽ trước hiên nhà suốt nhiều thập kỷ, không ai ngờ rằng phía sau lớp vỏ thô ráp ấy lại là báu vật trị giá 1,1 triệu USD, khiến giới khoa học quốc tế sửng sốt.
Tập đoàn Rosatom (Nga) cam kết hợp tác với Việt Nam xây dựng nhà máy điện hạt nhân theo công nghệ hiện đại nhất
10 giờ trước
Chiều 11/12, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã điện đàm với Tổng Giám đốc Tập đoàn Nhà nước về Năng lượng nguyên tử Liên bang Nga (Rosatom) Alexey Likhachev về hợp tác phát triển ngành công nghiệp năng lượng nguyên tử, trong đó có Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1.
Chứng khoán mất mốc 1.700 điểm, VPX gây thất vọng ngày chào sàn
10 giờ trước
Sau ba phiên giảm liên tiếp, thị trường chứng khoán tiếp tục rung lắc mạnh trong ngày 11/12 khi VN-Index bị kéo thủng mốc 1.700 điểm. Tân binh VPX của VPBankS gây thất vọng ngay ngày chào sàn khi giảm hơn 9%.
Lần đầu xảy ra tấn công tàu chở dầu trong vùng đặc quyền kinh tế Biển Đen của Nga
10 giờ trước
Diễn biến mới nhất cho thấy sự gia tăng căng thẳng giữa Nga và Ukraine với hành động tập kích tàu chở dầu bằng xuồng không người lái cảm tử.
Đúng ngày này 6 năm trước, một sự kiện quan trọng đã khiến cả thế giới đảo lộn
9 giờ trước
Sau ngày 11 tháng 12 năm 2019, cả thế giới đã đổi khác một cách sâu sắc.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

37.728.016 VNĐ / tấn

172.40 JPY / kg

0.64 %

+ 1.10

Đường

SUGAR

8.650.720 VNĐ / tấn

14.88 UScents / lb

0.20 %

- 0.03

Cacao

COCOA

166.660.296 VNĐ / tấn

6,320.00 USD / mt

1.59 %

+ 99.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

232.988.077 VNĐ / tấn

400.76 UScents / lb

0.57 %

- 2.29

Gạo

RICE

11.832 VNĐ / tấn

9.86 USD / CWT

0.74 %

- 0.07

Đậu nành

SOYBEANS

10.588.602 VNĐ / tấn

1,092.80 UScents / bu

0.14 %

+ 1.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.971.925 VNĐ / tấn

308.65 USD / ust

0.77 %

+ 2.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Sức mạnh gần như toàn diện, vậy mà Nga vẫn xếp sau đối thủ ở "chiến trường khốc liệt nhất thế giới"
9 giờ trước
Tổng thống Vladimir Putin từng nhiều lần tuyên bố Nga buộc phải dẫn đầu thế giới nhưng quốc gia này đang gặp khó khăn vì sự vây hãm.
Hành trình Bắc Kinh tìm lại bầu trời xanh
8 giờ trước
Từ những năm 2000, đặc biệt là trước Thế vận hội Olympic 2008, Bắc Kinh đã bắt đầu đóng cửa hoặc di dời các nhà máy gây ô nhiễm đến các tỉnh lân cận; năm 2013, thủ đô Trung Quốc chính thức phát động chiến dịch kiểm soát ô nhiễm không khí. Nhờ vậy, thành phố một thời bụi khói mờ nhân ảnh đã lại nhìn thấy bầu trời trong xanh.
Hai tòa nhà bất ngờ đổ sụp, người dân đào bới đống đổ nát tìm người thân trong tuyệt vọng
8 giờ trước
Ít nhất 22 người đã thiệt mạng vì thảm họa này.
Thu giữ gần 9,5 kg vàng trị giá hơn 34 tỷ đồng từ 1 tiếp viên hàng không
7 giờ trước
Một đường dây buôn lậu vàng với sự tham gia của một tiếp viên hàng không đã bị phanh phui.