Mưa lớn gây tê liệt “thành phố niềm vui” của Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng

25/09/2025 08:09
Thành phố Kolkata - nơi được ví như “thành phố niềm vui” của Ấn Độ - đang chìm trong cảnh hỗn loạn sau trận mưa lớn chưa từng thấy kéo dài suốt đêm 22/9.
Mưa lớn gây tê liệt “thành phố niềm vui” của Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng - Ảnh 1

(Ảnh: PTI)

Theo giới chức địa phương, ít nhất 10 người đã thiệt mạng - phần lớn do điện giật - khi nước ngập tràn trên diện rộng, làm tê liệt giao thông đường bộ, đường sắt và cả hàng không tại thành phố Kolkata, thủ phủ bang Tây Bengal, miền Đông Ấn Độ.

Các nạn nhân được ghi nhận ở nhiều khu vực như Beniapukur, Kalikapur, Netaji Nagar, Gariahat, Behala và Haridevpur - chủ yếu thuộc khu trung tâm và phía Nam Kolkata. Cơ quan Cung cấp Điện Calcutta (CESC) đã phải ra cảnh báo khẩn, yêu cầu người dân tránh xa dây điện và cột điện do nguy cơ rò rỉ điện trong các tuyến phố ngập nước.

Mưa lớn gây tê liệt “thành phố niềm vui” của Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng - Ảnh 2

(Ảnh: PTI)

Sân bay quốc tế Kolkata cũng rơi vào tình trạng hỗn loạn khi hơn 100 chuyến bay bị ảnh hưởng, gồm 62 chuyến hủy và 42 chuyến khác trễ giờ. Hình ảnh từ hiện trường cho thấy đường băng cũng bị ngập nước, khiến việc cất hạ cánh gặp nguy hiểm. Air India và IndiGo đã ban hành khuyến cáo khẩn, yêu cầu hành khách kiểm tra tình trạng chuyến bay và đến sân bay sớm hơn nhiều giờ.

Đường sắt ngoại ô và hệ thống metro đã bị gián đoạn nghiêm trọng. Tuyến Blue Line đoạn giữa Mahanayak Uttam Kumar - Rabindra Sarobar phải ngừng hoạt động do ngập nước. Các tuyến tàu thuộc Sealdah và Howrah cũng chỉ duy trì dịch vụ tối thiểu.

Trên các tuyến phố lớn như EM Bypass, AJC Bose Road hay College Street, ô tô, xe bus và taxi bị mắc kẹt hàng giờ trong dòng nước ngập tới thắt lưng. Hàng loạt trường học buộc phải đóng cửa, chính quyền bang Tây Bengal tuyên bố nghỉ học trên toàn hệ thống giáo dục công lập ít nhất 2 ngày để đảm bảo an toàn.

Mưa lớn gây tê liệt “thành phố niềm vui” của Ấn Độ, ít nhất 10 người thiệt mạng - Ảnh 3

(Ảnh: PTI)

Theo Sở Khí tượng Ấn Độ, lượng mưa đo được tại Kolkata đạt mức kỷ lục 251,4 mm chỉ trong chưa đầy 24 giờ - cao nhất kể từ năm 1986 và là mức cao thứ 6 trong 137 năm qua. Một số khu vực còn ghi nhận con số khủng khiếp hơn: Garia Kamdahari - 332 mm, Jodhpur Park- 285 mm, Kalighat - 280 mm.

Nguyên nhân được cho là một vùng áp thấp mạnh trên vịnh Bengal, dự kiến còn gây thêm mưa lớn trong những ngày tới. Trùng với thời điểm chuẩn bị lễ hội Durga Puja - sự kiện văn hóa, tôn giáo lớn nhất trong năm, tình hình thời tiết cực đoan đang đe dọa nghiêm trọng các khu đền tạm, vốn đã được dựng công phu trong nhiều tháng.

Với dự báo mưa còn tiếp diễn, "thành phố niềm vui" đang oằn mình chống chọi giữa mưa ngập, mất điện, tắc đường và lo ngại dịch bệnh bùng phát ngay trước lễ hội truyền thống lớn nhất của mình.

Tin mới

Đằng sau cuộc đua lãi suất ngân hàng
56 phút trước
Mặt bằng lãi suất huy động tại các ngân hàng bước sang tháng 2 này vẫn duy trì xu hướng đi lên. Theo nhận định của các chuyên gia, đà tăng hiện nay không còn mang tính thời điểm mà đang dần trở thành một xu hướng mang tính cấu trúc của thị trường tiền tệ.
Bí ẩn Bermuda hé lộ lực kỳ lạ dưới đáy biển
51 phút trước
Một giả thuyết mới cho rằng khí methane từng phun trào dưới đáy biển Bermuda Triangle có thể gây ra hàng loạt vụ mất tích bí ẩn.
'Trả lại mồ hôi nước mắt của chúng tôi' - Tiếng khóc xé lòng của nạn nhân vụ sập app đầu tư vàng, mất trắng hơn 5 tỷ đồng sau 1 đêm
37 phút trước
Đây chỉ là một trong số hàng chục nghìn nhà đầu tư mất trắng sau 1 đêm vì JWR, với tổng số tiền ước tính vượt quá 10 tỷ nhân dân tệ (khoảng 1,4 tỷ USD).
Lợi nhuận của Hóa chất Đức Giang 'bốc hơi' 17% trong quý 4/2025, thấp nhất trong 17 quý
5 phút trước
Tại thời điểm ngày 31/12/2025, tổng tài sản của Hóa chất Đức Giang đạt 19.550 tỷ đồng, tăng hơn 23% so với đầu năm. Trong đó, tiền và các khoản tiền gửi ngân hàng đạt 13.105 tỷ đồng, chiếm khoảng 67% tổng tài sản và tăng trên 20% so với đầu kỳ.
Nóng: Một 'ông lớn' công nghệ sắp sa thải 30.000 nhân sự, hiện đang nợ 100 tỷ USD
44 phút trước
Động thái diễn ra trong bối cảnh chi phí leo thang từ chiến lược mở rộng các trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo (AI) đang gây áp lực nặng nề lên tình hình tài chính của công ty.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

40.923.080 VNĐ / tấn

187.00 JPY / kg

2.25 %

- 4.30

Đường

SUGAR

8.151.884 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

0.07 %

- 0.01

Cacao

COCOA

109.347.232 VNĐ / tấn

4,217.00 USD / mt

1.25 %

+ 52.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

191.649.300 VNĐ / tấn

335.25 UScents / lb

0.90 %

+ 3.00

Gạo

RICE

13.114 VNĐ / tấn

11.12 USD / CWT

0.77 %

+ 0.09

Đậu nành

SOYBEANS

10.124.111 VNĐ / tấn

1,062.60 UScents / bu

0.22 %

+ 2.40

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.379.119 VNĐ / tấn

293.15 USD / ust

0.39 %

- 1.15

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Giá BĐS mất 40% giá trị, giới nhà giàu nền kinh tế lớn nhất Châu Á ngừng đốt tiền cho hàng xa xỉ
16 phút trước
Từng là "cỗ máy in tiền" cho các nhà mốt phương Tây, giới nhà giàu Trung Quốc đang quay lưng với hàng xa xỉ nước ngoài.
Phát lệnh truy nã đỏ với 1 'trùm xăng dầu' khét tiếng: Bê bối tham nhũng, rửa tiền 285 triệu USD gây rúng động
15 phút trước
1 'trùm xăng dầu' khét tiếng đang bị truy nã ở Indonesia vì các cáo buộc liên quan đến tham nhũng suốt 5 năm.
Ảnh hiếm trang trại nhà kính lớn nhất Triều Tiên
44 phút trước
Triều Tiên chính thức khánh thành trang trại nhà kính tổng hợp có quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại thành phố Sinuiju.
Quốc gia cạnh Việt Nam có hơn 550 sân bay, chừng 60 hãng hàng không hoạt động
46 phút trước
Đây là quốc gia lân cận Việt Nam.