Muốn tính thuế VAT 8% phải lập hoá đơn riêng, doanh nghiệp kêu khổ, Chính phủ ra Nghị định gỡ khó

21/06/2022 18:33
Mặc dù được giảm 2% thuế VAT nhưng theo các doanh nghiệp, việc yêu cầu lập hoá đơn riêng mới được áp dụng thuế suất 8% là rất bất hợp lý, gây lãng phí cho doanh nghiệp. Trước tình trạng trên, Chính phủ đã có Nghị định gỡ khó cho vấn đề này.

Trước những vướng mắc của việc lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế giá trị gia tăng (GTGT) xuống 8%, Chính phủ đã ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ.

Trong quá trình triển khai Nghị định 15/2022/NĐ-CP, Bộ Tài chính nhận được một số phản ánh của các Cục Thuế, doanh nghiệp và một số cơ quan báo chí phản ánh vướng mắc về quy định tại khoản 4 Điều 1 Nghị định 15/2022/NĐ-CP về việc lập hóa đơn riêng đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT.

Theo đó, việc quy định phải lập hóa đơn riêng cho hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT thì mới được áp dụng thuế suất 8% theo phản ánh của doanh nghiệp là làm tăng chi phí của doanh nghiệp, tăng chi phí thời gian của kế toán và chi phí sử dụng hóa đơn vì đối với cùng một khách hàng, thay vì lập 1 hóa đơn ghi nhiều thuế suất khác nhau (5%, 8%, 10%) thì doanh nghiệp phải lập 2 hóa đơn: 1 hóa đơn ghi thuế suất 8% và 1 hóa đơn ghi các thuế suất khác (5%, 10%).

Để tháo gỡ các vướng mắc trong việc lập hóa đơn đối với hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng giảm thuế GTGT, đảm bảo phù hợp với các nội dung trên hóa đơn, Chính phủ ban hành Nghị định 41/2022/NĐ-CP sửa đổi như sau: Trường hợp cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp khấu trừ thì khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ áp dụng các mức thuế suất khác nhau thì trên hóa đơn giá trị gia tăng phải ghi rõ thuế suất của từng hàng hóa, dịch vụ theo quy định.

Trường hợp cơ sở kinh doanh tính thuế GTGT theo phương pháp tỷ lệ % trên doanh thu thì khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ thì trên hóa đơn bán hàng phải ghi rõ số tiền được giảm theo quy định.

Ngoài ra Nghị định 41/2022/NĐ-CP cũng ban hành Thông báo về việc tiếp nhận và kết quả xử lý về việc hóa đơn điện tử đã lập có sai sót theo Mẫu số 01/TB-HĐSS thay thế Mẫu số 01/TB-SSĐT Phụ lục IB ban hành kèm theo Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định về hóa đơn, chứng từ.

Trước đó, ngày 28/01/2022, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 15/2022/NĐ-CP quy định chính sách miễn, giảm thuế theo Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ chương trình phục hồi phát triển kinh tế -xã hội. Trong đó, thuế giá trị gia tăng được giảm 2% từ ngày 1/02/2022 đến hết ngày 31/12/2022 đối với các nhóm hàng hóa, dịch vụ đang áp dụng mức thuế suất thuế GTGT 10% (còn 8%) trừ một số hàng hóa, dịch vụ.

Tin mới

Thị trường tiền số hôm nay, 21-10: Lộ diện thêm một doanh nghiệp tham gia vào tài sản số
2 giờ trước
Giới đầu tư tiền số dự đoán giá Bitcoin có thể giảm về 100.000 USD hoặc thậm chí 95.000 USD nếu lực mua không được cải thiện
Phát hiện số vàng trị giá 12.000 tỷ dưới sông
41 phút trước
Người ta đã trục vớt được hơn 30.000 món kho báu và phải hút cạn một đoạn sông để "đào vàng".
Phát hiện chiếc Toyota bỏ hoang chứa 52 kg vàng ròng trị giá 206 tỷ đồng và 30 tỷ tiền mặt, danh tính chủ nhân gây bất ngờ
13 phút trước
Một doanh nhân bất động sản được xác định là chủ sở hữu của số vàng và tiền mặt khổng lồ này.
Tối 21/10: Giá vàng lao dốc mạnh, rơi sâu xuống dưới mốc 4.200 USD/ounce
13 phút trước
So với đỉnh hôm qua (20/10), giá vàng giao ngay đã giảm tới 210 USD/ounce, tương đương giảm gần 4,8%.
Oracle chuyển sang mô hình 2 CEO: Canh bạc lớn của vị Chủ tịch 81 tuổi
19 phút trước
Hai con người, hai thế mạnh, cùng hướng về một mục tiêu duy nhất: biến Oracle thành công ty AI dành cho doanh nghiệp.

Tin cùng chuyên mục

Nam giáo viên trúng Vietlott hơn 179 tỷ đồng
46 phút trước
Anh N.V.H. là giáo viên tại Đà Nẵng vừa nhận giải hơn 179 tỷ đồng của Vietlott. Anh H. chia sẻ không tin mình có thể trúng thưởng với số tiền lớn như vậy, trước đó, anh đã nhiều lần trúng các giải nhỏ.
Đến chuyên gia bảo mật còn bị lừa sang Campuchia, suýt nữa mất mạng: Thế thì người thường thoát kiểu gì?
1 ngày trước
Khi tìm hiểu, nạn nhân tin rằng công ty mình sẽ làm việc là một tổ chức hợp pháp, vì có với trang web chính thức và số đăng ký.
Công nghệ cao vào cuộc, công an lập tức triệt phá đường dây buôn bán tai nghe Marshall và đồng hồ Apple Watch giả, tịch thu hơn 51.000 món đồ nhái
1 ngày trước
Cơ quan chức năng đã đột kích một kho hàng hiệu giả quy mô lớn tại Bangkok, bắt giữ một đối tượng và thu giữ hơn 50.000 sản phẩm mang nhãn mác thương hiệu nổi tiếng.
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mua điện thoại đắt tiền là "dại dột": Trước có Samsung, giờ là iPhone
16/10/2025 08:26
Hãy tiết kiệm cho hầu bao của mình và đừng "hành hạ" ngón tay út của bạn trên những mẫu điện thoại "viên gạch" vừa to vừa nặng nữa.