Một thành phố Trung Quốc trao 1.500 USD cho người xét nghiệm dương tính Covid-19

06/12/2021 15:28
Thành phố Cáp Nhĩ Tân, miền bắc Trung Quốc, đang trả 1.570 USD cho bất kỳ ai có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19. Điều kiện đưa ra là họ cần tự giác đi xét nghiệm mà không cần truy vết tiếp xúc.

Theo truyền thông nhà nước Trung Quốc, kế hoạch mới của chính quyền thành phố Cáp Nhĩ Tân là sẽ trao thưởng cho những người tích cực đến xét nghiệm Covid-19 khi họ có triệu chứng.

Thông báo đưa ra trên toàn thành phố trong ngày 4/12 cho biết chính quyền Cáp Nhĩ Tân sẽ trao thưởng cho những người tự nguyện đi xét nghiệm. Thông báo viết: "Chúng tôi khuyên người dân chú ý tin tức về các ca dương tính Covid-19 đang xuất hiện. Nếu người dân có các triệu chứng mắc Covid-19 như sốt, ho, đau họng, mệt mỏi, mất khứu giác hoặc vị giác, đau cơ hoặc tiêu chảy, thì không được tự ý sử dụng thuốc. Hãy đeo khẩu trang, đến ngay cơ sở y tế gần nhất và thông báo cho chúng tôi về những nơi quý vị đã đến và những người từng tiếp xúc".

Thông báo nhấn mạnh: "Nếu bạn tự nguyện đến sau khi cảm thấy có các triệu chứng và đã đến các cơ sở y tế để các bác sĩ thăm khám và giải thích tình trạng bệnh, những người dương tính với Covid-19 sẽ được trao 10.000 nhân dân tệ".

Thoạt đầu, số tiền tưởng chừng sẽ là rất lớn nếu người dân toàn thành phố chỉ cần xét nghiệm Covid-19. Thực tế, Cáp Nhĩ Tân có rất ít ca mắc mới. Tuần trước, thành phố chỉ ghi nhận dưới 10 ca dương tính mới.

Ngày 5/12, Cáp Nhĩ Tân ghi nhận 7 ca mắc Covid-19 mới. Tuy nhiên, những bệnh nhân này có khả năng sẽ không nhận được tiền vì họ được phát hiện thông qua xét nghiệm định kỳ và truy vết tiếp xúc.

Theo Business Insider, kể từ khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán, số ca mắc Covid-19 của Trung Quốc luôn thấp. Trung Quốc không tính những bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19 nhưng không có triệu chứng vào dữ liệu kiểm đếm chính thức.

Các biện pháp xét nghiệm hàng loạt và phong toả toàn thành phố ngay lập tức trong vòng 72 giờ được đưa ra để đối phó với các đợt bùng phát Covid-19 với quy mô nhỏ hơn ở tỉnh Vân Nam vào tháng 4. Gần đây, khoảng 30.000 người đã bị giữ lại trong Disneyland của Thượng Hải, sau khi một trường hợp dương tính với Covid-19 được phát hiện tại đó. Họ không thể rời đi cho đến khi mọi du khách và nhân viên được xét nghiệm.

Trung Quốc hiện đang cố gắng ngăn chặn sự lây lan của hàng chục ca mắc mới ở Nội Mông, cũng như các chùm ca bệnh ở Bắc Kinh và Thượng Hải. Tuy nhiên, các trường hợp mắc Covid-19 được báo cáo vẫn ở mức thấp. Theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, trong ngày 5/12, 61 trường hợp đã được phát hiện trên 31 tỉnh, nâng số ca dương tính hiện tại ở Trung Quốc lên 1.060 trường hợp.

Theo Business Insider


Tin mới

Tổng thống Donald Trump kiện New York Times, đòi bồi thường 15 tỉ USD
2 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump đệ đơn kiện New York Times cùng 4 phóng viên của tờ báo, yêu cầu bồi thường 15 tỉ USD vì hành vi "phỉ báng".
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
59 phút trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
25 phút trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
2 phút trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
58 phút trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
2 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
21 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
1 ngày trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.