Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế

01/08/2018 13:41
Do được nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google trong 2 năm nhưng không kê khai và nộp thuế, một cá nhân đã bị Cục Thuế TP HCM truy thu và phạt 4,1 tỉ đồng.

Sáng 1-8, trao đổi với phóng viên báo Người Lao Động, ông Nguyễn Nam Bình, Phó cục trưởng Cục Thuế TP HCM, xác nhận thông tin cơ quan này vừa ra quyết định truy thu và phạt 4,1 tỉ đồng với một cá nhân viết chương trình trò chơi được tải nhiều trên mạng xã hội Facebook, Google, YouTube... và đã chạy quảng cáo trên các chương trình này. Người này được trả hơn 41 tỉ đồng trong hai năm 2016, 2017 nhưng không kê khai và nộp thuế.

Cục Thuế TP HCM cho biết đã mời cá nhân này lên làm việc và người này đã thừa nhận chưa thực hiện nghĩa vụ thuế và cam kết sẽ tự nguyện khắc phục hậu quả. Theo đó, ngoài 3 tỉ tiền truy thu thuế, cá nhân này phải nộp thêm 1,1 tỉ đồng tiền phạt và chậm nộp. Tổng cộng mức nộp là 4,1 tỉ đồng.

Ông Bình cho biết sắp tới đây, cơ quan thuế sẽ tiếp tục rà soát các trường hợp khác có thu nhập từ Google, Facebook, YouTube… mà trốn thuế khác để yêu cầu thực hiện các nghĩa vụ về thuế.

Một cá nhân nhận hơn 41 tỉ đồng từ Facebook, Google bị truy thu thuế - Ảnh 1.

Xu hướng kiếm tiền từ mạng xã hội nở rộ vài năm nay mang lại nguồn thu nhập rất lớn cho các cá nhân và cả doanh nghiêp. Ảnh minh họa

Đây là lần đầu tiên một cá nhân nhận thu nhập từ nước ngoài bị truy thu thuế với số tiền lớn như vậy. Vụ việc được phát hiện khi cơ quan thuế đề nghị các ngân hàng rà soát những khoản thu nhập được chuyển cho Google, Facebook, YouTube... nhưng không khấu trừ thuế.

Ngoài ra, một cá nhân khác có hộ khẩu tại tỉnh Quảng Nam, tạm trú ở TP HCM cũng được Facebook, Google, YouTube... trả khoản tiền ước tính 20 - 30 tỉ đồng, cũng chưa kê khai nộp thuế. Thế nhưng, khi cơ quan thuế mời lên làm việc thì cá nhân này không còn ở địa chỉ tạm trú, cơ quan thuế đã gửi thông tin cho Cục thuế Quảng Nam để tiếp tục xử lý.

"Luật Quản lý thuế đã yêu cầu cá nhân có kinh doanh thì phải tự giác kê khai, nộp thuế chứ không quy định riêng cho các thu nhập từ mạng xã hội. Nhiều cá nhân chưa ý thức được nghĩa vụ của mình nên không kê khai. Cơ quan thuế có trách nhiệm kiểm tra, rà soát… các trường hợp có khoản thu nhập nhưng không khấu trừ thuế.

Qua tra soát, cơ quan thuế phát hiện không chỉ có cá nhân, doanh nghiệp trong nước trả tiền quảng cáo cho Facebook, Google, YouTube... mà tổ chức này cũng trả số tiền rất lớn cho các cá nhân, doanh nghiệp trong nước. Những khoản thu nhập này phần lớn không được kê khai, nộp thuế, hoặc nộp thuế không đầy đủ" – Phó Cục trưởng Nguyễn Nam Bình cho hay.

Theo quy định, cá nhân có thu nhập từ các tổ chức như Facebook, Google, YouTube... được xếp vào thu nhập từ kinh doanh và với doanh thu từ 100 triệu đồng/năm trở lên thì phải nộp thuế là 7%/thu nhập (gồm 5% thuế giá trị giá tăng, 2% thuế thu nhập cá nhân).

Lãnh đạo Cục Thuế TP HCM cho biết thêm qua rà soát tại 4 ngân hàng, số tiền mà các cá nhân nhận được từ Facebook, Google, YouTube… lên tới 500 tỉ đồng. Thông tin sẽ được chuyển về cho các chi cục thuế tại TP HCM hoặc các Cục thuế khác trên cả nước tiếp tục xử lý.


Tin mới

Bóc tách trang bị VinFast Minio Green từ loạt ảnh nội, ngoại thất rò rỉ sớm: Cụm đèn 'ăn tiền', bên trong có nhiều điểm thực dụng
21 phút trước
VinFast Minio Green đã lộ ảnh thực tế nội và ngoại thất. Mẫu xe giá 269 triệu đồng này có thiết kế nhỏ nhưng thực dụng.
Người sống sót duy nhất khi máy bay vỡ tan, rơi từ độ cao 3.000 mét xuống đất: Vì sao chuyện vô lý như vậy có thể xảy ra?
22 phút trước
Máy bay đã gặp thảm kịch đột ngột, vỡ tan giữa không trung.
Đắt hơn cả cherry Mỹ, một loại quả quen thuộc ở Việt Nam trở thành thực phẩm xa xỉ ở Trung Quốc
49 phút trước
Loại quả này có giá lên tới hơn 1 triệu đồng/kg.
Mitsubishi Xforce bản ‘base’ trở lại sau khan hàng, hãng khuyến mãi thêm 45 triệu đồng, tăng sức cạnh tranh trước Yaris Cross
9 phút trước
Tháng 6 này, Mitsubishi vẫn duy trì doanh số ổn định với Xpander lọt top 10 bán chạy, đồng thời giữ khuyến mãi với các dòng xe quen thuộc, trong đó có Xforce - mẫu xe từng “thiệt thòi” hơn đối thủ khi khan hàng phiên bản giá dễ tiếp cận nhất.
Tại sao các hộ kinh doanh đóng cửa hàng loạt?
39 phút trước
Việc nhiều hộ kinh doanh đồng loạt nghỉ bán trùng với thời điểm các lực lượng chức năng đồng loạt ra quân kiểm tra, xử lý các vi phạm về buôn lậu, gian lận thương mại...

Tin cùng chuyên mục

Sa thải 2.900 người, tài khoản ngân hàng ở các công ty con chỉ còn... 70 USD: Hãng xe điện Trung Quốc thoi thóp chờ phá sản, cả quý chỉ bán được 110 xe
17 giờ trước
Nhiều cựu nhân viên hãng xe điện này vẫn không thể đòi được lương bị nợ vì công ty không còn tài sản đủ để bị kê biên.
Toàn hàng bất hợp pháp bán trên sàn thương mại điện tử
18 giờ trước
Chỉ 2% hàng hóa trên sàn thương mại điện tử là hợp pháp; Trung tâm tài chính quốc tế là 'cuộc chơi' dành cho nhà giàu; dự báo rủi ro nợ xấu tiếp tục tăng mạnh... là những thông tin đáng chú ý trong tuần qua.
"Ông vua" smartphone thầm lặng Trung Quốc lại gây bất ngờ với sản phẩm mới không giống thứ gì trước đây
20 giờ trước
Cũng giống như bao công ty Trung Quốc khác, sau khi chinh phục thị trường điện thoại ở Châu Phi, Transsion hiện tại muốn "sở hữu" cả những con đường ở đây.
Phát hiện 100 kg vàng nằm rải rác trong căn nhà thừa kế
2 ngày trước
Một người đàn ông Pháp đã tìm thấy hai thỏi vàng nặng 12kg và 37 thỏi vàng nặng 1kg mỗi thỏi, cùng khoảng 5.000 đồng tiền vàng.