Mía đường Lam Sơn (LSS): Gánh nặng chi phí, quý 4 lỗ hơn 11 tỷ đồng, cả năm thoát lỗ trong gang tấc

01/08/2018 11:25
Tính chung cả năm tài chính 2017-2018 Mía đường Lam Sơn lãi sau thuế chưa đến 4 tỷ đồng.

CTCP Mía đường Lam Sơn (mã chứng khoán LSS) công bố báo cáo tài chính quý 4 với số lỗ hơn 11 tỷ đồng trong khi doanh thu vẫn tăng trưởng. Năm tài chính của Mía đường Lam sơn bắt đầu từ 1/7 và kết thúc vào 31/6 năm sau.

Cụ thể, doanh thu thuần đạt 732,9 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ trong khi chi phí giá vốn lại tăng cao hơn, đến 7% nên lợi nhuận gộp từ bán hàng và cung cấp dịch vụ còn 45,2 tỷ đồng, giảm 10% so với cùng kỳ.

Bênh cạnh đó, các khoản về chi phí tài chính, chi phí bán hàng và chi phí quản lý doanh nghiệp đều tăng mạnh nên Mía đường Lam Sơn ghi nhận lỗ thuần hơn 10,4 tỷ đồng từ hoạt động kinh doanh trong khi cùng kỳ vẫn lãi hơn 22,3 tỷ đồng. 

Kết quả riêng quý 4 LSS ghi nhận lỗ ròng 11,2 tỷ đồng, trong đó khoản lỗ của cổ đông công ty mẹ hơn 7,5 tỷ đồng.

Lũy kế cả năm 2018 doanh thu đạt 1.452 tỷ đồng, giảm đến 39% so với năm ngoái. Tuy nhiên do 3 quý đầu năm đã có lãi, nên lũy kế cả năm 2018 Mía đường Lam Sơn vẫn ghi nhận lãi trước thuế hơn 10,5 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế đạt hơn 3,8 tỷ đồng – giảm sâu so với số lãi 137,7 tỷ đồng đạt được nửa đầu năm ngoái. LNST thuộc về cổ đông công ty mẹ hơn 11,9 tỷ đồng.

Năm tài chính 2017-2018 Mía đường Lam Sơn đặt mục tiêu đạt 2.500 tỷ đồng doanh thu và 125 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Với kết quả này, công ty mới chỉ hoàn thành một phần rất nhỏ nhiệm vụ được giao.  

Lượng hàng tồn kho đến cuối năm còn 821 tỷ đồng, trong đó có 8,8 tỷ đồng trích lập dự phòng giảm giá hàng tồn kho. Giá trị hàng tồn kho cuối năm tăng mạnh 270 tỷ đồng so với thời điểm đầu năm, trong đó chủ yếu tăng giá trị hàng hóa, thành phẩm và nguyên vật liệu.  

Không những kết quả kinh doanh không tốt, mà trên thị trường giá cổ phiếu LSS cũng đang giảm mạnh, hiện vẫn dưới mức 7.000 đồng/cổ phiếu.

Mía đường Lam Sơn (LSS): Gánh nặng chi phí, quý 4 lỗ hơn 11 tỷ đồng, cả năm thoát lỗ trong gang tấc - Ảnh 1.

Diễn biến giá cổ phiếu LSS trong 1 năm gần đây.

Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
5 giờ trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
6 giờ trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
6 giờ trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
6 giờ trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
7 giờ trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Nóng: Novaland đạt thỏa thuận gia hạn 2 lô trái phiếu đầu tiên
24/03/2023 12:39
Lần đầu tiên, Novaland đạt thỏa thuận với trái chủ trong việc gia hạn thời gian đáo hạn với 2 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.750 tỷ đồng.
Startup xe đạp trợ lực Wiibike của nữ CEO xinh đẹp từng được Shark Phú "săn đón" hiện kinh doanh ra sao?
24/03/2023 10:47
Sau 1 năm lên sóng Shark Tank mùa 4, Startup Wiibike của nữ CEO xinh đẹp Thu Hằng đã tăng doanh thu hơn 6 lần. Công ty này cũng mở nhượng quyền mô hình cà phê xe đạp.
Cơn đau đầu của Starbucks: Khách hàng chỉ 'tự thưởng' ly cà phê giá 100.000 đồng 1 lần/tuần, chịu thua trước những chuỗi bán giá 17.000 đồng/ly
24/03/2023 09:39
Starbucks đang ở trong cuộc chiến giá khốc liệt khi cà phê của họ được liệt vào dạng "bán xa xỉ".
Con đường nào đưa Toshiba từ biểu tượng về thiết bị điện tử, năng lượng hạt nhân... đến bán mình, hủy niêm yết?
24/03/2023 09:02
Không chỉ tại Việt Nam mà ở nhiều nơi trên toàn thế giới, cái tên Toshiba là sự đảm bảo cho chất lượng của những sản phẩm điện máy. Với lịch sử gần 150 năm tuổi, Toshiba đã gây dựng được thương hiệu của mình ở khắp nơi.