Mua nhà thế chấp ngân hàng giá hời, trầy trật 4 năm chưa thể vào ởicon

Căn nhà được chủ cũ thế chấp ngân hàng nhưng bị siết nợ, chủ nhân mới chi tiền mua nhưng 4 năm chưa thể dọn đến ở.

Căn nhà được chủ cũ thế chấp ngân hàng nhưng bị siết nợ, chủ nhân mới chi tiền mua nhưng 4 năm chưa thể dọn đến ở.

 

4 năm sau kể từ khi chi 46.000 đô la New Zealand (754 triệu đồng) mua căn nhà mới, ông Ralph Cooley vẫn không thể chuyển vào ở để sửa sang như dự định vì chủ cũ không chịu rời đi.

Người đàn ông nghỉ hưu đã mua căn nhà được thế chấp ngân hàng trong một cuộc đấu giá. Hai lần vào tháng 3/2018 và 20/5/2021, Ralph Cooley cố gắng đuổi chủ nhà đi nhưng không làm được gì. Bởi vì, chỉ sau 1-2 ngày chủ cũ và nhóm 5 người sống ở đó lại quay về.

Mua nhà thế chấp ngân hàng giá hời, trầy trật 4 năm chưa thể vào ở
Ông Cooley đau đầu với căn nhà đã mua và có thể phải nhờ đến toà án

Thậm chí, chủ cũ còn treo những tấm bảng cảnh báo nên tránh xa ngôi nhà và khuyến cáo không xâm phạm. 

Ông Cooley biết ngân hàng đã siết nợ chủ cũ. Căn nhà được chủ cũ mua năm 2007 với giá 95.000 đô la New Zealand (1,5 tỷ đồng). Khi mua, ông cũng không hề nghĩ có thể xảy ra cơ sự như bây giờ. Rõ ràng mức giá cụ ông này mua được là hời so với giá trước đây, nhưng đi song song với nó là rủi ro pháp lý mà ông đang đối diện. 

Với những gì đã trải qua, ông Cooley cho rằng, bản thân không muốn sống trong ngôi nhà này nữa. "Thật sự mệt mỏi, lựa chọn tốt nhất là bán nhà", ông cho hay.

Câu chuyện rắc rối này xảy ra chỉ vài ngày sau khi ông chi tiền mua nhà. "Tôi nói tôi là chủ mới, cô ta nói nếu trả 1 triệu đô la New Zealand (16 tỷ đồng), tôi có thể lấy căn nhà".

Mua nhà thế chấp ngân hàng giá hời, trầy trật 4 năm chưa thể vào ở
Chủ cũ còn viết các tấm bảng đề nghị mọi người tránh xa căn nhà

Ông Cooley cũng yêu cầu cơ quan chức năng ngừng cấp nước cho ngôi nhà nhưng vấn đề này bị từ chối. Fiona Aitken - người đứng đầu nhóm quản lý cơ sở hạ tầng và dịch vụ cộng đồng của chính quyền địa phương cho hay, theo đạo luật Y tế, không được phép ngừng cấp nước cho một căn nhà. "Mặc dù chúng tôi thông cảm với chủ sở hữu căn nhà, vấn đề này là liên quan đến cảnh sát và chúng tôi không làm gì được", Fiona Aitken cho hay.

Trước vấn đề này, ông Cooley chỉ còn biết trông chờ vào cảnh sát. Andrew Stilton - người đứng đầu đồn cảnh sát khu vực Nam Taranaki cho biết, cảnh sát cũng đang tham khảo ý kiến pháp lý về tình huống này.

Ông Garry Malcolm - Viện Bất động sản New Zealand cho hay, đôi khi không có gì đảm bảo quyền sở hữu trong một vụ mua bán nhà thế chấp ngân hàng. "80% vụ mua bán diễn ra êm đẹp, 20% phải nhờ đến toà án", ông nhấn mạnh.

Diệu Quỳnh  (Theo Stuff)

Tin mới

Thu nhập dưới 200 triệu đồng/năm gần như không có khả năng mua nhà
53 phút trước
Báo cáo thị trường bất động sản quý 3/2025 của Trung tâm Nghiên cứu Thị trường và Am hiểu Khách hàng One Mount Group cho thấy giá căn hộ trung bình tại cả hai đô thị lớn là Hà Nội và TP.HCM tiếp tục tăng mạnh, trên 20% so với cùng kỳ năm trước. Giá tăng cao khiến đại đa số người dân càng khó mua nhà.
9 tháng, sản xuất công nghiệp tăng trưởng ở cả 34 địa phương
11 phút trước
Số liệu vừa được Cục Thống kê (Bộ Tài chính) công bố, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) quý III/2025 ước tăng 10% so với cùng kỳ năm trước.
Nghịch lý: Doanh nghiệp phải đi thuê đất lại của chính mình
19 phút trước
Để có đất xây dựng nhà máy, nhà xưởng... trước đây nhiều doanh nghiệp phải "giao" đất của mình cho nhà nước, sau đó phải thuê lại chính mảnh đất của mình.
Trung Quốc đẩy nhanh xây dựng kho dự trữ dầu
31 phút trước
Trung Quốc tăng tốc xây dựng các kho dự trữ dầu trong chiến dịch tích trữ quy mô lớn sau khi cuộc xung đột Nga–Ukraine làm đảo lộn dòng chảy năng lượng toàn cầu.
Hơn 2,6 tỷ đồng sửa cầu Vĩnh Tuy sau vụ cháy bãi xe
45 phút trước
Sở Xây dựng Hà Nội vừa thông báo kết quả thẩm định dự án sửa chữa kết cấu đường dẫn cầu Vĩnh Tuy bị hư hỏng sau vụ cháy bãi xe dưới gầm cầu. Theo đó, tổng kinh phí để thực hiện dự án là hơn 2,6 tỷ đồng, sử dụng tiền ngân sách.

Tin cùng chuyên mục

Dệt may, da giày, đồ gỗ rất cần nguyên liệu nội
3 giờ trước
Dệt may, da giày, đồ gỗ cần trung tâm sản xuất và cung ứng nguyên phụ liệu để không bỏ lỡ cơ hội trong chuỗi giá trị toàn cầu
Toyota Vios có bản siêu tiết kiệm xăng: Ăn 3,4L/100km, nhận gần 4.000 đơn/tháng, giá bán thế nào?
4 giờ trước
Toyota Vios đang bán ở Việt Nam có mức tiêu hao trung bình 5,77 lít xăng mỗi 100km.
Hyundai Venue 2026 chốt ra mắt tháng sau: Nội thất lột xác, sẽ thêm ADAS cạnh tranh Raize, Sonet
5 giờ trước
Hyundai đang chuẩn bị cho màn ra mắt Venue thế hệ hoàn toàn mới tại Ấn Độ, với nhiều thay đổi từ ngoại hình đến công nghệ.
Sailun mua lại nhà máy Bridgestone, nâng công suất tới 3,3 triệu lốp/năm
7 giờ trước
Tháng 7/2025, công ty con của Tập đoàn Sailun hoàn tất thương vụ mua lại nhà máy Bridgestone tại Thẩm Dương với 265 triệu Nhân dân tệ. Tiếp đó, doanh nghiệp tiếp tục tổ chức lễ động thổ dự án mở rộng nhà máy, đầu tư bổ sung 239 triệu đô la Mỹ nhằm tăng công suất, củng cố thị phần nội địa và mở rộng xuất khẩu.