Mít Thái rẻ chưa từng thấy

07/06/2025 10:05
Những ngày gần đây, giá mít tại các tỉnh miền Tây nói chung giảm gần như chạm đáy, xuống mức 1.000 đồng/kg, có nhà vườn không bán được mít nên thua lỗ nặng.

Ghi nhận tại tỉnh Tiền Giang ngày 6/6, giá mít Thái đang ở mức rất thấp. Nhiều nhà vườn chỉ biết lắc đầu ngao ngán bởi chưa từng thấy giá mít Thái rẻ đến vậy bao giờ.

Mít Thái rẻ chưa từng thấy - Ảnh 1

Nhiều thương lái ngừng thu mua vì sợ lỗ do mít quá rẻ mà tiêu thụ lại khó khăn.

Anh Trần Đình Trọng (xã Phú Nhuận, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) trồng khoảng 400 gốc mít Thái 5 được năm tuổi. Những ngày qua, vườn mít vào đợt thu hoạch, nhưng anh lại như ngồi trên đống lửa bởi giá giảm sâu. Mít được thương lái thu mua với giá cao nhất chỉ 3.000-4.000 đồng/kg, còn lại thì chủ yếu là 1.000-2.000 đồng/kg.

Anh Trọng than: “Trồng mít mà được giá khoảng 6.000-7.000 đồng nhà vườn mới kiếm ăn được. Giá này nhà vườn lỗ thê thảm. Giá mít bắt đầu giảm khoảng hơn tháng nay, nhưng thê thảm nhất là những ngày gần đây”.

Cùng chung khó khăn với người trồng mít Thái, những ngày gần đây, gia đình ông Trần Văn Banh (xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) chẳng thể vui nổi khi mít rớt giá . Nhà trồng được hơn 100 gốc mít Thái, trung bình khoảng nửa tháng, ông lại thu hoạch mít một lần, mỗi lần khoảng 300kg. Những ngày qua, do giá mít quá rẻ, thương lái không vào vườn cắt nên nhà ông phải tự cắt để mang ra vựa bán.

Ông Banh chia sẻ: “Vựa thu mít với giá 1.000 đồng/kg. Dù biết giá rẻ vậy, nhưng nếu không cắt thì chuột cũng ăn hết. Bây giờ chịu cực lấy lại đồng này hay đồng nấy. Đó giờ chưa thấy năm nào mà mít Thái rẻ như vậy. Giá này nông dân trồng mít lỗ nặng”.

Theo chủ vựa mít Đăng Trường tại xã Mỹ Lợi B, huyện Cái Bè, những ngày qua, vựa thu mua mít Thái của người dân với mức giá dao động từ 1.000-3.000 đồng/kg. Theo đó, mít lớn từ 9kg trở lên có giá 3.000 đồng/kg; loại từ 7-9kg 2.000 đồng/kg; loại dưới 7kg 1.000 đồng/kg. Dù giá rẻ nhưng tình hình tiêu thụ rất khó khăn. Một số loại tiêu thụ không được phải mang về lột múi để bán cho các cơ sở sấy.

Chủ vựa mít Đăng Trường cho biết thêm: “Nguyên nhân dẫn đến giá mít Thái giảm mạnh là do thị trường Trung Quốc hạn chế “ăn hàng”. Phía Trung Quốc cho rằng mít của mình không đạt chất lượng. Tôi mở vựa thu mua mít đến nay 8 năm rồi mới thấy giá mít rẻ như vậy.

Chưa bao giờ thấy cảnh mít Thái có giá 1.000 đồng/kg. Không chỉ nhà vườn khổ mà thương lái cũng khó khăn. Vì giá quá rẻ mà nhiều thương lái bỏ không vườn cắt luôn vì sợ lỗ”.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Tiền Giang, tỉnh là một trong những địa phương có diện tích trồng mít Thái lớn nhất vùng Đồng bằng sông Cửu Long với diện tích hơn 15.800 ha, sản lượng đạt 332.000 tấn.

Những năm trước đây, diện tích trồng mít Thái tăng nhanh do phong trào chuyển đổi cây trồng cũng như giá trị kinh tế mà cây trồng này mang lại. Tuy nhiên, sau khi trái sầu riêng được xuất khẩu chính ngạch, nông dân đẩy mạnh trồng sầu riêng, mít Thái không còn giữ được vị thế của mình.

Hiện nay, việc tiêu thu mít Thái chủ tiêu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc. Do thiếu liên kết trong sản xuất và tiêu thụ nên nông dân trồng mít cứ loay hoay trong vòng xoáy “được mùa mất giá, được giá mất mùa”.

Tin mới

Hưng Yên thúc tiến độ loạt dự án nhà ở thương mại và xã hội
9 giờ trước
Hiện nay, tại Thái Bình (cũ), 5 dự án nhà ở thương mại, 3 dự án xã hội đang được triển khai xây dựng , tuy nhiên còn vướng tái định cư và giải phóng mặt bằng.
Thaco của tỷ phú Trần Bá Dương muốn hợp tác phát triển đường sắt với công ty con của Hyundai
9 giờ trước
Ông Trần Bá Dương, Chủ tịch Tập đoàn Thaco chia sẻ dự định của doanh nghiệp trong lĩnh vực đường sắt đô thị cùng triển vọng hợp tác với Hyundai Rotem.
Nền tảng học tập trực tuyến Coursera công bố chính sách riêng cho thị trường Việt, người dùng tiết kiệm được 60% chi phí
9 giờ trước
Coursera vừa công bố học hoàn toàn mới cùng với chính sách giá được điều chỉnh theo khu vực, giúp người học tại Việt Nam tiết kiệm tới 60% chi phí.
Việt Nam bán 1 loại quả thu hàng trăm triệu USD, vì sao "qua tay" Hàn, Nhật giá trị tăng 5-7 lần?
9 giờ trước
Thanh long là một trong những trái cây chủ lực xuất khẩu của Việt Nam. Tuy nhiên, Việt Nam chỉ xuất khẩu thô nên chưa làm tăng được giá trị của loại quả này.
OCB gia nhập Liên minh Ngân hàng Thương mại xanh
9 giờ trước
Ngày 9/9/2025, Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) chính thức trở thành thành viên của Liên minh Ngân hàng Thương mại Xanh (Alliance for Green Commercial Banks), một sáng kiến toàn cầu do IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới dẫn dắt, quy tụ các ngân hàng, định chế tài chính uy tín trong khu vực và trên thế giới.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.100.044 VNĐ / tấn

174.10 JPY / kg

2.08 %

- 3.70

Đường

SUGAR

9.282.676 VNĐ / tấn

15.94 UScents / lb

0.63 %

+ 0.10

Cacao

COCOA

198.772.875 VNĐ / tấn

7,525.00 USD / mt

1.76 %

+ 130.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

233.755.718 VNĐ / tấn

401.40 UScents / lb

2.32 %

+ 9.12

Gạo

RICE

13.635 VNĐ / tấn

11.35 USD / CWT

0.00 %

- 0.00

Đậu nành

SOYBEANS

9.798.054 VNĐ / tấn

1,009.50 UScents / bu

0.20 %

- 2.00

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.404.782 VNĐ / tấn

288.65 USD / ust

0.12 %

- 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Starbucks mở chiến dịch tái sinh 'Back to Starbucks': 4 phút đã pha xong đồ uống, 95% đơn online giao đúng giờ
9 giờ trước
Các chuyên gia cho rằng chiến dịch tái sinh lần này không chỉ là cải thiện dịch vụ trong ngắn hạn, mà còn là nỗ lực định hình lại thương hiệu trong dài hạn.
Tổng thống Donald Trump sa thải thống đốc FED, thẩm phán liên bang chặn đứng
8 giờ trước
Thẩm phán liên bang Jia Cobb đã ngăn chặn nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Cục Dự trữ liên bang (FED) Lisa Cook.
Cả thế giới chống lạm phát, Trung Quốc lại sợ giá giảm: Câu chuyện bi hài về suất ăn 4 USD của một khách sạn 5 sao
8 giờ trước
Cuộc đua "dìm giá xuống đáy" của các doanh nghiệp Trung Quốc đang tạo nên nỗi lo giảm phát.
Loài động vật quý hiếm chưa từng thấy trước nay vừa xuất hiện, cả thành phố phải thay đổi kế hoạch
7 giờ trước
Chúng thuộc nhóm động vật được bảo vệ cấp 1, mức cao nhất trong danh sách các loài nguy cấp.