Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng

04/04/2021 08:49
Lợi nhuận sau thuế 5 năm gần đây đều quanh quanh mức 30 tỷ đồng mỗi năm.

Nếu xét về góc độ nhà đầu tư, cái tên Meinfa (mã chứng khoán MEF) có thể không nằm trong danh mục theo dõi. Tuy vậy, Meinfa là một trong những doanh nghiệp đã có thâm niên giao dịch hàng chục năm trên thị trường chứng khoán. Meinfa lên sàn từ tháng 11/2011.

Nhà đầu tư nhớ đến Meinfa khi nhắc đến những doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh độc, lạ – trong đó Meinfa được xem là doanh nghiệp bán kềm duy nhất trên hiện có cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán. Bên cạnh đó Meinfa còn được nhắc đến hàng năm khi thường xuyên trả cổ tức bằng tiền lên tới hàng chục phần trăm mỗi năm, được áp dụng cơ chế đặc biệt không phải điều chỉnh giá mỗi kỳ thanh toán cổ tức do thị giá quá thấp.

Trên thực tế, cổ đông Meinfa hầu như cũng không đưa cổ phiếu ra giao dịch, thanh khoản thị trường hầu như không có trong suốt nhiều năm qua. Với giá dưới cả cốc trà đá như hiện nay, cổ đông Meinfa cũng chẳng "dại" gì mang cổ phiếu ra giao dịch, chỉ cầm để hưởng cổ tức hàng năm cũng đã đủ.

Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng - Ảnh 1.

Meinfa là doanh nghiệp chuyên sản xuất cơ khí, máy móc, thiết bị y tế thông dụng, các sản phẩm kim loại, dụng cụ cầm tay. Đặc biệt, nhà đầu tư biết đến Meinfa với các loại kềm.

Kết quả kinh doanh của Meinfa cũng rất khả quan. Doanh thu 4 năm trở lại đây đều trên 300 tỷ, trong đó doanh thu năm 2020 vừa qua đạt 311,2 tỷ đồng, giảm 7% so với năm 2019. Biên lợi nhuận gộp đạt 22%.

Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng - Ảnh 2.

Lợi nhuận sau thuế năm 2020 đạt trên 27 tỷ đồng, giảm hơn 1 tỷ đồng so với năm trước đó. Đây cũng là năm thứ 5 liên tiếp lợi nhuận của công ty đạt quanh vùng 27-31 tỷ đồng. EPS hàng năm đều rất cao, trong đó EPS năm 2020 đạt 7.000 đồng. Chỉ số PE chỉ quanh quanh 0.2.

Một doanh nghiệp kinh doanh kềm, chi trả cổ tức hàng chục phần trăm mỗi năm nhưng giá cổ phiếu chưa tới 2.000 đồng - Ảnh 3.

Mới đây nhất, Meinfa đã gây bất ngờ khi phát hành 185.309 cổ phiếu ESOP cho Tổng Giám đốc, phó TGĐ, kế toán trưởng công ty; Giám đốc, phó Giám đốc, kế toán trưởng các công ty thành viên; và Quản đốc, các trưởng, phó quản đốc của công ty và các công ty thành viên. Giá phát hành cũng là 30.000 đồng/cổ phiếu trong khi thị giá lúc đó đang là 1.600 đồng/cổ phiếu.

Tuy gây bất ngờ trong cách phát hành cổ phiếu ESOP và giá phát hành quá cao so với thị giá, nhưng cũng sẽ không khiến nhiều nhà đầu tư quan tâm do việc các cổ đông công ty không có ý định giao dịch cổ phiếu ra thị trường.

Tin mới

Trung Quốc qua mặt thế giới, tìm ra cách làm "siêu pin": Xe điện giờ đi xa hơn 1.000km, vượt cả xe xăng?
2 giờ trước
Loại pin mới của Trung Quốc khi được đưa vào sử dụng trên quy mô lớn có thể tăng gấp đôi, thậm chí gấp bốn lần phạm vi hoạt động của xe điện
MIT từng dự báo xã hội hiện đại sẽ sụp đổ vào năm 2040 - và thế giới đang đi đúng hướng đó
2 giờ trước
Báo cáo của Herrington cho thấy một lần nữa rằng những cảnh báo từ 50 năm trước vẫn còn nguyên giá trị - và rằng con đường nhân loại chọn trong thập kỷ tới sẽ mang tính quyết định cho tương lai của cả nền văn minh.
Chuyện ở 'garage' THACO: Ông chủ Trần Bá Dương xắn tay 'độ' lại siêu xe đa dụng
2 giờ trước
Hãy tưởng tượng chiếc xe THACO đang cần một cuộc đại tu, không phải để sửa chữa, mà là để nâng cấp toàn diện. Ông Trần Bá Dương muốn thay thế "động cơ" cũ bằng một hệ thống truyền động hybrid hoàn toàn mới.
Sự thật đằng sau những con robot hình người ‘made in China’: Đi không vững, cần tới 17 phút để bỏ 9 mảnh rác, lấy 3 hộp thuốc mất 5 phút
2 giờ trước
Đằng sau sự hào nhoáng là những rào cản không nhỏ.
Lượng người sử dụng ChatGPT có thời điểm giảm tới 70%, lý do là gì?
2 giờ trước
Lượng người truy cập ChatGPT đã giảm tới 70% từ đầu tháng 6 và giữ ở mức này cho đến tận đầu tháng 8.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.