Mỹ đối diện đại dịch nhân ba tồi tệ nhất từng ghi nhận

18/12/2022 15:20
Diễn biến bất thường của hai dịch bệnh khác đang kết hợp với làn sóng COVID-19 mùa đông tạo nên đại dịch nhân ba, gây căng thẳng nghiêm trọng cho hệ thống y tế Mỹ, với hàng ngàn ca tử vong mỗi tuần.

Theo The New York Times, sau hai mùa đông COVID-19 khó khăn, nước Mỹ lại phải đối đầu với một mùa bệnh hô hấp mà giới chức y tế mô tả là một " đại dịch nhân ba" vô cùng tồi tệ, bắt đầu sớm hơn thường lệ 2 tháng và làm căng thẳng thêm hệ thống y tế đã rất mệt mỏi.

Ngoài làn sóng COVID-19 mới mà Mỹ chiếm hơn một nửa số ca của toàn châu lục (theo báo cáo hôm 15-12 của Tổ chức Y tế Thế giới - WHO), nước này đang đối diện cùng lúc với 2 đỉnh dịch RSV (virus hợp bào hô hấp) và cúm.

Mỹ đối diện đại dịch nhân ba tồi tệ nhất từng ghi nhận - Ảnh 1.

Các quan chức y tế công cộng đã cảnh báo trong nhiều tuần rằng “đại dịch nhân ba” gồm COVID-19, cúm và RSV sẽ gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe vốn đã mệt mỏi - Ảnh: THE NEW YORK TIMES

Số ca nhập viện do RSV tại các bệnh viện nhi hàng tuần đang ở mức cao nhất kể từ khi Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) bắt đầu giám sát (mùa đông 2018-2019). Riêng nhóm trẻ từ 6 tháng tuổi trở xuống, cứ 70 trẻ thì có 1 trẻ phải nhập viện.

Trong khi đó, thường đến tận tháng 2 hằng năm cúm mới đạt đỉnh song hiện lại tấn công sớm và đẩy tỉ lệ nhập viện do các loại bệnh của Mỹ lên mức cao nhất trong hơn một thập kỷ.

Theo dự báo từ các quan chức y tế công, số ca lây nhiễm RSV và cúm dự kiến sẽ "ổn định ở mức cao" trong một thời gian và rất khó ước tính mức độ nghiệm trọng của "đại dịch nhân ba" này do virus SARS-CoV-2 đã phá vỡ các mô hình dự đoán về bệnh đường hô hấp nói chung.

"Mùa đông còn rất dài. Chắc chắn còn nhiều thời gian cho một làn sóng COVID-19 khác và thậm chí là một phiên bản cúm khác" - bác sĩ Richard Webby, chuyên gia về virus từ Bệnh viện nghiên cứu Nhi Đồng tại Memphis (bang Tennessee), dự báo ảm đạm.

Theo CDC, loại cúm đang lưu hành phổ biến nhất ở Mỹ là cúm A dòng H3, bao gồm các chủng như H3N2, vốn có tỉ lệ nhập viện ở người cao tuổi cao hơn so với dòng cúm mùa phổ biến khác là H1.

CDC ước tính đã có 150.000 người phải nhập viện và 9.300 người tử vong trong mùa cúm năm nay, trong đó 30 trường hợp tử vong là trẻ em. Trước đó, các báo cáo dịch tễ tuần của WHO cũng cho thấy mức tử vong do COVID-19 mỗi tuần thường xuyên trên 2.000 người ở Mỹ, tuần trước là gần 3.000 người, cao nhất thế giới.

Các chuyên gia tiếp tục khuyến cáo người dân tăng cường tiêm chủng COVID-19 và cúm, vì các vắc-xin đang được cung cấp rất phù hợp với các chủng đang lưu hành của 2 loại bệnh trên.

Tỉ lệ tiêm chủng trên cả nước Mỹ còn rất thấp, trong đó chỉ 36% người trên 65 tuổi được tiêm nhắc COVID-19 vào mùa thu; chỉ hơn 15% người trên 65 tuổi và 46% trẻ em được tiêm ngừa cúm.

Tin mới

Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
8 giờ trước
Ông Bullard cho biết, ông sẵn sàng đảm nhận vai trò Chủ tịch Fed nếu có đủ điều kiện để đạt được thành công.
Lịch sử 20 năm lặp lại: Toyota cược lớn vào xe điện tự lái, nắm trong tay cách đô thị vận hành
7 giờ trước
Giống như Prius từng mở ra kỷ nguyên hybrid cách đây hơn hai thập kỷ, e-Palette có thể trở thành biểu tượng mới cho khát vọng định hình một xã hội di động bền vững của Toyota.
Trạm sạc xe điện 1.200 cổng lớn chưa từng có của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tại công trình Top 10 thế giới
7 giờ trước
Công trình có tổng vốn đầu tư 7.000 tỷ đồng, do Công ty cổ phần Trung tâm Hội chợ Triển lãm Việt Nam (VEF) – thành viên Tập đoàn Vingroup – triển khai.
Không phải iPhone 17 Pro Max, đây mới là mẫu iPhone "cháy hàng" kỷ lục, khiến dân tình đổ xô đặt mua
7 giờ trước
Chỉ trong giờ đầu tiên mở bán, lượng đặt trước mẫu iPhone này tại Trung Quốc đã tăng gấp 10 lần so với phiên bản iPhone tiền nhiệm.
Jack Ma trở lại và tham vọng khôi phục vị thế
7 giờ trước
Sau một thời gian dài vắng bóng, doanh nhân nổi tiếng nhất Trung Quốc đã trở lại với Alibaba. Giờ đây, ông đang tham gia trực tiếp vào các quyết định lớn của tập đoàn, trong nỗ lực giành lại vị thế trước các đối thủ ngày càng lớn mạnh, Bloomberg dẫn lời những người nắm được tình hình công ty cho biết.

Tin cùng chuyên mục

Ví trả sau MoMo vs Galaxy AI vs Sổ SKĐT Long Châu: Đâu là thương hiệu ứng dụng AI hàng đầu Việt Nam?
4 giờ trước
Cả ba đều là những sản phẩm công nghệ tiên phong, sử dụng AI để giải quyết các bài toán thực tiễn của người Việt, nhưng mỗi thương hiệu lại mang một câu chuyện và hướng đi riêng biệt.
Đây là phiên bản iPhone 17 Pro Max chưa cháy hàng tại Việt Nam
15 giờ trước
Nếu chọn mua iPhone 17 Pro Max phiên bản 512 GB hoặc 2 TB màu xanh đậm trên cửa hàng Apple Store online, người dùng vẫn có thể nhận máy vào đúng ngày 19/9.
Chuyện thật như đùa: Nga đem lúa mì đổi lấy ô tô Trung Quốc để 'lách' trừng phạt thanh toán từ Mỹ, EU
22 giờ trước
Hoạt động hàng đổi hàng này đang diễn ra ngày một thường xuyên hơn.
BE khác biệt trong cuộc đua siêu ứng dụng: Tăng trưởng 60%, có lãi, vươn tầm khu vực từ nền tảng “thuần Việt”
1 ngày trước
Tập trung vào tăng trưởng bền vững, BE đồng thời mang lại giá trị thiết thực cho người dùng và cộng đồng.