Metro số 1 gặp ‘khó’ với ‘3 tại chỗ’

18/08/2021 15:39
Nội dung này được đề cập đến trong báo cáo của Ban quản lý Đường sắt đô thị TP.HCM (MAUR) gửi UBND thành phố về tình hình triển khai dự án tuyến Metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên).

Thông tin từ MAUR cho biết, thời gian qua, đơn vị đã triển khai đăng ký và tổ chức tiêm chủng cho các nhân sự chuyên gia, kỹ sư, nhân viên, công nhân của tư vấn chung NJPT cũng như các tổng thầu của dự án để tăng cao hiệu quả phòng và chống dịch COVID-19.

Đồng thời, các tổng thầu đã tuân thủ tốt việc phòng, ngừa dịch bệnh đúng nguyên tắc 5K bao gồm việc đeo khẩu trang, xịt khuẩn, quản lý địa điểm các công nhân thuộc nhà thầu phụ, tiến hành xét nghiệm nhanh để đảm bảo phát hiện sớm chuỗi lây nhiễm để giữ an toàn tại công trường.

Thế nhưng, tổng thầu của dự án báo cáo hiện gặp nhiều khó khăn trong việc lập kế hoạch di chuyển tuân thủ quy định “1 cung đường, 2 địa điểm". Dịch bệnh diễn biến phức tạp, thành phố đang thực hiện Chỉ thị 16, dẫn đến các đơn vị đang phải đối mặt với tình trạng thiếu hụt nhân lực, chi phí phát sinh, không chuẩn bị kịp cơ sở vật chất để đáp ứng phương châm "3 tại chỗ". Việc yêu cầu các thầu phụ thực hiện chỉ 1 cung đường vận chuyển tập trung công nhân từ công trường xây dựng đến nơi ở cũng gây thêm nhiều khó khăn.

Trước đó, do chưa kịp thời bố trí đáp ứng “3 tại chỗ” theo chỉ thị của UBND thành phố và Sở Xây dựng, một số chuyên gia của tư vấn NJPT đã phải chuyển sang hình thức làm việc online.

Liên quan đến việc này, phía MAUR đề nghị các tổng thầu tiếp tục tuân thủ nghiêm quy định của thành phố, bố trí chỗ ăn, ở với phương châm “3 tại chỗ" và đảm bảo "1 cung đường, 2 địa điểm", lập phương án cụ thể thi công trong bối cảnh dịch bệnh còn tiếp diễn.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng phương án để khi có trường hợp nhiễm COVID-19 tại công trường có thể chủ động kiểm soát tình hình. Trong quá trình triển khai thực hiện, nếu có các vấn đề bất cập hoặc chưa nắm rõ hướng dẫn về các biện pháp phòng dịch, các tổng thầu cần liên hệ cơ quan y tế, cơ quan quản lý chính quyền địa phương tại khu vực thi công để hướng dẫn cụ thể.

Theo MAUR, tuyến Metro số 1 đã đạt hơn 87 % tổng khối lượng công trình. Công tác chuẩn bị vận hành, khai thác đang được gấp rút triển khai. Cụ thể, gói thầu CP1a đoạn ngầm từ ga Bến Thành đến ga Nhà hát thành phố đạt 93%; gói thầu CP1b đoạn ngầm từ ga Nhà hát Thành phố đến ga Ba Son đạt 98,6%; gói thầu CP2 đoạn trên cao và depot đạt 93,8%; gói thầu CP3 về mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng đạt 73,32%.

Hiện, cả 4 gói thầu CP1a, CP1b, CP2 và CP3 đều đang thi công, với số lượng nhân sự huy động 426 người, trong đó, tại gói thầu CP1a có 139 người, gói thầu CP1b có 10 người, gói thầu CP2 có 231 người và gói thầu CP3 có 46 người.

Từ đầu dịch, gói thầu CP1a và CP2 vẫn được tổ chức thi công liên tục. Trong đó, CP1a đang áp dụng cả 2 hình thức là "3 tại chỗ" và "1 cung đường, 2 địa điểm ", CP2 áp dụng "3 tại chỗ".

Ngoài ra, để đảm bảo kinh phí hoạt động của Công ty TNHH MTV Đường sắt đô thị số 1 (HURC1), MAUR có đề xuất UBND thành phố xem xét kiến nghị về phương án tạo nguồn kinh phí hoạt động thông qua đề án khai thác dịch vụ thương mại trên tuyến.

Đồng thời, kiến nghị thành phố chấp thuận giao HURC1 chủ trì thực hiện dự án khai thác dịch vụ thương mại trên tuyến để xây dựng phương án góp vốn và sớm ký kết hợp đồng hợp tác kinh doanh với Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước thành phố (HFIC) tạo nguồn hoạt động cho công ty.

Tin mới

Siêu thị thắng lớn, chợ vắng hoe dịp lễ 30-4
3 giờ trước
Lượng khách mua sắm tại các siêu thị khu vực trung tâm TP HCM tăng cao trong dịp lễ 30-4, doanh thu nhiều hệ thống lớn kỳ vọng tăng hơn mức 20%-30% theo dự kiến
Không phải dầu thô hay khí đốt, châu Âu bất ngờ săn lùng một mặt hàng của Nga bất chấp lệnh trừng phạt, nhập khẩu tăng hơn 10 lần
4 giờ trước
Châu Âu đã nhập khẩu hơn 474.000 tấn mặt hàng này từ Nga trong tháng 1/2025 so với chỉ hơn 36 nghìn tấn vào một năm trước.
Thị trường ngày 2/5: Giá dầu tăng gần 2%, cà phê giảm hơn 4%, vàng thấp nhất trong hai tuần
4 giờ trước
Kết thúc phiên 1/5 giá dầu tăng gần 2% sau khi Tổng thống Mỹ đe dọa áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với Iran, vàng giảm xuống mức thấp nhất trong gần hai tuần, đồng tăng sau đợt bán tháo mạnh, cà phê giảm mạnh.
Nước nào tiêu thụ cá tra Việt Nam lớn nhất thế giới?
5 giờ trước
Xuất khẩu cá tra tăng vọt trong những tháng đầu năm. Trong đó, Mỹ và Trung Quốc là hai nước mua nhiều cá tra Việt Nam nhất, với sản phẩm chủ lực là phile cá đông lạnh.
Vừa gia nhập thị trường Trung Quốc chưa được bao lâu, đối thủ sầu riêng của Thái Lan, Việt Nam bất ngờ gặp khó, năng suất thấp nhất trong 1 thập kỷ
6 giờ trước
Tham vọng chiếm lĩnh thị trường sầu riêng Trung Quốc của quốc gia này đang đứng trước thách thức.

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.