Mỹ, Brazil, Úc đua nhau mang một loại nông sản quý đến Việt Nam: Chi 1 tỷ USD gom hàng, nước ta nhập khẩu đứng thứ 3 toàn cầu

04/06/2024 06:00
Kể từ đầu năm đến nay nước ta đã chi 999 triệu USD để nhập khẩu mặt hàng này với giá rẻ cực hấp dẫn.
Mỹ, Brazil, Úc đua nhau mang một loại nông sản quý đến Việt Nam: Chi 1 tỷ USD gom hàng, nước ta nhập khẩu đứng thứ 3 toàn cầu - Ảnh 1

Ảnh minh họa

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan , nhập khẩu bông các loại về Việt Nam trong tháng 4 đạt 132.850 tấn với trị giá hơn 231 triệu USD, tăng 3,7% về lượng và tăng 8,6% về trị giá so với tháng 3/2023.

Lũy kế 4 tháng đầu năm nước ta nhập khẩu 504.198 tấn bông với trị giá 999,9 triệu USD, tăng mạnh 37,7% về lượng và tăng 17,3% về trị giá so với cùng kỳ năm trước.

Bông được nhập về Việt Nam trong 4 tháng đầu năm đều ghi nhận xu hướng giảm giá tại các thị trường chính. Nguyên nhân là bởi nhu cầu tiêu thụ tiếp tục ảnh hưởng do đại dịch COVID-19, trong khi sản lượng sản xuất vẫn cao hơn nhu cầu, dẫn đến tình trạng dư thừa nguồn cung.

Mỹ, Brazil, Úc đua nhau mang một loại nông sản quý đến Việt Nam: Chi 1 tỷ USD gom hàng, nước ta nhập khẩu đứng thứ 3 toàn cầu - Ảnh 2

Xét về thị trường, Brazil là nhà cung cấp bông lớn nhất của Việt Nam với 154.832 trong 4 tháng đầu năm, kim ngạch đạt 314 triệu USD, tăng mạnh 116% về lượng và tăng 72% về giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá nhập khẩu bình quân đạt 2.033 USD/tấn, giảm mạnh 20% so với cùng kỳ.

Mỹ đứng thứ 2 về thị phần trong số các nhà cung cấp bông cho Việt Nam với 136.258 tấn, trị giá hơn 282 triệu USD, tăng 8,7% về lượng nhưng giảm nhẹ 2,3% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá bình quân đạt 2.073 USD/tấn, giảm 10% so với cùng kỳ.

Mỹ, Brazil, Úc đua nhau mang một loại nông sản quý đến Việt Nam: Chi 1 tỷ USD gom hàng, nước ta nhập khẩu đứng thứ 3 toàn cầu - Ảnh 3

Đứng thứ 3 trong số các nhà cung cấp bông cho Việt Nam là Úc với 87.313 tấn trong 4 tháng, thu về hơn 181 triệu USD, giảm 8,3% về lượng và giảm đến 21% về trị giá so với cùng kỳ năm 2023. Giá nhập khẩu bình quân cũng ghi nhận giảm 13%, đạt 2.082 USD/tấn.

Việt Nam là quốc gia nhập khẩu bông lớn thứ 3 thế giới với sản lượng tiêu thụ 1,5 triệu tấn/năm. Nước ta cũng là quốc gia xuất khẩu xơ sợi đứng thứ 6 thế giới và là nhà xuất khẩu hàng dệt may thứ 3 thế giới – chỉ sau Trung Quốc và Bangladesh. Trong năm 2023, nước ta nhập khẩu hơn 1,3 triệu tấn bông, tương đương với hơn 2,8 tỷ USD.

Trên thị trường thế giới , Mỹ và Brazil là hai nước xuất khẩu bông lớn nhất thế giới, chiếm hơn một nửa tổng nguồn cung toàn cầu. Úc cũng là một cường quốc bông khi có sản lượng lên đến 5,6 triệu kiện vào năm 2022. Dự kiến, Mỹ có thể xuất khẩu 12,5 triệu kiện (1 kiện bông tương đương khoảng 226,8 kg) trong niên vụ 2023 - 2024.

Bước sang năm 2024, giá bông được dự báo sẽ có xu hướng tăng do nhu cầu dần hồi phục. Theo Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Mỹ, nước này sẽ cấp hạn ngạch nhập khẩu bông theo thuế suất trượt lên tới 750.000 tấn bông cho các công ty quốc doanh. Điều này càng góp phần thúc đẩy nhu cầu về bông sẽ gia tăng trong thời gian tới.

Với xu hướng tăng của giá bông thế giới, dự báo, giá nhập khẩu bông nguyên liệu vào Việt Nam cũng sẽ nhích tăng. Cùng với đó, thị trường dệt may thế giới đang có dấu hiệu khởi sắc, dự báo nhập khẩu bông nguyên liệu vào Việt Nam cũng sẽ tăng trong thời gian tới. Nhu cầu tiêu thụ bông sợi toàn cầu năm 2024 sẽ tăng 7% so với năm trước, lên đến 24,5 triệu tấn.

Tin mới

Dầu khí Nga lùi bước trước đòn trừng phạt: Lukoil bán tài sản toàn cầu cho nhà đầu tư Mỹ
9 giờ trước
Hãng dầu Nga Lukoil đã đồng ý bán phần lớn tài sản ở nước ngoài cho Carlyle Group, một quỹ đầu tư tư nhân hàng đầu của Mỹ. Thương vụ không chỉ đánh dấu bước lùi lớn trong tham vọng toàn cầu của Lukoil, mà còn phản ánh sự dịch chuyển sâu sắc của quyền lực trong thị trường năng lượng thế giới.
EU gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để thoát Mỹ
9 giờ trước
Liên minh châu Âu (EU) đang gấp rút tìm kiếm các nhà cung cấp năng lượng mới để giảm sự phụ thuộc vào Mỹ.
Bí ẩn chuyên cơ "VIP" Iran hạ cánh ở Nga, Mỹ đưa "thợ săn hạt nhân" tái xuất
9 giờ trước
Tờ báo Anh Metro hôm 30-1 đưa tin về những đồn đoán xoay quanh một chuyên cơ do chính phủ Iran quản lý bất ngờ xuất hiện trên lãnh thổ Nga.
Hình ảnh gây sốc ở Ý: Hàng loạt nhà của lơ lửng trên vách đá, hơn 1.500 người dân được sơ tán sau mưa bão
8 giờ trước
Một đợt lở đất lớn kéo dài hơn 4 km đã biến thị trấn Niscemi ở miền nam Sicily (Ý) thành khu vực nguy hiểm, khiến các ngôi nhà và xe cộ gần như treo lơ lửng trên bờ vực sau mưa lớn do Bão Harry gây ra. Hơn 1.500 người đã được sơ tán.
Hòa Lạc hoàn thành kiểm đếm 100% diện tích giải phóng mặt bằng dự án Đại lộ Thăng Long
8 giờ trước
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về đẩy nhanh tiến độ các dự án hạ tầng trọng điểm, xã Hòa Lạc đã tập trung cao độ cho công tác giải phóng mặt bằng Dự án xây dựng tuyến đường cao tốc Đại lộ Thăng Long, đoạn từ quốc lộ 21 đến cao tốc Hà Nội - Hòa Bình.

Bảng giá cập nhật trực tuyến

Cao su

RUBBER

41.864.092 VNĐ / tấn

191.30 JPY / kg

1.00 %

+ 1.90

Đường

SUGAR

8.180.146 VNĐ / tấn

14.26 UScents / lb

2.99 %

- 0.44

Cacao

COCOA

109.244.970 VNĐ / tấn

4,198.50 USD / mt

0.51 %

+ 21.50

Cà phê Arabica

COFFEE ARABICA

190.466.621 VNĐ / tấn

332.03 UScents / lb

3.73 %

- 12.88

Gạo

RICE

13.040 VNĐ / tấn

11.01 USD / CWT

0.38 %

- 0.04

Đậu nành

SOYBEANS

10.195.542 VNĐ / tấn

1,066.40 UScents / bu

0.54 %

- 5.80

Bột đậu nành

SOYBEAN MEAL

8.431.116 VNĐ / tấn

293.95 USD / ust

0.69 %

- 2.05

» Xem tất cả giá Nông sản

Tin cùng chuyên mục

Iran tung tàu sân bay ra eo biển Hormuz, chuẩn bị đòn "chắc chắn đánh trúng"
8 giờ trước
Iran triển khai tàu sân bay UAV Shahid Bagheri tới gần eo biển Hormuz như một động thái đáp trả sự hiện diện của hải quân Mỹ trong khu vực.
Ông Trump đề cử người thay thế Chủ tịch FEd Jerome Powell
7 giờ trước
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 30/1 đã chính thức đề cử ông Kevin Warsh làm Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang (Fed), thay thế ông Jerome Powell, khép lại quá trình kéo dài 5 tháng với nhiều sóng gió và tranh cãi chưa từng có xoay quanh ngân hàng trung ương Mỹ.
Dừa dát vàng, dừa bonsai linh vật ngựa 'cháy hàng' mùa Tết
6 giờ trước
Những ngày này, thị trường quà tặng và trang trí Tết trở nên sôi động với điểm nhấn là dừa dát vàng và dừa bonsai linh vật ngựa nhờ vẻ độc lạ và ý nghĩa phong thủy.
Mỹ siết trừng phạt, Nga ‘cắn răng’ giảm giá dầu cực sâu cho khách ‘ruột’, chỉ còn hơn 20 USD/thùng
5 giờ trước
Các lệnh trừng phạt khiến khách hàng giảm nhập khẩu dầu Nga với số lượng lớn.