Mở rộng TP Nha Trang

12/04/2022 12:15
Việc điều chỉnh quy hoạch khu vực phía Tây TP Nha Trang giúp khắc phục tình trạng ngập úng và thu hút đầu tư trong tương lai

UBND TP Nha Trang , tỉnh Khánh Hòa đang lấy ý kiến cộng đồng về việc điều chỉnh quy hoạch khu vực phía Tây TP Nha Trang. Khu vực nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch có tổng diện tích khoảng 1.393 ha; phía Đông giáp ranh giới đồ án quy hoạch phân khu khu dân cư Vĩnh Hiệp - Vĩnh Ngọc - Vĩnh Thạnh và sông Quán Trường; phía Tây giáp ranh giới huyện Diên Khánh; phía Nam giáp đường Phong Châu và dự án tái định cư Đất Lành; phía Bắc giáp sông Cái. Trong đó, diện tích nghiên cứu điều chỉnh, mở rộng quy hoạch hơn 555 ha; phần diện tích cập nhật các đồ án quy hoạch, dự án đã triển khai là hơn 838 ha.

Khắc phục manh mún, ngập úng

Hiện nay, khu vực phía Tây TP Nha Trang có 10 dự án khu đô thị và quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 đang được xây dựng và triển khai như: khu đô thị Mỹ Gia, làng biệt thự sinh thái Giáng Hương, khu đô thị Phúc Khánh I và Phúc Khánh II, khu đô thị Vĩnh Trung, dự án biệt thự sông núi Vĩnh Trung, khu tái định cư Vĩnh Trung và Vĩnh Thái...

Cốt nền các dự án này được nâng cao hơn khu vực xung quanh, nhiều dự án ở khu vực đồi núi gây sạt lở, ngập úng trong thời gian qua khiến người dân bức xúc. Ông Lương Công Thực, người dân xã Vĩnh Thạnh, cho biết: "Khu vực này là vùng trũng của TP Nha Trang. Các khu dân cư hiện trạng với hạ tầng kém, thường xuyên xảy ra ngập úng, đời sống người dân rất khó khăn dù chỉ cách trung tâm TP Nha Trang 5 km".

Mở rộng TP Nha Trang - Ảnh 1.

Tuyến đường Vành đai 3 đang được xúc tiến đầu tư sẽ kết nối hàng loạt dự án khu vực phía Tây TP Nha Trang

Ông Nguyễn Sỹ Khánh, Chủ tịch UBND TP Nha Trang, cho biết phía khu vực phía Tây TP Nha Trang hiện hữu với nhiều dự án đang được quản lý bởi đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/2.000 khu đô thị phía Tây TP Nha Trang (UBND tỉnh Khánh Hòa phê duyệt từ năm 2007). Trong khi thực trạng các khu dân cư phát triển theo hướng tự phát, rất bất cập trong công tác quản lý quy hoạch theo mục tiêu xây dựng khu đô thị mới. UBND tỉnh sau đó có chủ trương nghiên cứu điều chỉnh một phần với diện tích hơn 522,3 ha, phạm vi ranh giới gồm huyện Diên Khánh, TP Nha Trang và đã được phê duyệt năm 2016.

Đến nay, khu vực phía Tây TP Nha Trang xảy ra việc khớp nối không đồng bộ giữa các nội dung đồ án quy hoạch được phê duyệt năm 2007 và đồ án điều chỉnh quy hoạch phê duyệt năm 2016; phần lớn khu vực quy hoạch định hướng không còn phù hợp với thực trạng dân cư trong khu vực. "Việc lập quy hoạch điều chỉnh phân khu là cần thiết nhằm khớp nối đồng bộ hạ tầng kỹ thuật đô thị; mở rộng nghiên cứu lập quy hoạch phân khu cho khu vực phía Bắc núi Chín Khúc và núi Giáng Hương làm cơ sở cho công tác quản lý xây dựng, bảo vệ địa hình, cảnh quan tự nhiên, đất đai cho khu vực" - ông Khánh nêu lý do.

Tiền đề thu hút đầu tư

Nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch khu vực phía Tây TP Nha Trang đang triển khai là rà soát, đánh giá các chỉ tiêu quy hoạch hiện trạng, phân tích các vấn đề bất cập của đồ án quy hoạch đã được duyệt; đề xuất ý tưởng điều chỉnh quy hoạch phù hợp với các chỉ tiêu quy hoạch theo quy định của pháp luật hiện hành; rà soát cập nhật các dự án đầu tư đã thực hiện trong khu vực lập quy hoạch; nghiên cứu quy hoạch kiến trúc cảnh quan tuyến đường Võ Nguyên Giáp tạo điểm nhấn cho du lịch.

Việc điều chỉnh quy hoạch cũng sẽ chú trọng việc thiết lập các quy định quản lý cụ thể nhằm kiểm soát chặt chẽ về mật độ xây dựng, tầng cao, không gian ngầm, khoảng lùi đối với các công trình dọc đường 23-10, đường Võ Nguyên Giáp và đường Phong Châu; cải tạo, nâng cấp hệ thống hạ tầng kỹ thuật tiến tới ngầm hóa hạ tầng kỹ thuật trên các trục đường chính trong khu vực. Đặc biệt, việc quy hoạch sẽ nghiên cứu giải pháp thoát nước và đường vành đai quanh núi Chín Khúc, núi Giáng Hương để khống chế khu vực sạt lở và quản lý xây dựng.

Theo ông Phan Việt Hoàng, Tổng Thư ký Hội Môi giới bất động sản Khánh Hòa, khu vực phía Tây TP Nha Trang có 3 trục dọc là đường 23-10, đại lộ Võ Nguyên Giáp và đường Phong Châu kết nối khu vực Đông - Tây của TP Nha Trang với các vùng lân cận. Trong đó, đại lộ Võ Nguyên Giáp là trục xương sống với nhiều khu đô thị hai bên nên rất cần quy hoạch cơ sở hạ tầng để tạo nên diện mạo mới cho khu vực phía Tây TP Nha Trang.

Trục ngang hiện có tuyến đường Vành đai 2 kết nối phía Bắc - Nam TP Nha Trang được xem là "cung đường vàng" khi đi ngang qua hàng loạt dự án khu đô thị. "Trước đây, khu vực này là đìa tôm, vùng nông nghiệp thấp trũng, mưa lũ chia cắt, bây giờ được quy hoạch bài bản sẽ tạo tiền đề cơ bản để phát triển đô thị. Dự báo khu vực này sẽ là điểm hút vốn đầu tư lĩnh vực bất động sản khi dịch bệnh được kiểm soát, kinh tế dần phục hồi" - ông Hoàng nhấn mạnh.

Một tin vui là Ban Quản lý dự án phát triển tỉnh Khánh Hòa cho biết Thủ tướng đã phê duyệt danh mục dự án phát triển tích hợp thích ứng - tiểu dự án tỉnh Khánh Hòa với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 3.200 tỉ đồng. Trong đó có dự án Vành đai 3 giai đoạn 1 sẽ kết nối từ đại lộ Võ Nguyên Giáp đến đường Nguyễn Tất Thành (xã Phước Đồng) với chiều dài hơn 6,2 km.

Cùng với Vành đai 2, đường Vành đai 3 sẽ kết nối các dự án ở trục dọc đường Phong Châu như: Dự án khu đô thị Sông Tắc, Thanh Phong; khu trung tâm hành chính tỉnh Khánh Hòa và mới đây là Tập đoàn FPT đang đề xuất dự án khu đô thị Công nghệ - Giáo dục FPT (xã Phước Đồng và xã Vĩnh Thái)... đây sẽ là những động lực thay đổi diện mạo cho khu vực phía Tây TP Nha Trang trong thời gian tới.

Kết nối các sông, khắc phục ngập úng

Ông Nguyễn Sỹ Khánh khẳng định: "Việc quy hoạch nói trên sẽ khơi thông và mở rộng các dòng sông nhằm giải quyết tình trạng ngập úng và vấn đề thoát lũ phía Tây TP Nha Trang bằng hệ thống sông Tắc, sông Quán Trường. Trong đó, thành phố định hướng quy hoạch mới sẽ giữ lại kế hoạch thực hiện một kênh đào Vĩnh Trung nối sông Tắc với sông Cái nhằm điều tiết, khắc phục triệt để tình trạng ngập úng ở khu vực này".

Tin mới

Quá nhanh: Vingroup của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đã lấy ý kiến người dân ở một xã Hà Nội về KĐT thể thao Olympic có sân vận động 135.000 chỗ, lớn nhất thế giới
46 phút trước
Các cơ quan, đơn vị, cá nhân và cộng đồng dân cư đã tham gia ý kiến đối với nội dung Đồ án Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Khu đô thị thể thao Olympic - Khu B.
Giá dầu thủng 60 USD/thùng vì triển vọng đàm phán Nga - Ukraine và dữ liệu kinh tế yếu ở Trung Quốc
22 phút trước
Giá dầu thế giới đã giảm mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, lần đầu tiên rơi xuống dưới ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5, trong bối cảnh thị trường đồng thời chịu tác động từ triển vọng hòa bình giữa Nga và Ukraine cũng như các tín hiệu suy yếu từ nền kinh tế Trung Quốc.
Công ty Dệt may trả cổ tức 25% bằng tiền mặt
36 phút trước
Dệt may Hòa Thọ (HTG) chia cổ tức bằng tiền sau kết quả kinh doanh tích cực 9 tháng đầu năm
Lãi suất liên ngân hàng giảm sâu, NHNN giảm mạnh lượng OMO chào thầu
43 phút trước
Trong phiên giao dịch 16/12, lãi suất VND đã giảm sâu ở các kỳ hạn chính và Ngân hàng Nhà nước hút ròng hơn 7.439 tỷ đồng.
Công ty liên quan bà Trương Mỹ Lan kiến nghị được tiếp tục thực hiện dự án Khu phức hợp Nhà Rồng - Khánh Hội 11.000 tỷ
50 phút trước
Dự án khu phức hợp Cảng Nhà Rồng - Khánh Hội sở hữu vị trí trải dài ven sông Sài Gòn và mặt tiền đường Nguyễn Tất Thành, Quận 4. Tổng mức đầu tư của dự án ban đầu được công bố khoảng 11.000 tỷ đồng.

Tin cùng chuyên mục

Kia Stonic - CUV cùng cỡ Sonet có bản nâng cấp, thêm động cơ hybrid, giá quy đổi từ 492 triệu đồng
2 giờ trước
Mẫu CUV cỡ nhỏ là Kia Stonic có bản facelift tại thị trước Australia với 3 phiên bản, đều sử dụng máy xăng 1.0L mild hybrid.
Các trạm đo không khí liệu có "gian dối" số liệu không? - Sao Hà Nội lúc nào cũng ô nhiễm hơn phương Tây?
2 giờ trước
Liệu các đơn vị tư nhân như IQAir – vốn kinh doanh các sản phẩm xử lý không khí – có đang cố tình "thổi phồng" số liệu để kích cầu tiêu dùng hay không?
Cuộc đua mở đại lý của các hãng xe Trung Quốc ở Việt Nam
5 giờ trước
Từ chỗ hiện diện khiêm tốn, các thương hiệu ô tô Trung Quốc đang nhanh chóng phủ sóng showroom tại Việt Nam với tốc độ chóng mặt.
TPHCM: Taxi điện "áp đảo"
7 giờ trước
TPHCM có 18.613 xe taxi, trong đó taxi điện chiếm 71%.