Một quận ở TP.HCM “giấu” 3 vụ xây dựng sai phép để đạt chỉ tiêuicon

Trong 10 quận, huyện không đạt chỉ tiêu giảm 65% tỷ lệ vi phạm xây dựng không phép, sai phép so với 6 tháng đầu năm 2019, có địa phương không đưa 3 vụ vi phạm xây dựng để đạt chỉ tiêu. 

Trong 10 quận, huyện không đạt chỉ tiêu giảm 65% tỷ lệ vi phạm xây dựng không phép, sai phép so với 6 tháng đầu năm 2019, có địa phương không đưa 3 vụ vi phạm xây dựng để đạt chỉ tiêu. 

 

Ngày 7/8, ông Lê Hoà Bình – Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đơn vị vừa có báo cáo Thường trực Thành uỷ và UBND Thành phố về kết quả thực hiện Chỉ thị số 23/CT/TU về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý Nhà nước về trật tự xây dựng trên địa bàn Thành phố. 

7 tháng đầu năm 2020, tại TP.HCM có 463 công trình vi phạm trật tự xây dựng. Trong đó có 189 công trình sai phép và 274 công trình không phép, bình quân 21,1 vụ/ngày. So với 6 tháng đầu năm 2019, số vụ vi phạm giảm 6,4 vụ/ngày, tỷ lệ giảm 75,3%. 

Về kết quả thi đua 200 ngày (đợt 2) theo kế hoạch 795/KH-UBND ngày 6/3/2020 của UBND Thành phố, có 10 quận, huyện không đạt chỉ tiêu giảm 65% tỷ lệ vi phạm xây dựng không phép, sai phép so với 6 tháng đầu năm 2019.

Các địa phương không đạt chỉ tiêu là quận 1, 3, 5, 10, 11, Tân Bình, Tân Phú và các huyện Cần Giờ, Nhà Bè, Bình Chánh.

Một quận ở TP.HCM “giấu” 3 vụ xây dựng sai phép để đạt chỉ tiêu
Khu vực có hàng loạt công trình vi phạm xây dựng đang chờ xử lý ở quận 2. 

Trong số này có địa phương “giấu” bớt số vụ vi phạm xây dựng để đạt chỉ tiêu. Cụ thể, theo báo cáo ngày 17/7/2020 của UBND quận 5 về kết quả thi đua đợt 2 (đến tháng 7/2020) thì quận đạt chỉ tiêu thi đua với tỷ lệ giảm trên 65%.

Tuy nhiên, qua rà soát Sở Xây dựng nhận thấy UBND quận 5 không đưa 3 trường hợp vi phạm xây dựng sai phép vào báo cáo, do 3 trường hợp này đã chấp hành quyết định xử phạt hành chính.

Theo Sở Xây dựng, việc không đưa 3 trường hợp này vào báo cáo dẫn đến không đánh giá đúng thực trạng vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn quận. Do đó, Sở vẫn thống kê 3 trường hợp xây sai phép này vào số liệu báo cáo. 

Bình Chánh là huyện vùng ven có tình trạng vi phạm xây dựng phức tạp, Sở Xây dựng được giao phối hợp cùng cơ quan chức năng xây dựng quy trình xử lý đặc biệt khi có thông tin chuyển nhượng đất trái phép tại xã Vĩnh Lộc A và vụ việc tương tự có thể đang xảy ra để làm mẫu cho 24 quận, huyện. Trong đó phải xác định rõ trách nhiệm của cá nhân, tổ chức.

Cuối tháng 7/2020, UBND TP.HCM đã giao UBND huyện Bình Chánh ban hành quy trình cưỡng chế tháo dỡ các công trình vi phạm trật tự xây dựng, đất đai trên địa bàn. Thành lập tổ công tác, xây dựng kế hoạch cưỡng chế công trình vi phạm xây dựng, đất đai tại huyện từ nay đến cuối năm. 

Một vấn đề trọng tâm Sở Xây dựng TP.HCM tiếp tục thực hiện thời gian tới là tăng cường thanh kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự xây dựng. Về biện pháp cưỡng chế ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước tại công trình vi phạm xây dựng, Sở vẫn đang chờ Quốc hội bổ sung nội dung này vào dự thảo sửa đổi, bổ sung Luật Xử lý vi phạm hành chính.

Đối với các công trình vi phạm xây dựng đã bị xử lý vi phạm hành chính nhưng vẫn tiếp tục thi công, Sở Xây dựng yêu cầu UBND các quận, huyện chỉ đạo tịch thu phương tiện, vật liệu để ngăn chặn. Niêm phong thiết bị máy móc, cô lập khu vực vi phạm tại công trình khi chủ đầu tư, nhà thầu không chấp hành ngừng thi công.

Trường hợp chủ đầu tư và các đơn vị liên quan chống đối, không chấp hành thì lập thủ tục chuyển cơ quan cảnh sát điều tra theo Luật Hình sự và hướng dẫn phối hợp xử lý vi phạm pháp luật trong hoạt động xây dựng của Bộ Công an. 

Phương Anh Linh 

Tin mới

Lo xuất khẩu sầu riêng... hết thời
14 giờ trước
Thời hoàng kim của sầu riêng có thể đã qua khi sản lượng tăng nhanh nhưng đầu ra chưa đa dạng, chủ yếu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc.
Xe ga Suzuki thiết kế hoài cổ đẹp như Vespa, giá chỉ 35 triệu đồng
14 giờ trước
Chiếc Suzuki US125, với giá 35 triệu đồng và thiết kế hoài cổ đậm chất Vespa, đã mang lại làn gió mới cho phân khúc xe ga 125cc.
Trung Quốc vừa cấm xuất khẩu, một mặt hàng lập tức tăng giá gấp 3 lần: Là nguyên liệu cực kỳ quan trọng, Việt Nam cũng là ‘ông trùm’ thế giới với 3,5 triệu tấn
14 giờ trước
Hiện nước ta có trữ lượng mặt hàng này đứng top đầu của thế giới.
'Xe ga quốc dân' thế hệ mới gây sốt: Đẹp như SH Mode, rẻ hơn cả Vision - chỉ 29,5 triệu đồng
15 giờ trước
Mẫu xe tay ga hoàn toàn mới vừa ra mắt đã nhanh chóng trở thành tâm điểm chú ý của thị trường.
Khách nước ngoài thắc mắc mãi về xe diễu binh ở Việt Nam, chuyên trang xe của Mỹ giải đáp có chính xác?
15 giờ trước
Một chuyên trang xe của Mỹ đã giải đáp về chiếc xe mui trần trong lễ diễu binh vừa diễn ra.

Tin cùng chuyên mục

'Cú đấm’ ở phân khúc xe dịch vụ và cách VinFast xây chắc vị thế số 1 thị trường
17 giờ trước
Thu về 45.000 đơn đặt hàng cho 4 mẫu xe điện dành riêng cho nhóm khách hàng dịch vụ, VinFast đã mở ra cơ hội tăng trưởng doanh thu cũng như định hình lại cuộc chơi trong ngành vận tải đô thị.
Elon Musk cần một 'Tim Cook' cho Tesla
1 ngày trước
Nhiều người tin rằng Tesla đang bước vào giai đoạn cần ổn định, tinh chỉnh để tối ưu hiệu quả vận hành và cần một vị CEO theo kiểu Tim Cook.
Xem trước Hyundai Tucson 2026: Có điểm như Santa Fe, bỏ máy dầu, có bản PHEV chạy 100km không cần xăng
1 ngày trước
Thế hệ kế tiếp của Hyundai Tucson dự kiến sẽ là mẫu xe quan trọng nhất ra mắt trong năm sau của hãng.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
2 ngày trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.