Một doanh nghiệp nhập khẩu kit xét nghiệm Covid-19 với kim ngạch hơn 3.400 tỉ đồng

11/02/2022 17:00
Công ty Cổ phần y tế Đức Minh đã nhập khẩu cả sản phẩm kit test nhanh Covid-19 và bộ thành phẩm test Covid-19 dùng cho máy PCR.

Ngày 11-2, Tổng cục Hải quan cho biết đã thông tin về hoạt động nhập khẩu của Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh (trụ sở tại phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội).

Công ty này thành lập năm 2001, do ông Nguyễn Bình Minh, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh. Công ty hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, kinh doanh mặt hàng các hóa chất, chất xét nghiệm và máy móc, thiết bị y tế phục vụ chuẩn đoán trong y tế.

 Một doanh nghiệp nhập khẩu kit xét nghiệm Covid-19 với kim ngạch hơn 3.400 tỉ đồng - Ảnh 1.

Sản phẩm test nhanh Covid-19 được sử dụng rất nhiều trong thời gian qua - Ảnh: M.Chiến

Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh có tổng kim ngạch nhập khẩu trong 2 năm 2020 - 2021 là 4.381 tỉ đồng. Các mặt hàng nhập khẩu chính của Công ty Cổ phần Y tế Đức Minh trong 2 năm 2020-2021 gồm: Bộ test bệnh truyền nhiễm và hô hấp khác với tổng kim ngạch nhập khẩu 902 tỉ đồng; Máy móc và các bộ phận phục vụ xét nghiệm với tổng kim ngạch 42 tỉ đồng; Bộ test Covid-19 với tổng kim ngạch nhập khẩu trong 2 là 3.437 tỉ đồng.

Đối với Bộ test Covid-19, công ty này nhập khẩu cả bộ thành phẩm test Covid-19 nhanh tại chỗ gồm: khay thử, nắp lọc, tăm bông, ống nghiệm lấy mẫu dung dịch để phục vụ test tại chỗ và bộ thành phẩm test Covid-19 dùng cho máy PCR tại các bệnh viện, cơ sở y tế gồm: hóa chất, sinh phẩm, tăm bông, nắp lọc, ống nghiệm lấy sau khi lấy mẫu dung dịch đưa vào máy PCR để phân tích kết quả xét nghiệm. Các mặt hàng này được nhập khẩu từ Hàn Quốc và Tây Ban Nha.

Trong đó, test Covid-19 dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Tây Ban Nha có số lượng 1,1 triệu test, giá khai báo trung bình từ 106.000 - 130.000 VNĐ/test, trị giá 121 tỉ đồng. Test xét nghiệm Covid-19 dùng cho máy PCR được nhập khẩu từ Hàn Quốc có số lượng 8,2 triệu test, giá khai báo trung bình từ 96.000 - 150.000 VNĐ/test, trị giá 806 tỉ đồng.

Đối với kit xét nghiệm nhanh tại chỗ, công ty này nhập khẩu từ Hàn Quốc với số lượng khoảng 41 triệu test, giá khai báo trung bình khoảng 3,8 - 5,6 USD/test (khoảng 86.000 - 130.000 VNĐ/test), với tổng trị giá hơn 2.509 tỉ đồng.

Qua xác minh ban đầu của Tổng cục Hải quan, Công ty cổ phần Y tế Đức Minh nhập khẩu, kinh doanh bộ test Covid-19 hoàn chỉnh (gồm test nhanh tại chỗ và test dùng cho máy PCR tại các bệnh viện, cơ sở y tế), phân phối cho các cơ sở y tế, bệnh viện đa khoa, các công ty trên toàn quốc. Số lượng khách hàng cụ thể gồm 26 đơn vị mua test PRC và 586 đơn vị mua test nhanh với giá bán theo hóa đơn.

Bộ test Covid dùng cho máy PCR được Công ty cổ phần Y tế Đức Minh bán cho các đơn vị với giá từ 250.000 - 395.000 VNĐ/test, như Bệnh viện đa khoa tỉnh Bình Định; Bệnh viện sản nhi tỉnh Quảng Ninh; Viện kiểm định quốc gia vắc-xin và sinh phẩm y tế; Bệnh viện đa khoa trung tâm Tiền Giang; Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Giá bán trên do Công ty cổ phần y tế Đức Minh đăng ký với Bộ Y tế tại Thông báo số 5288/BYT-TB-CT ngày 2-7-2021 về việc danh sách các sinh phẩm/trang thiết bị y tế chẩn đoán in vitro xét nghiệm vi-rút SARS-CoV-2.

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đang phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xác minh, làm rõ hoạt hoạt động nhập khẩu sản phẩm kit xét nghiệm Covid-19.

Tin mới

Tối 30/1, giá vàng, Bitcoin tiếp tục giảm mạnh
6 giờ trước
Kim loại quý tiếp tục chịu áp lực bán đáng kể và có thể đối mặt thêm nhiều lực khi số liệu mới về lạm phát Mỹ mới được công bố.
Giá vàng giảm sốc sau khi lập đỉnh lịch sử: Chuyên gia lý giải nguyên nhân
5 giờ trước
Sau chuỗi tăng “phi mã” ngay từ những ngày đầu năm 2026 và lập kỷ lục mới gần 5.600 USD/ounce vào ngày 29/1, giá vàng thế giới bất ngờ chứng kiến một phiên biến động cực mạnh, kéo theo giá vàng trong nước đảo chiều giảm sâu.
Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
5 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
4 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Vụ thuốc bảo vệ thực vật giả: Dựng 19 công ty ‘ma’, bán giá cao hơn hàng thật
4 giờ trước
Các đối tượng đã dựng 19 công ty “ma” để hợp thức hóa hồ sơ, nguồn gốc thuốc bảo vệ thực vật giả tuồn ra thị trường. Hàng giả được bán với giá cao hơn hàng thật.

Tin cùng chuyên mục

Khách Tây phát cuồng khi thử đặc sản Thanh Hoá nhưng điều dân mạng chú ý lại là cách ăn của anh
3 giờ trước
Thưởng thức đặc sản Thanh Hoá, vị khách Tây liên tục dành lời khen cho hương vị đặc trưng của món ăn, nhưng điều khiến cộng đồng mạng thích thú hơn cả lại nằm ở cách anh ấy thưởng thức.
5 mẫu iPhone cũ đáng mua nhất hiện nay
48 phút trước
Đầu năm 2026, sau khi iPhone 17 series xuất hiện và chiếm lĩnh thị trường thì mức giá của các mẫu iPhone cũ đã qua sử dụng trước đó cũng giảm sâu. Đây chính là cơ hội không thể tốt hơn để người dùng sở hữu những chiếc iPhone mang tính biểu tượng với chi phí cực kỳ hợp lý.
Chuyên gia công nghệ: "Hãy nghe tôi, chạy ra cửa hàng và chỉ mua những mẫu điện thoại kiểu này"
4 phút trước
“Tôi đã nói điều này suốt nhiều năm qua — mỗi khi mẫu mới ra mắt, hãy chạy ngay ra cửa hàng và mua mẫu của năm ngoái”, cây bút Preslav Kateliev của Phone Arena nêu quan điểm.
Làng lá dong vào vụ thu hoạch Tết, người trồng 'hái tiền' mỏi tay
17 giờ trước
Hàng trăm hộ dân Tràng Cát (Thanh Oai, Hà Nội) sớm tối thu hái lá dong, phục vụ nhu cầu tăng đột biến trong dịp Tết Bính Ngọ 2026.