Máy bay A321 trượt trên cánh đồng ngô, 230 người thoát chết thần kỳ

15/08/2019 16:33
Chiếc máy bay chở khách đâm phải đàn chim khiến động cơ bốc cháy, buộc nó phải đáp xuống một cánh đồng ngô.

Khoảnh khắc máy bay Nga hạ cánh xuống cánh đồng ngô

Người phát ngôn bộ tình trạng khẩn cấp của Nga cho biết, chiếc Airbus A321 đâm phải chim trong lúc cất cánh, khiến động cơ của nó bị hư hại. Chiếc phi cơ buộc phải hạ cánh khẩn cấp và trượt vào một cánh đồng ngô gần đó.

Máy bay của hãng hàng không Ural Airlines gặp nạn khi thực hiện lộ trình từ Moscow tới Simferopol, Crimea. Chiếc máy bay hạ cánh khẩn cấp sáng sớm ngày 15/8 trong tình trạng không thể bung càng hạ cánh. Những con chim khiến cả hai động cơ của máy bay mất lực nâng, buộc nó phải đáp xuống ngay sau khi cất cánh. Tuy nhiên, phép màu xảy ra khi hơn 230 người có mặt trên máy bay đều không tổn hại tính mạng.

"Sau khi cất cánh, những con chim bị cuốn vào khiến động cơ bên trái bị hỏng ngay lập tức. Không lâu sau, động cơ thứ 2 cũng ngừng hoạt động sau một khoản thời gian không ổn định. Mất lực đẩy, chúng tôi mất độ cao trước khi phải hạ cánh bằng tay xuống một cánh đồng ngô", cơ phó Georgy Murzin, 23 tuổi, cho hay.

Hình ảnh được ghi lại bên trong máy bay cho thấy hành khách chỉ trở lên hoảng loạn sau khi nó đáp xuống một cánh đồng ngô rộng lớn. Hình ảnh khác cũng cho thấy hành khách vội vã rời khỏi máy bay và luồn giữa những thân cây ngô để tránh khỏi khu vực nguy hiểm trong trường hợp máy bay phát nổ vì va chạm.

Theo thông tin chính thức, có 16 tấn nhiên liệu trên máy bay. Quá trình bay kéo dài chưa tới 2 phút khiến nó tiêu hao khoảng 500 lít nhiên liệu. Khi gặp tai nạn, hơn 1 tấn nhiên liệu tràn ra ngoài và khoảng 14 tấn nhiên liệu vẫn còn trong các cánh máy bay. Rất may, không có vụ cháy nào xảy ra.

Cơ trưởng được xác định là Damir Yusupov, một công dân vùng Yekaterinburg. Kỹ năng và sự kiểm soát tuyệt vời của phi hành đoàn đã ngăn thảm họa xảy ra. Thống đốc vùng Sverdlovsk, ông Evgeny Kuyvashev, đã mô tả phi hành đoàn là những "anh hùng" khi đáp chiếc máy bay an toàn. Hiện tại, người ta chưa thể xác định chính xác số người có mặt trên máy bay.

Bộ Y tế Nga chi biết có 23 người bị thương sau tai nạn, trong đó có 9 trẻ em. Tuy nhiên, phi hành đoàn đã khéo léo hạ cánh chiếc máy bay để không ai bị thương nghiêm trọng. Hình ảnh tại hiện trường cho thấy một động cơ bị tách rời khỏi máy bay vì va đập trong quá trình hạ cánh khẩn cấp.

Tuy nhiên, các vụ việc tương tự khiến người ta yêu cầu máy bay cần an toàn hơn trong các vụ va chạm với chim. Năm 2015, cục hàng không Mỹ đã yêu cầu các hãng hàng không và nhà sản xuất tính toán các biện pháp mới nhằm giảm thiểu tình trạng chim va chạm với máy bay.

Sự việc vừa diễn ra ở Nga gợi nhớ lại vụ tai nạn máy bay xảy ra vào tháng 1/2009, khi một đàn ngỗng va chạm với chiếc máy bay của US Airways. Sự cố khiến cả hai động cơ hư hại, buộc phi công phải hạ cánh xuống sông.

Còn được biết tới với tên gọi phép màu trên sông Hudson, cơ trưởng Chesley "Sully" Sullenberger đã hạ cánh thành công chiếc Airbus A320 xuống mặt nước, cứu sống toàn bộ hành khách và phi hành đoàn. Chiếc phi cơ cũng gần như nguyên vẹn sau khi đáp xuống nước.

Tin mới

ROX Tower Goldmark City bắt nhịp xu hướng văn phòng "Work - Live - Enjoy"
9 giờ trước
Không còn là không gian văn phòng truyền thống, một thế hệ lao động trẻ đang đặt kỳ vọng vào một nơi làm việc giàu cảm hứng, hiện đại, đầy đủ tiện ích và mang lại cảm giác hạnh phúc.
ELCOM thông báo vượt mục tiêu kế hoạch năm 2025 nhân dịp tròn 30 tuổi
9 giờ trước
Tối ngày 15/12/2025, tại Hà Nội, Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập Công ty Cổ phần Công nghệ - Viễn thông ELCOM đã diễn ra trong không gian trang trọng.
Gần 400 xe Honda CR-V bị triệu hồi ở Mỹ, điều gì đang xảy ra với hãng xe Nhật có tuổi đời hơn 30 năm tại thị trường Việt Nam
9 giờ trước
Tại Mỹ, gần 400 xe Honda CR-V e:FCEV chạy bằng hydro đã được hãng triệu hồi để kiểm tra, xử lý do có khả năng rò rỉ cụm pin nhiên liệu.
Chứng khoán ngày 18-12: Cổ phiếu Hóa Chất Đức Giang giảm 3 phiên liên tiếp
9 giờ trước
Trái ngược sự rung lắc dữ dội thường thấy trong các phiên đáo hạn phái sinh, thị trường chứng khoán ngày 18-12 diễn ra khá bình yên
Hóa chất Đức Giang sắp lên tiếng về việc cổ phiếu giảm sàn?
9 giờ trước
Trong khi lệnh bán chất đống, thanh khoản gần như đóng băng khi cả phiên chỉ khớp lệnh vỏn vẹn 1 triệu cổ phiếu, trong đó khối ngoại đã bán ra gần 900.000 đơn vị.

Tin cùng chuyên mục

Hãng xe Trung Quốc bán chạy ở Việt Nam vừa công bố sở hữu xe tự lái cấp độ 3 - không cần người lái can thiệp trong quá trình di chuyển
6 giờ trước
BYD đang đặt hy vọng vào các công nghệ xe tự lái để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường nội địa Trung Quốc.
Bão giá linh kiện, tín đồ của Apple sắp chịu thiệt thế nào khi mua iPhone?
11 giờ trước
Người dùng công nghệ, đặc biệt là các tín đồ của Apple, đang đứng trước khả năng phải móc hầu bao nhiều hơn trong những năm tới. Nguyên nhân không đến từ thiết kế hay công nghệ đột phá, mà bắt nguồn từ một “cơn bão” ít được chú ý hơn: giá chip nhớ toàn cầu đang leo thang mạnh và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Bắt tạm giam Huỳnh Đức Vân, những ai là bị hại cần liên hệ ngay cơ quan công an
1 ngày trước
Công an Đà Nẵng vừa triệt phá thành công một chuyên án lừa đảo chiếm đoạt tài sản trong kinh doanh đa cấp tiền ảo với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, quy mô hoạt động trên toàn quốc, số tiền chiếm đoạt lên đến hàng nghìn tỷ đồng.
Gaming phone mạnh nhất thị trường REDMAGIC 11 Pro vừa mở đặt trước, giá từ 18,99 triệu đồng
14/12/2025 04:23
Từ nay đến ngày 17/12, FPT Shop triển khai chương trình đặt trước REDMAGIC 11 Pro – mẫu gaming phone cao cấp mới nhất của REDMAGIC, đánh dấu đợt mở bán sớm nhất tại Việt Nam.