Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc?

15/04/2019 19:55
Nhiều tấn dưa hấu phải dán tem có chữ Trung Quốc mới được chất lên xe xuất bán.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, dưa hấu được người dân thu hoạch tập trung lại và buộc phải dán những con tem có chữ Trung Quốc mới được đưa lên xe xuất bán. Những cuộn tem này do người mua giao cho các lao động dán trực tiếp lên từng trái dưa. Tình trạng này diễn ra tại xã Tam Phước, huyện Phú Ninh, Quảng Nam.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 1.

Tem Trung Quốc dán trên dưa hấu ở Quảng Nam . Ảnh: TN.

Theo người dân, năm nay dưa được mùa, giá xuất bán từ 5.000-6.000 đồng/kg. Tuy nhiên, muốn bán dưa thì phải dán tem có chữ Trung Quốc lên từng trái. Những con tem này được các thương lái cung cấp.

Ông Vũ Thạch Anh, Chủ tịch UBND xã Tam Phước cho hay, dưa dán tem có chữ Trung Quốc với mục đích để được xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Địa phương đã ghi nhận và báo cáo sự việc lên cấp trên.

Muốn bán dưa hấu phải... dán tem có chữ Trung Quốc? - Ảnh 2.

Nông dân Quảng Nam đang bán dưa hấu với tem dán của Trung Quốc. Ảnh: TN.

Trao đổi với PLO, ông Lê Muộn, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Nam cho biết, chính bản thân ông đã đến tại các điểm xuất bán dưa để kiểm tra, tem này không phải của nhà sản xuất.

“Tem ghi chữ Trung Quốc, chúng tôi quét mã và nhờ cơ quan chức năng dịch thì nội dung hiểu chung chung là dưa xuất xứ từ Việt Nam”, ông Muộn nói.

Nói về cách dán tem, ông Muộn cho rằng đây là cách dán sai quy định luật pháp Việt Nam, trước mắt thì có lợi cho người dân nhưng lâu dài thì hại, sẽ có nhiều bất lợi cho nông sản Việt. Bởi hàng hóa của Việt Nam nhưng phải nhờ nhãn mác của nước ngoài để xuất khẩu.

“Trước mắt sở đã báo cáo, đề nghị cơ quan chức năng tiếp tục theo dõi đến cuối vụ dưa của một số tỉnh thì cơ quan chức năng sẽ phối hợp tuyên truyền. Nếu xử lý thì cơ quan chức năng có đủ cơ sở để xử lý nhưng trước mắt có lợi cho nông dân bán dưa. Nếu cấm thì dưa của dân không bán được, dưa của nông dân sẽ rớt giá”, ông Muộn nói.

Đối với dưa hấu ở huyện Phú Ninh, lẽ ra ngay mùa này đã có tem nhưng do doanh nghiệp xuất khẩu yếu nên đã xảy ra trục trặc. “Hiện huyện Phú Ninh đang hỗ trợ cho một doanh nghiệp khác, hi vọng vụ dưa đến và năm sau sẽ làm được”, ông Muộn nói.

Nói về vấn đề tạo thương hiệu cho dưa địa phương, ông Muộn cho biết, muốn dán tem có giá trị lên dưa thì phải có quy trình sản xuất đạt yêu cầu. Cùng với đó, cần phải có doanh nghiệp đủ mạnh làm đầu mối ký đơn được đơn hàng phía Trung Quốc tiêu thụ. Hiện tại địa phương chưa làm được.

Tin mới

Trung tâm thương mại chật cứng người mua sắm, ăn uống ngày lễ 30/4
15 giờ trước
Hàng ngàn người đổ về trung tâm thương mại để ăn uống, mua sắm vui chơi trong ngày đầu của kỳ nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
‘Cháy’ xe khách về một số tỉnh thành, bến ‘tung’ xe tăng cường
15 giờ trước
Trong 2 ngày bắt đầu nghỉ lễ 30/4-1/5, khách ra các bến xe ở Hà Nội đã tăng cao, trên một số tuyến đã “cháy vé”, bến xe đã phải điều xe tăng cường.
Honda CR-V 2025 ra mắt: Thêm bản offroad 204hp, ngay từ bản base đã có màn 9inch và 1 option rất quen thuộc
15 giờ trước
Honda CR-V 2025 bổ sung một số trang bị cho bản tiêu chuẩn đồng thời mang tới cho người dùng cấu hình off-road TrailSport.
Việt Nam xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn sản vật trị giá hơn 10 tỷ USD của TG: Mỹ, Nga liên tục chốt đơn
15 giờ trước
Mỹ chi hơn 6 triệu USD chỉ trong 3 tháng đầu năm để nhập khẩu sản vật này từ Việt Nam.
Trung Quốc lại lập kỳ tích: Cỗ máy "hóa thành con người", làm được điều không tưởng nhờ bảo bối DeepSeek
16 giờ trước
Không còn là thử nghiệm, những sản phẩm này đã làm được việc thay thế con người, dù rất phức tạp.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

36.983.960 VNĐ / tấn

169.00 JPY / kg

0.06 %

+ 0.10

Đường

SUGAR

9.840.362 VNĐ / tấn

17.17 UScents / lb

0.46 %

- 0.08

Cacao

COCOA

227.932.928 VNĐ / tấn

8,768.00 USD / mt

1.34 %

- 119.00

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

225.571.820 VNĐ / tấn

393.59 UScents / lb

3.25 %

- 13.24

Gạo

RICE

15.213 VNĐ / tấn

12.86 USD / CWT

0.64 %

- 0.08

Đậu nành

SOYBEANS

9.942.565 VNĐ / tấn

1,040.90 UScents / bu

0.60 %

+ 6.20

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.466.322 VNĐ / tấn

295.45 USD / ust

0.86 %

- 2.55

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Vải Tây Nguyên đầu mùa giá cao đến khó tin
20 giờ trước
Là loại quả chỉ có theo mùa nên quả vải đầu mùa có giá cao ngất, hơn cả sầu riêng
Không phải Việt Nam, nước nào là nhà cung cấp cà phê số 1 cho Thái Lan?
2 ngày trước
Việt Nam là một trong số ít những nước xuất khẩu cà phê lớn nhất thế giới, cà phê Việt Nam chiếm lĩnh vị trí quan trọng tại nhiều thị trường. Tuy nhiên, mới đây tại thị trường Thái Lan, cà phê Việt Nam bất ngờ mất vị trí số 1, đối thủ không ai ngờ tới là Lào.
‘Bom hàng' tầm quốc tế: Trung Quốc dừng nhập hàng loạt mặt hàng quan trọng do thuế quan, nông dân Mỹ lập tức điêu đứng
2 ngày trước
Nhiều doanh nghiệp Mỹ có đơn hàng đang trên đường tới Trung Quốc, hiện lo sợ bị 'bom hàng' ngay khi cập cảng.
Chỉ sau hơn 3 tháng, một kỳ tích của Việt Nam xuất hiện tại Cuba
2 ngày trước
Mô hình này tạo nên kỳ tích và trở thành điểm sáng trong mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Cuba.