Mỹ gia tăng áp lực với châu Âu nhằm loại bỏ Huawei

13/02/2019 14:32
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cảnh báo việc sử dụng công nghệ từ Huawei có thể làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa các nước châu Âu với Mỹ.

Phát biểu tại Hungary, điểm dừng đầu tiên trong chuyến đi 5 nước châu Âu, ông Pompeo nói Mỹ có nghĩa vụ cảnh báo chính phủ các nước về nguy cơ xây dựng hệ thống mạng lưới với trang thiết bị từ công ty công nghệ Trung Quốc.

“Điều quan trọng là chúng tôi chia sẻ với họ những gì mình biết về những nguy cơ của việc Huawei xuất hiện trong mạng lưới của họ” – ông nói. “Nguy cơ thực sự đối với người dân, mất khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dân và nguy cơ Trung Quốc sẽ sử dụng những dữ liệu này theo một cách không phù hợp nhất với lợi ích của Hungary và các nước khác”.

Mỹ gia tăng áp lực với châu Âu nhằm loại bỏ Huawei - Ảnh 1.

Mỹ gia tăng áp lực với châu Âu để loại bỏ Huawei. (Ảnh: IBTimes UK)

Ngoại trưởng Mỹ cho biết nếu các nước châu Âu tiếp tục sử dụng thiết bị Huawei , điều đó sẽ khiến Mỹ khó đồng hành với họ hơn.

Theo CNN, đây là động thái mới nhất của chính phủ Mỹ nhằm gây áp lực với các nước để Huawei bị loại khỏi thế hệ mạng không dây tiếp theo, còn gọi là 5G, vì những lo ngại an ninh. Chiến dịch của Mỹ công khai chống lại một công ty công nghệ hàng đầu của Trung Quốc khiến cuộc chiến thương mại giữa hai nước có nguy cơ tiếp tục leo thang căng thẳng.

Chính phủ Trung Quốc ngày 12/2 chỉ trích bài phát biểu của ông Pompeo, buộc tội Washington cố gắng gieo mầm tranh cãi giữa Trung Quốc và các nước khác.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh nói Mỹ ngụy tạo những cáo buộc vô căn cứ và ngăn chặn sự phát triển của các công ty Trung Quốc. Bà gọi các hành động của Mỹ là không công bằng và phi đạo đức.

Chính phủ Mỹ từ lâu đã nghi ngờ Bắc Kinh có thể sử dụng thiết bị Huawei để do thám nhưng chưa cung cấp bằng chứng công khai nào ủng hộ những giả thiết này. Hệ thống 5G được đặc biệt quan tâm bởi nó sẽ được sử dụng để mang theo một lượng lớn dữ liệu kết nối các robot, phương tiện tự động và các thiết bị tiềm năng khác.

Huawei, một trong những hãng điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, liên tục phủ nhận sản phẩm của mình có vấn đề an ninh. Công ty này cũng khẳng định là công ty tư nhân và không có bất cứ mối liên hệ nào với chính phủ Trung Quốc.

(Nguồn: CNN)

Tin mới

Một ngân hàng Hàn Quốc nộp hồ sơ xin cấp phép lập ngân hàng 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam
9 giờ trước
Chiều 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Đức Phớc đã tiếp ông Kim Sung Tae, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK).
Cổ đông IPA thông qua phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu
9 giờ trước
Thông qua hình thức lấy ý kiến bằng văn bản, cổ đông IPA đã thông qua phương án chào bán 50 triệu cổ phiếu riêng lẻ. Số tiền huy động được dùng để mua lại trước hạn các trái phiếu đã phát hành năm 2024.
Trung tâm Hành chính Bình Dương cũ sẽ trở thành trung tâm về khoa học - công nghệ của TP HCM
9 giờ trước
Sau khi sáp nhập, Trung tâm Hành chính Bình Dương cũ trở thành Trung tâm Hành chính tập trung- cơ sở 2 (khu vực Bình Dương)
Kỳ tích công nghệ Trung Quốc: Dùng AI và kỹ thuật tiên tiến xây 'bộ ổn áp' cao nhất thế giới, giúp tiết kiệm 600.000 tấn than/năm, giảm CO2 bằng trồng 124 triệu cây xanh
9 giờ trước
Trung Quốc vừa khởi động tích nước tại một trong những dự án đập thủy điện đá đổ bê tông cao nhất thế giới ở khu tự trị Tân Cương. Đập thuỷ điện này được xây dựng với sự hỗ trợ của trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ bản sao số (digital twin).
Dự thảo ô tô con ăn xăng 4,83L/100km, 96% xe không đạt phải ngừng bán: Cục Đăng kiểm giải thích thế nào?
9 giờ trước
Cục Đăng kiểm giải thích gì về dự thảo mức tiêu hao nhiên liệu của xe phải đạt dưới 5 lít/100km?

Tin cùng chuyên mục

AI, tiêu dùng xanh và thương mại số: Nguyên thứ trưởng Đặng Huy Đông tiết lộ 3 làn sóng đang viết lại thói quen tiêu dùng Việt Nam
4 giờ trước
Không những thế, những xu hướng tiêu dùng mới này còn là điểm tựa cho quá trình đổi mới sáng tạo của Việt Nam trong tương lai.
Hãng xe máy nội được đầu tư thêm gần 600 tỷ đồng có xe điện "đi xa nhất Việt Nam", đang ưu đãi tháng 9
11 giờ trước
Không chỉ có cốp xe rộng nhất, mẫu xe này hiện đang dẫn hàng đầu thị trường xe máy điện về quãng đường và thời gian sạc.
‘MPV chưa hẳn hợp dùng gia đình vì…’
2 ngày trước
Nhà báo Nguyễn Thúc Hoàng Linh nhận định các mẫu xe MPV chủ yếu chỉ phục vụ các mục đích đặc thù thay vì dành cho gia đình thuần túy.
Chỉ còn hơn 1 ngày để bầu chọn: Những giải thưởng đang "gây bão" với hàng chục nghìn lượt vote
2 ngày trước
Khi thời gian bầu chọn đã gần hết, đây là những giải thưởng đang được nhiều người dùng bình chọn nhất trong các hạng mục của Better Choice Awards 2025.