"Mua chui" cổ phiếu, cá nhân liên quan trưởng ban kiểm soát HDB bị xử phạt hơn nửa tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 4 tháng

25/11/2022 07:41
Vào ngày 19/7, Đoàn Thu Hương là người có liên quan đến ông Đào Duy Tường - Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM đã mua hơn 2,95 triệu cổ phiếu HDB nhưng không báo cáo.

Theo thông tin mới cập nhật, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Đoàn Thu Hương (trú tại phường Tương Mai, quận Hoàng Mai, TP. Hà Nội) vì có hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán.

Cụ thể, vào ngày 19/7, Đoàn Thu Hương là người có liên quan đến ông Đào Duy Tường - Trưởng Ban kiểm soát Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (mã HDB) đã mua hơn 2,95 triệu cổ phiếu HDB (tương ứng với tổng giá trị hơn 29,5 tỷ đồng theo mệnh giá) nhưng không báo cáo, công bố thông tin về việc dự kiến giao dịch.

Với hành vi này, cá nhân này bị Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phạt hơn 590 triệu đồng va đình chỉ hoạt động giao dịch chứng khoán trong vòng 4 tháng. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 22/11.

Trên thị trường, cổ phiếu HDB cũng đang trên trên đà giảm theo xu hướng chung của thị trường. Tính đến thời điểm hiện tại, thị giá HDB dừng lại tại vùng giá 14.800 đồng/cổ phiếu, mức thấp nhất trong vòng 22 tháng qua. Nếu so với thời điểm bà Đoàn Thu Hương mua vào, cổ phiếu này đã giảm hơn 35%.

Mua chui cổ phiếu, cá nhân liên quan trưởng ban kiểm soát HDB bị xử phạt hơn nửa tỷ đồng và đình chỉ giao dịch trong 4 tháng - Ảnh 1.

Trong một diễn biến liên quan, hồi đầu tháng 10, ông Phạm Quốc Thanh - Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM - đăng ký mua vào 1 triệu cổ phiếu HDB. Mục đích giao dịch nhằm để đầu tư và sẽ được thực hiện theo phương thức khớp lệnh và thỏa thuận. Đây là lần thứ hai trong năm nay vị Tổng giám đốc HDBank đăng ký mua vào. Trước đó hồi tháng 3/2022, ông Thanh đã hoàn tất mua vào 1 triệu cổ phiếu HDB.

Mới đây, HDB cũng vừa thông qua việc phát hành 20 triệu cổ phiếu ESOP với giá 10.000 đồng/cổ phiếu. Thời gian thực hiện là trong năm 2022 và 2023. Cổ phiếu được hạn chế chuyển nhượng trong vòng một năm kể từ ngày hoàn thành đợt phát hành.

Sau khi phát hành, vốn điều lệ ngân hàng được tăng thêm 200 tỷ đồng lên 25.503 tỷ đồng. Số tiền thu được từ đợt phát hành sẽ được sử dụng để bổ sung vốn cho các hoạt động chung của ngân hàng.

Trước đó, ngân hàng cũng đã thông báo sẽ phát hành hơn 503 triệu cổ phiếu trả cổ tức năm 2021, tỷ lệ 25% tức cổ đông sở hữu 100 cổ phiếu được nhận 25 cổ phiếu phát hành thêm. Nguồn vốn để phát hành từ lợi nhuận sau thuế chưa phân phối năm 2021.

Về tình hình kinh doanh 9 tháng đầu năm, tổng thu nhập hoạt động hợp nhất của HDB vượt 16.000 tỷ đồng, tăng 32,7% so với cùng kỳ năm trước, trong đó thu nhập dịch vụ đạt trên 2.100 tỷ đồng, tăng 80,1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 8.016 tỷ đồng, tăng 31,7% và hoàn thành 82% kế hoạch cả năm 2022 được cổ đông giao.

Tin mới

Ông Putin hạ lệnh nóng, Oreshnik đã có mặt: Không phải Ukraine, đây mới là nước đang “căng như dây đàn”
6 giờ trước
Theo k-politika, Tổng thống Vladimir Putin đã có động thái ngay lập tức sau khi nhận được thông tin về "mối đe dọa" mới.
6 tháng thi công thần tốc, T&T Group của Bầu Hiển hoàn thành đường dây truyền tải điện gió Savan 1 từ Lào về Việt Nam trước thềm Đại lễ A80
5 giờ trước
Ngay trước thềm lễ Kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, tuyến đường dây truyền tải 220kV từ nhà máy điện gió Savan 1 trên lãnh thổ Lào đã được hoàn thành sau hơn 6 tháng thi công thần tốc; sẵn sàng đấu nối vào hệ thống điện quốc gia Việt Nam trong tương lai gần.
Sau 1 tháng mở bán, lượng xăng E10 tiêu thụ thế nào?
5 giờ trước
Lượng xăng E10 tiêu thụ tăng cho thấy xu hướng của người tiêu dùng ngày càng thích ứng với loại xăng sinh học.
Một doanh nghiệp bị xử phạt do 'ém' thông tin về quản trị
5 giờ trước
Tập đoàn vật liệu chịu lửa Thái Nguyên bị xử phạt hành chính do vi phạm hành chính trong lĩnh vực chứng khoán và thị trường chứng khoán.
Người Việt chi hàng tỷ đồng mua khăn, áo, cờ đỏ sao vàng dịp đại lễ 2/9
4 giờ trước
Trong một tháng, các sàn thương mại điện tử đã ghi nhận doanh số hơn 13 tỷ đồng với 198.100 sản phẩm thời trang và phụ kiện liên quan đến đại lễ 2/9 được bán ra.

Tin cùng chuyên mục

Cổ phiếu ORS chịu áp lực bán mạnh, thanh khoản tăng đột biến
20/03/2025 15:44
Kết phiên hôm nay (20/3), VN-Index giảm 0,7 điểm xuống 1.323,93 điểm. Thanh khoản giảm so với phiên hôm qua, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt khoảng 17.843,41 tỷ đồng.
Chân dung tỷ phú Phạm Nhật Vượng - Top 500 người giàu nhất thế giới
12/03/2025 16:18
Theo cập nhật mới nhất của Forbes, ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Vingroup lọt top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vững vị trí giàu nhất Việt Nam.
"Pháp sư Trung Quốc" lại gây sốc thế giới với sản phẩm AI mới, lần này cái tên là Manus
12/03/2025 03:40
Sau khi DeepSeek khuấy đảo cộng đồng công nghệ thế giới, Trung Quốc tiếp tục khiến dư luận quốc tế ngỡ ngàng với sự xuất hiện của Manus, một trí tuệ nhân tạo (AI) do startup Monica phát triển.
Sự sụp đổ của 1 startup xe điện Mỹ: Từng trị giá 30 tỷ USD, 'cháy' tiền mặt nên phải bán toàn bộ tài sản, founder tù tội
21/02/2025 03:06
Startup này bắt đầu rơi vào khủng hoảng sau khi người sáng lập Trevor Milton bị cáo buộc lừa dối các nhà đầu tư về hoạt động kinh doanh.