Mùa Covid-19 dân xứ Quảng vẫn bán 40kg củ quý như "vàng" thu 3,3 tỷ

04/05/2020 15:59
(Dân Việt) Dù dịch Covid-19 đang ảnh hưởng, nhưng người dân miền núi cao Quảng Nam vẫn bán được 40kg sâm Ngọc Linh, nhẹ nhàng thu vào 3,3 tỷ đồng.

Ngày 4/5, UBND huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, phiên chợ sâm Ngọc Linh lần thứ 31 tháng 5/2020 diễn ra từ ngày 1/5 đến ngày 3/5 đã kết thúc và có kết quả tốt đẹp.

mua covid-19 dan xu quang van ban 40kg cu quy nhu "vang" thu 3,3 ty hinh anh 1

Người dân tham quan và mua sâm Ngọc Linh tại phiên chợ

Phiên chợ có 2 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 6 hộ trồng sâm tại 3 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh tham gia trưng bày và bán tại phiên chợ; hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu.

Có 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, quế, dược liệu; 10 xã trên địa bàn huyện tham gia và một gian hàng trung tâm trưng bày sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh, quế Trà My và cây dược liệu (trên 30 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu). Ngoài ra, phiên chợ có các gian hàng trưng bày, quảng bá, mua bán các sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) của huyện Nam Trà My.

mua covid-19 dan xu quang van ban 40kg cu quy nhu "vang" thu 3,3 ty hinh anh 2

Sâm Ngọc Linh là loại cây dược liệu có giá trị kinh tế rất cao, mỗi kg sâm củ có thể bán từ vài chục đến cả 100 triệu đồng

Trong những ngày diễn ra Phiên chợ có trên 500 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 3,8 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 40kg, thu về gần 3,3 tỷ đồng.

“Những ngày diễn ra phiên chợ, UBND huyện đã yêu cầu Tổ tư vấn có mặt thường xuyên để kiểm tra mặt hàng sâm Ngọc Linh, thẩm định, hướng dẫn, tư vấn giúp du khách về sâm thật, sâm giả. Đến thời điểm này, chưa phát hiện trường hợp nào liên quan đến sâm giả tại phiên chợ...”, lãnh đạo huyện nói.

mua covid-19 dan xu quang van ban 40kg cu quy nhu "vang" thu 3,3 ty hinh anh 3

mua covid-19 dan xu quang van ban 40kg cu quy nhu "vang" thu 3,3 ty hinh anh 4

Hạt và củ sâm Ngọc Linh 

Được biết, sâm Ngọc Linh là cây dược liệu có giá trị kinh tế rất cao đối với bà con huyện Nam Trà My, còn gọi là cây “đẻ” trứng vàng, vì mỗi kg củ sâm Ngọc Linh có giá lưu động từ vài chục triệu đến cả 100 triệu đồng. Nhiều loại củ có trọng lượng từ 05-1kg thì giá thành vài trăm triệu đồng/kg; bên cạnh đó, lá và thân sâm Ngọc Linh cũng có giá đắt đỏ, từ 7 đến 10 triệu đồng/kg.

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

mua covid-19 dan xu quang van ban 40kg cu quy nhu "vang" thu 3,3 ty hinh anh 5

Các sản phẩm được sản xuất ra từ sâm Ngọc Linh

Có thể nói rằng cả Thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,..

Tin mới

Tối 1-11, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do tiếp tục lao dốc
2 giờ trước
So với mức đỉnh lịch sử ở vùng 177 triệu đồng hồi giữa tháng 10-2025, giá vàng miếng SJC trên thị trường tự do đã giảm trên 20 triệu đồng/lượng
Trung Quốc công bố tên lửa siêu vượt âm có thể 'biến hình' ở tốc độ âm thanh
2 giờ trước
Các nhà khoa học quân sự Trung Quốc công bố nguyên mẫu tên lửa siêu vượt âm có khả năng “biến hình” giữa chừng khi bay với tốc độ trên Mach 5 (hơn 6.000 km/h).
Siết quy định an toàn tài chính với công ty chứng khoán, quản lý quỹ từ tháng 12/2025
28 phút trước
Thông tư số 102/2025/TT-BTC được ban hành với mục tiêu tính các chỉ tiêu an toàn tài chính bao quát được rủi ro trong hoạt động của công ty chứng khoán, công ty quản lý quỹ.
Yên Nhật rơi mạnh nhất kể từ tháng 7 sau động thái của BOJ khiến thị trường thất vọng
9 phút trước
Trong khi thị trường Nhật Bản mất niềm tin vào khả năng BOJ sẽ sớm tăng lãi suất khiến đồng yên sụt giá, thì Euro và bảng Anh giảm khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) và Anh (BOE) giữ nguyên lãi suất.
Nghịch lý iPhone 17: Rớt giá chưa từng có sau 1 tháng, riêng một phiên bản siêu hot vẫn bị săn lùng
3 phút trước
Chỉ hơn một tháng sau khi chính thức lên kệ tại Việt Nam, thị trường iPhone 17 series đang diễn ra một kịch bản hoàn toàn khác biệt. Tình trạng khan hàng, "ngáo giá" như mọi năm đã không xuất hiện, thay vào đó, nhiều model bắt đầu rớt giá mạnh.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

38.231.348 VNĐ / tấn

174.70 JPY / kg

0.91 %

- 1.60

Đường

SUGAR

8.371.259 VNĐ / tấn

14.43 UScents / lb

1.05 %

+ 0.15

Cacao

COCOA

161.858.644 VNĐ / tấn

6,151.00 USD / mt

1.54 %

+ 93.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

228.019.627 VNĐ / tấn

393.05 UScents / lb

0.27 %

+ 1.05

Gạo

RICE

12.165 VNĐ / tấn

10.16 USD / CWT

0.73 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

10.633.758 VNĐ / tấn

1,099.80 UScents / bu

0.78 %

+ 8.50

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

9.328.472 VNĐ / tấn

321.60 USD / ust

1.90 %

+ 6.00

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Dấu hiệu bong bóng AI sắp nổ tung: Chỉ cần CEO Nvidia đi ăn gà rán, cổ phiếu quán bán gà ngay lập tức bốc đầu tăng 20%
30 phút trước
Khi bong bóng AI lên đỉnh, đến cả quán gà rán cũng thành cổ phiếu ăn theo Nvidia.
Quốc gia giữ kỷ lục nợ: Bằng 260% quy mô GDP, chỉ một năm nợ thêm 800 tỷ USD
15 phút trước
Đây là con số kỷ lục.
Lộ diện thêm nhiều đường dây lừa đảo xuyên quốc gia
47 phút trước
Cảnh sát Malaysia đang truy lùng 7 đối tượng bị chính quyền Singapore truy nã với cáo buộc liên quan đến một đường dây lừa đảo hoạt động ở Campuchia.
Một phường ở TP.HCM muốn thành khu dân cư tiên phong phân loại rác
49 phút trước
Sáng 1.11, tại Công viên Bình Phú, UBND phường Bình Phú phối hợp cùng Mạng lưới Ngân hàng Thực phẩm Việt Nam (Food Bank Việt Nam) và Green Journey tổ chức Ngày hội “Chung tay vì môi trường - Bình Phú Xanh 2025”, hướng đến mô hình “Khu dân cư xanh - sạch - văn minh”.