Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm

17/06/2025 05:33
Hiện xuất khẩu mặt hàng này sang Lào chiếm đến gần 50% sản lượng của Việt Nam.
Một loại quả của Việt Nam được người Lào cực kỳ mê: Là gia vị triệu đô đắt hàng của thế giới, thu về hơn 100 tỷ đồng kể từ đầu năm - Ảnh 1

Thống kê sơ bộ của Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPSA), trong tháng 5/2025 Việt Nam xuất khẩu được 190 tấn ớt với kim ngạch đạt gần 1 triệu USD, tăng 25,8% so với tháng trước đó. Trong tháng 5, Lào tiếp tục duy trì là thị trường xuất khẩu lớn nhất với 85 tấn, chiếm 45% trong tổng lượng xuất khẩu của Việt Nam.

Lũy kế trong 5 tháng đầu năm, nước ta xuất khẩu 1.190 tấn ớt với tổng kim ngạch đạt hơn 4,5 triệu USD, tuy nhiêm giảm 82% về lượng và giảm 72% về kim ngạch. Lào là thị trường xuất khẩu lớn nhất với 578 tấn, chiếm 49%.

Ớt là một trong những loại gia vị được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được sử dụng phổ biến trong các món ăn. Không những thế, màu sắc của ớt còn có thể dùng để trang trí và còn rất nhiều công dụng đối với sức khỏe. Đối với Lào, hương vị cay là một phần không thể thiếu trong ẩm thực của người dân quốc gia này. Đại diện một doanh nghiệp xuất khẩu ớt cho biết người dân xứ triệu voi ăn cay rất giỏi và ớt khô là gia vị chính trong các món ăn. Ớt được thu gom bên Việt Nam xuất bán sang Trung Quốc, Lào để họ làm ớt chiên giòn, ớt muối chua, ớt sa tế, ớt hầm, ớt luộc… Sức mua mỗi năm mỗi tăng, lượng khách tìm mua ký hợp đồng lâu dài cũng nhiều hơn.

Theo một số chuyên gia nhận định, do ớt Việt Nam có độ cay cao và có nhiều loại khác nhau như ớt chỉ thiên, ớt hiểm, ớt sừng vàng... đều rất cay nên được thị trường như Trung Quốc, Lào… ưa chuộng.

Trên thế giới, châu Á là khu vực sản xuất ớt lớn nhất khi chiếm đến 80% sản lượng ớt toàn cầu. Các quốc gia trồng ớt chính trên thế giới bao gồm: Ấn Độ, Myanmar, Bangladesh, Pakistan, Thái Lan, Việt Nam, Trung Quốc, Nigeria, Mexico… Trong đó, Ấn Độ là nước sản xuất và xuất khẩu ớt lớn nhất thế giới, tiếp theo là Việt Nam, Trung Quốc và Indonesia.

Trong bối cảnh ngành nông sản Việt Nam đang từng bước mở rộng thị phần ra thị trường quốc tế, trái ớt – một mặt hàng tuy nhỏ nhưng có giá trị kinh tế cao – đang dần khẳng định tiềm năng trở thành mặt hàng xuất khẩu chủ lực trong nhóm rau gia vị. Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 quốc gia xuất khẩu ớt lớn nhất thế giới, với sản phẩm được đưa đi hơn 20 thị trường, nổi bật là Hàn Quốc, Thái Lan, Trung Quốc, Malaysia và một số nước châu Âu.

Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, năm 2024, kim ngạch xuất khẩu ớt tươi và chế biến đạt khoảng 280 triệu USD, tăng gần 15% so với năm trước. Với diện tích trồng khoảng 50.000 ha, sản lượng ớt của Việt Nam đạt trung bình hơn 600.000 tấn/năm. Bên cạnh các vùng chuyên canh lớn tại Bình Định, Quảng Ngãi, Tây Ninh và Đắk Lắk, nhiều địa phương ĐBSCL như Hậu Giang, Sóc Trăng cũng đang chuyển đổi sang trồng ớt theo mô hình hữu cơ và VietGAP nhằm đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu ngày càng khắt khe.

Nhu cầu toàn cầu đối với ớt – cả dạng tươi, đông lạnh và chế biến (dạng bột, tương, muối chua…) – đang gia tăng nhờ xu hướng tiêu dùng thực phẩm cay và gia vị bản địa. Đặc biệt, các chuỗi nhà hàng châu Á tại Mỹ, EU, Hàn Quốc có nhu cầu ổn định đối với ớt Việt Nam vì độ cay phù hợp, màu sắc đẹp và giá cạnh tranh.

Tuy nhiên, rào cản lớn hiện nay vẫn là vấn đề kiểm dịch thực vật và tiêu chuẩn tồn dư thuốc bảo vệ thực vật. Năm 2023, nhiều lô hàng ớt xuất sang Trung Quốc và EU đã bị cảnh báo vì vượt ngưỡng cho phép về dư lượng thuốc BVTV. Do đó, ngành cần đầu tư hơn vào quy trình sản xuất sạch, kiểm soát chất lượng từ vùng trồng đến sơ chế, đóng gói.

Với tiềm năng thị trường còn nhiều dư địa, nếu khắc phục tốt các hạn chế về chất lượng và xây dựng được thương hiệu nông sản rõ ràng, trái ớt hoàn toàn có thể trở thành "nhân tố mới" trong chiến lược nâng cao giá trị xuất khẩu nông sản Việt Nam trong những năm tới.


Tin mới

Trung Quốc lại gây chấn động thị trường: "Siêu phẩm" được bán với giá chưa tới 150 triệu, rẻ bất ngờ
29/07/2025 09:06
Động thái của Trung Quốc trực tiếp làm gia tăng áp lực lên các đối thủ Mỹ và châu Âu.
2 mẫu xe điện Honda sắp về Việt Nam: "PCX điện" giá chỉ hơn 30 triệu đối đầu "siêu phẩm" café-racer
29/07/2025 08:45
Sự xuất hiện của hai mẫu xe nhập khẩu tư nhân này làm phong phú thêm lựa chọn cho người tiêu dùng Việt, bên cạnh các sản phẩm được Honda Việt Nam phân phối chính hãng.
Xăng E10 sắp xuất hiện, mong giá rẻ hơn xăng khoáng 2.000 đồng/lít
29/07/2025 08:08
Từ 1-8 tới, xăng E10 - loại nhiên liệu pha 10% ethanol sẽ được bán thí điểm tại Hà Nội, TP HCM và Hải Phòng.
Vừa phá kỷ lục, một mặt hàng tỷ USD của VN chinh phục hơn 80 nước đang “gặp khó”: Thủ tướng chỉ đạo gì?
29/07/2025 07:20
Mặt hàng này của Việt Nam dự kiến có thể cán mốc 7 tỷ USD về kim ngạch xuất khẩu.
Đột kích một nhà máy, công an triệt phá đường dây sản xuất phân bón giả, bắt giữ giám đốc và tịch thu hàng trăm tấn sản phẩm
29/07/2025 07:01
Cơ quan chức năng Indonesia đã bắt giữ người đứng đầu công ty sản xuất phân bón giả với khoản lợi nhuận dao động 270 triệu – 400 triệu đồng mỗi tháng.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.108.600 VNĐ / tấn

165.00 JPY / kg

2.31 %

- 3.90

Đường

SUGAR

9.345.763 VNĐ / tấn

16.18 UScents / lb

1.04 %

- 0.17

Cacao

COCOA

215.678.751 VNĐ / tấn

8,232.00 USD / mt

3.22 %

- 274.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

165.329.902 VNĐ / tấn

286.23 UScents / lb

2.90 %

- 8.56

Gạo

RICE

14.633 VNĐ / tấn

12.28 USD / CWT

0.04 %

- 0.01

Đậu nành

SOYBEANS

9.280.298 VNĐ / tấn

964.00 UScents / bu

0.23 %

+ 2.25

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.101.010 VNĐ / tấn

280.50 USD / ust

1.63 %

+ 4.50

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Xe điện mini rẻ nhất Việt Nam ra mắt bản nâng cấp tại quê nhà: sạc một lần chạy 222 km, giá từ 128 triệu đồng thách thức Wuling Mini EV
29/07/2025 04:02
Mẫu xe điện mini phiên bản mới có giá quy đổi từ 128 triệu đồng.
Tin vui cho sầu riêng Đông Nam Á: Nhu cầu sầu riêng của Trung Quốc bùng nổ trở lại, một nhà cung cấp thị phần tăng gấp 10 lần kể từ đầu năm
29/07/2025 01:01
Không phải Thái Lan hay Việt Nam, đây là đối thủ đang chiếm trọn cảm tình của người tiêu dùng sầu riêng tại Trung Quốc.
Cà phê võng phiên bản plus: Chỉ 30.000 đồng mà vừa uống nước, vừa sạc xe điện, vừa có chỗ tắm đang gây sốt ở TP.HCM
28/07/2025 10:22
Với lợi nhuận trên 30%, chỉ sau một năm chuỗi cà phê kết hợp trạm sạc đã có 5 chi nhánh và chuẩn bị mở thêm 2 cơ sở mới.
Lào đưa sang Việt Nam hàng chục nghìn tấn hàng quan trọng - Nước ta có diện tích trồng top 30 thế giới vẫn phải chi tiền nhập khẩu
28/07/2025 09:01
Việt Nam đã chi hơn 1 tỷ USD để nhập khẩu mặt hàng này trong nửa đầu năm nay.