Mít Thái tắc ở cửa khẩu, trong nước nhập gần 1500 tấn mỗi tháng từ Thái Lanicon

Số liệu ngành Hải quan cho thấy, bình quân mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu gần 1.500 tấn mít Thái từ Thái Lan.

Số liệu ngành Hải quan cho thấy, bình quân mỗi tháng Việt Nam nhập khẩu gần 1.500 tấn mít Thái từ Thái Lan.

 

Trong lúc chưa hết lo lắng với nạn mít xuất khẩu bị ùn ứ tại cửa khẩu phía Bắc, khiến giá mít Thái tại nhà vườn sụt giảm kỷ lục, thì dư luận lại nóng lên với thông tin Việt Nam là quốc gia thứ 2 sau Trung Quốc nhập khẩu mít từ Thái Lan.

Mít Thái được trồng trên đất Đồng Tháp. Ảnh: LT

Mít Thái được trồng trên đất Đồng Tháp. Ảnh: LT

Theo Ths Nguyễn Phước Tuyên, nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu khoa học và thông tin (Sở NNPTNT Đồng Tháp), từ năm 2015 đến nay, Việt Nam đẩy mạnh xuất khẩu mít, trong đó tập trung vào thị trường Trung Quốc (trên 90%) và đến năm 2017 kim ngạch xuất khẩu mít vào thị trường Trung Quốc của Việt Nam đã vượt qua Thái Lan.

Theo Tổng cục Hải quan Việt Nam, trong tháng 11.2021, Việt Nam xuất khẩu 2.680 tấn mít. Với giá xuất bình quân trong tháng là 359 USD/tấn (8.277 đồng/kg), kim ngạch 22,168 triệu USD. Lũy kế 11 tháng năm 2021 xuất khẩu được 388.376 tấn mít. Với giá xuất bình quân là 415 USD/tấn (9.568 đồng/kg) kim ngạch 161,215 triệu USD.

Biểu đồ xuất khẩu mít Thái của Việt Nam. Ảnh: Tư liệu Nguyễn Phước Tuyên.

Biểu đồ xuất khẩu mít Thái của Việt Nam. Ảnh: Tư liệu Nguyễn Phước Tuyên.

Tuy nhiên, Việt Nam cũng quốc gia thứ 2 sau Trung Quốc về việc nhập khẩu mít từ Thái Lan. Theo Ths Tuyên, số liệu từ Tổng cục Hải quan Thái Lan cho thấy, lượng mít Thái xuất khẩu vào Việt Nam không ngừng tăng. Nếu như năm 2015 chỉ có 12.197 tấn giá trị 2,2 triệu USD thì đến năm 2020 đã tăng lên 27.088 tấn giá trị 7,9 triệu USD. Trong tháng 11 năm 2021, dù ảnh hưởng dịch COVID-19, Thái Lan xuất khẩu qua Việt Nam được 1.783 tấn mít. Với giá xuất bình quân là 385 USD/tấn (8.880 đồng/kg), kim ngạch 687 nghìn USD.

Lũy kế 11 tháng 2021 Thái Lan xuất khẩu qua Việt Nam tổng cộng 15.594 tấn mít. Với giá xuất bình quân là 338 USD/tấn (7.787 đồng/kg), kim ngạch 5,269 triệu USD.

Như vậy, trong năm 2021, bình quân mỗi tháng, Việt Nam nhập khẩu gần 1.500 tấn mít từ Thái Lan. Với giá nhập thấp hơn giá thu mua mít nội địa, có thể điều này sẽ mang lại lợi nhuận kinh tế cho doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam, nhưng lại được ví như hành động chở “củi” đè “rừng”.

Biểu đồ xuất khẩu mít Thái Lan vào Việt Nam trong 11 tháng năm 2021. Ảnh: Tư liệu Nguyễn Phước Tuyên.

Biểu đồ xuất khẩu mít Thái Lan vào Việt Nam trong 11 tháng năm 2021. Ảnh: Tư liệu Nguyễn Phước Tuyên.

Bởi đến nay, cả nước đang trồng gần 60.000ha mít, sản lượng gần 550.000 tấn. Trong 10 tỉnh có diện tích mít đứng đầu cả nước, có 5 tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long.

Vì thế theo các nhà phân tích, không thể loại trừ điều này kết hợp với sự cố cửa khẩu đã dồn đẩy giá mít tại các nhà vườn xuống mức thấp kỷ lục. Hiện giá mít loại 1 (từ 10kg/trái trở lên) tại các nhà vườn vùng Đồng bằng sông Cửu Long chỉ dao động 2.000 - 3.000đ/kg. Trong khi đó, giá thành sản xuất đã lên đến khoảng 10.000đ/kg. Nếu không có can thiệp kịp thời và hữu hiệu, người trồng mít sẽ thua lỗ nặng.

(Theo Lao Động)

Tin mới

Mất 30 năm tìm kiếm, du khách Tây bất ngờ thấy được hương vị món bánh yêu thích tại Việt Nam: Có gì mà hấp dẫn đến vậy?
9 giờ trước
Một chiếc bánh xoài & chanh leo tưởng chừng rất đỗi bình thường ở Hà Nội lại khiến một vị khách Tây vô cùng phấn khích, bởi đó chính là hương vị mà bà đã cất công tìm suốt 30 năm qua.
Đặc sản Việt Nam tự tin "tốt nhất từ trước đến nay": TQ gần như ôm trọn, chiếm 97% tổng hàng xuất ngoại
9 giờ trước
Lãnh đạo tỉnh đề nghị các thương nhân Trung Quốc tiếp tục đồng hành, tích cực tiêu thụ sản phẩm cho bà con nông dân.
300 triệu, dưới 1 tỷ nên mua xe gì? Chuyên gia nhắc 2 mẫu VinFast này và nói: 'Không tin cứ tìm đến tôi'
9 giờ trước
Theo chuyên gia Nguyễn Mạnh Thắng, người mua xe cho vợ nên chọn VinFast VF 3, trong khi VF 7 là lựa chọn của người cần xe có thiết kế đẹp và động cơ mạnh mẽ.
Tròn 6 năm VinFast Fadil đầu tiên bàn giao khách hàng: Chỉ cần 2 năm để trở thành 'vua doanh số', tời giờ vẫn được săn lùng xe cũ
8 giờ trước
Ra mắt trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt, VinFast Fadil từng bước vươn lên ngôi đầu doanh số, trở thành mẫu xe bán chạy nhất thị trường trước khi ngừng sản xuất.
Bộ trưởng Bộ Công thương: Sẽ siết livestream bán hàng online
8 giờ trước
Bộ Công Thương sẽ chủ động rà soát và xử lý việc lợi dụng livestream và các website ứng dụng thương mại điện tử để kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

35.670.920 VNĐ / tấn

163.00 JPY / kg

0.37 %

+ 0.60

Đường

SUGAR

9.249.423 VNĐ / tấn

16.09 UScents / lb

2.60 %

- 0.43

Cacao

COCOA

259.029.050 VNĐ / tấn

9,934.00 USD / mt

1.01 %

- 101.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

193.484.813 VNĐ / tấn

336.58 UScents / lb

2.44 %

- 8.42

Gạo

RICE

15.942 VNĐ / tấn

13.44 USD / CWT

0.13 %

+ 0.02

Đậu nành

SOYBEANS

10.272.662 VNĐ / tấn

1,072.20 UScents / bu

0.23 %

+ 2.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.164.383 VNĐ / tấn

284.05 USD / ust

0.12 %

+ 0.35

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vietnam Airlines đưa mận hậu Sơn La lên thực đơn trên không
8 giờ trước
Từ 16/6, Vietnam Airlines phục vụ đặc sản mận hậu Sơn La trên nhiều đường bay nội địa và quốc tế, giúp hành khách trải nghiệm ẩm thực mùa hè trên độ cao 10.000m.
'Ruby đỏ' của Việt Nam ngon đến mức người Trung Quốc cũng phải tấm tắc khen, giá xuất khẩu tăng gấp 3 lần trong năm nay
6 giờ trước
Có sản lượng lớn nhất thế giới nhưng Trung Quốc vẫn phải nhập khẩu lượng lớn loại quả này từ Việt Nam.
Hàng chục nghìn tấn 'vàng trắng' của Việt Nam được Malaysia đổ tiền mua: xuất khẩu tăng hơn 300%, nước ta sở hữu diện tích trồng hơn 900.000 ha
3 giờ trước
Việt Nam nằm trong top 3 nhà xuất khẩu lớn nhất thế giới ở mặt hàng quan trọng này.
Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
2 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.