Mobile Money có an toàn và bảo mật?

12/03/2021 17:38
Mobile Money - tiền di động tiếp tục là chủ đề thu hút sự quan tâm của giới công nghệ tài chính.

Mục tiêu của chương trình thí điểm là tăng cường việc tiếp cận và sử dụng các dịch vụ tài chính, đặc biệt tại khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo của Việt Nam.

Tuy nhiên đa phần người dân ở những khu vực này vẫn sử dụng những thiết bị điện thoại đơn giản. Vậy khi thực hiện giao dịch thanh toán qua Mobile Money liệu có an toàn và bảo mật?

Mobile Money có an toàn và bảo mật? - Ảnh 1.

Dịch vụ Mobile Money sẽ sớm được triển khai trong quý II/2021. Ảnh: Báo Tin tức.

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ về thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ, có 2 cách để nạp tiền vào tài khoản Mobile Money.

Thứ nhất, nạp tiền mặt trực tiếp vào tài khoản Mobile Money tại các cửa hàng giao dịch viễn thông của 3 nhà mạng là VNPT, Viettel, Mobifone hay các đại lý ủy quyền của 3 nhà mạng này.

Thứ hai, nạp tiền gián tiếp thông quan tài khoản thanh toán ngân hàng của khách hàng hoặc từ Ví điện tử của người dùng tại chính nhà mạng viễn thông .

Như vậy, sử dụng thẻ cào nạp tiền vào tài khoản Mobile Money là không hợp lệ và cũng để đảm bảo an ninh tiền tệ quốc ra, phòng tránh rửa tiền.

Ông Nguyễn Sơn Hải - Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Truyền thông VNPT Media nói: "Đối với khách hàng của Mobile Money không thể dụng thẻ cào để nạp tiền. Theo quy định của Nhà nước để đảm bảo quản lý thẻ cào và tiền Mobile Money được tách biệt nhau đảm bảo an toàn cho khách hàng và nền kinh tế".

Mobile Money có an toàn và bảo mật? - Ảnh 2.

Người dùng có thể sử dụng Mobile Money để thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ. Ảnh: Dân trí.

Ngoài ra, các công nghệ bảo mật xác thực giao dịch tiên tiến như EKYC cũng đã được triển khai, giúp khách hàng thao tác dễ dàng không phải nhập mật khẩu nhiều lần nhưng vẫn tuyệt đối an toàn khi giao dịch. Đây được xem là yếu tố tạo ra sự cạnh tranh của từng đơn bị triển khai thí điểm.

"Đối với nhà cung cấp dịch vụ chúng tôi sẽ cố gắng thiết kế một cách đơn giản nhất và đặt ra những tiện lợi hơn như giới hạn bao nhiêu tiền mới phải nhập mã OTP, tiếp theo là màn hình sẽ đưa ra những lựa chọn, khách hàng chủ cần nhấn 1,2 hoặc 3", ông Nguyễn Sơn Hải cho hay.

Theo các đơn vị tham gia thí điểm, việc tài khoản Mobile money chỉ có thể thanh toán với các tài khoản nội bộ trong nhà mạng viễn thông đăng ký, chưa có sự liên kết chéo giữa các nhà mạng là cần thiết và sẽ giúp hệ thống vận hành ổn định trong giai đoạn 2 năm đầu thí điểm.

Tin mới

Mỹ tìm ra loạt cứu tinh cho mặt hàng bị Trung Quốc ‘xa lánh’: Hàng loạt khách hàng vừa chốt đơn hàng triệu tấn, giá rẻ hấp dẫn
10 giờ trước
Sau khi Trung Quốc dừng nhập khẩu, Mỹ đã tìm được loạt cứu tinh cho loại nông sản chủ chốt.
Nạn hàng giả, gian lận thương mại: Mới "chống" mà chưa thấy "xây"
3 giờ trước
Cần phát động một phong trào xây dựng thương hiệu Việt – mỗi doanh nghiệp, mỗi ngành hàng cần tạo ra thương hiệu riêng, gắn với chất lượng thật, nguồn gốc rõ ràng.
Cách kinh doanh của người phụ nữ bán hàng online doanh thu hàng chục tỉ đồng vừa bị bắt
4 giờ trước
Facebook do Trần Thị Lệ Thu tạo, có hàng chục ngàn lượt người theo dõi. Thu chuyên livestream vào 2 khung giờ cố định, thu hút lượng người đặt hàng lớn.
Chính thức giảm 2% thuế VAT đến hết năm 2026
4 giờ trước
Quốc hội quyết nghị giảm 2% thuế suất thuế VAT, áp dụng đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế 10%.
Nhiều loại trái cây rớt giá 'không lối thoát'
5 giờ trước
Các địa phương khu vực ĐBSCL đang vào vụ thu hoạch chính của nhiều loại trái cây. Bên cạnh đặc sản tỷ đô sầu riêng rớt giá thời gian qua, nhiều loại trái cây cũng rơi vào tình cảnh... được mùa rớt giá. Điều này do nguồn cung dồi dào trong khi sức tiêu thụ chậm, kéo giá nhiều loại trái cây rớt sâu, nhà vườn khó tìm đầu ra.

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
1 ngày trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
1 ngày trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
1 ngày trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
3 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.